Người dân tại khu vực xã Tiên Du (huyện Phù Ninh – tỉnh Phú Thọ) đang sống trong nỗi ám ảnh bởi lở đất do nạn khai thác cát trái phép diễn ra ngày đêm. Dù đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh đến các cấp chính quyền về tình trạng hàng chục tàu cuốc, tàu hút của một số cá nhân, doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động khai thác cát trên dòng sông Lô, đoạn đi qua địa bàn xã Tiên Du đặc biệt là đoạn từ khu 1 đến khu 7 nhưng tình trạng khai thác cát ở đây vẫn diễn ra một cách ngang nhiên và phức tạp.

Nhiều hộ dân sinh sống ở đây cho biết, tình tạng khai thác cát ở đây đang diễn ra ồ ạt, nhiều tàu cuốc.... hoạt động cả ngày lẫn đêm, khai thác ngoài khu vực mỏ được cấp phép gây sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đất hoa mầu, ruộng vườn... của người dân sở tại.

"Cát tặc" đang ngày đêm hoành hành trên sông Lô tại địa bàn xã Tiên Du

Chia sẻ với PV Thương Trường, Ông N.(Xóm Trung, khu 7,xã Tiên Du) bức xúc cho biết, hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tại khu vực diễn ra đã nhiều năm, các tàu hút cát trái phép hoạt động liên tục, gây ra những hiểm họa khôn lường cho người dân. Dọc bờ sông Lô tử khu 1 đến khu 7 là khu vực hoạt động khai thác diễn ra nhiều nhất,  ruộng vườn, đất hoa màu của người dân bị ảnh hưởng, sạt lở nghiêm trọng.

Đã nhiều lần tôi đi phản ánh với cơ quan chức năng về tình trạng khai thác cát làm cho ruộng vườn nhà tôi bị sạt sở nghiêm trọng, nhiều lần kêu lên xã, lên huyện nhưng tình trạng khai thác trộm cát sỏi không hề giảm, mà còn phức tạp hơn. Nhiều lần tôi còn bị đầu gấu đến nhà đe dọa vì đi tố cáo”. Ông N cho chia sẻ.

Nạn khai thác khiến cho bờ sông bị sạt lún nghiêm trọng

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại vườn nhà ông N và một số hộ dân sống dọc Bờ sông Lô tại khu 6, khu 7 đã xuất hiện tình trạng sạt lở đất vườn, cây cối trong vườn đều bị sạt lở và cuốn xuống lòng sông.

Nhiều Kilomet bờ sông đang bị sạt lở nghiêm trọng
Những bụi tre già cũng không thể chống lại được ảnh hưởng của việc khai thác cát.

Để rộng đường dư luận gửi tới đông đảo độc giả, PV đã có buổi làm việc trao đổi với ông Phạm Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND xã Tiên Du ông cho biết, trên địa bàn xã Tiên Du chỉ có 1 đợn vị duy nhất được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát sỏi theo sông Lô là Công ty CP cơ khí xây dựng Phương Nam theo cột mốc từ khu dân cư số 1 ngược thượng lưu lên xã Trị Quận.

Cũng theo ông Tuấn, Thời gian gần đây nhiều người dân đã phản ánh lên UBND xã về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Nhưng do lực lượng ít phương tiện không có, hơn nữa các tàu cát lợi dụng khai thác vào buổi tối, ngày nghỉ nên khó khăn trong việc xác minh xử lý.

“Cát tặc” tại khu vực xã Tiên Du đang hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân cũng như việc cạn kiệt tài nguyên khoáng sản. Trước tình trạng trên cần có sự vào cuộc thanh kiểm tra từ các sở ban ngành tỉnh Phú Thọ, có chế tài xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm trên.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại dòng sông Lô thuộc địa bàn xã Tiên Du:

Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn cát tặc
Các con tàu đang thi nhau khai thác cát
Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn cát tặc
Các tàu cuốc, phao cẩu hoạt động khai thác một cách ngang nhiên
Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn cát tặc
Trên dòng sông Lô như một đại công trường khai thác cát sỏi

Thương trường sẽ tiếp thục thông tin tới bạn đọc.

Yên Bình - Hoàng Quyết

Bạn đang đọc bài viết Phù Ninh (Phú Thọ): Ảnh hưởng nạn "cát tặc", đất ruộng vườn cuốn theo dòng nước tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]