Cây xăng không phép “mọc” trong cụm công nghiệp vi phạm

Trước đó Thương Trường đã đưa tin, khu Đông Ba thuộc phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) nhiều năm nay tồn tại tình trạng các nhà xưởng đua nhau mọc trên đất nông nghiệp và ngày càng có quy mô mở rộng.

Cụm công nghiệp Đông Ba chủ yếu là các nhà xưởng sản xuất gia công cơ khí, cốp pha, giàn giáo và nơi sơ chế, chế biến gỗ, lâm sản.

UBND phường Thượng Cát: Chính quyền không quyết liệt xử lý cây xăng không phép?
Hoạt động mua bán tại cây xăng không phép (Ảnh cắt từ Clip)

Theo chị M. (Người dân sống tại Đông Ba), từ ngày khu nhà xưởng chế biến lâm sản mọc lên, người dân Thượng Cát phải gánh chịu các vấn nạn về ô nhiễm môi trường và các vấn đề về an toàn cháy nổ. “Năm trước một nhà xưởng bị cháy, phải mất rất nhiều thời gian cứu chữa, đám cháy mới được dập tắt”, chị M. nhớ lại.

Không chỉ lỏng lẻo quản lý để các nhà xưởng “phình to”, một thực trạng đáng báo động khác là khu Đông Ba (Thượng Cát) đang có một cây xăng dầu hoạt động “chui” hoạt động nhiều năm ngay cạnh các khu vực nhà xưởng chế biến gỗ. Việc hoạt động nhiều năm nhưng lại không bị xử lý này phần nhiều có sự “nương tay” của chính quyền địa phương, những văn bản chỉ đạo xử lý không quyết liệt dẫn tới hoạt động kinh doanh xăng dầu này như “con bệnh nhờn thuốc”.

Xử lý vi phạm “nhẹ nhàng” của UBND phường Thượng Cát

Trước những phản ánh nêu trên, ông Nguyễn Xuân Quyết - Chủ tịch UBND phường Thượng Cát cho biết, việc hoạt động của cây xăng này UBND phường cũng đã biết, cây xăng này đăng ký kinh doanh bởi Công ty TNHH kinh doanh chế biến lâm sản Hải Hùng  (Công ty Hải Hùng) do ông Nguyễn Thanh Tâm là giám đốc – đại diện trước pháp luật và hoạt động từ 4-5 năm nay.

Ngày 26/7/2018, sau nhiều năm hoạt động, cơ sở kinh doanh xăng dầu này mới bị UBND phường kiểm tra, trong biên bản kiểm tra này nêu rõ cửa hàng này không có giấy chứng nhận kinh doanh xăng dầu và cơ sở chưa xuất trình hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, chưa xây dựng phương án PCCC,…

UBND phường Thượng Cát: Chính quyền không quyết liệt xử lý cây xăng không phép?
UBND phường Thượng Cát ra thông báo bị doanh nghiệp "khinh nhờn" - không thực hiện

Cũng trong biên bản kiểm tra này, Công ty Hải Hùng hiện đang xây dựng nhà cấp 4 trên diện tích đất công 30m2, 2 cây bơm xăng dầu và cả bể chứa xăng dầu. Chiếu theo những quy định của pháp luật, cơ sở kinh doanh xăng dầu này không đủ điều kiện hoạt động và ngày 28/7/2018, UBND phường Thượng Cát ra thông báo yêu cầu Công ty Hải Hùng ngừng hoạt động kinh doanh xăng dầu ngay lập tức.

Ngoài thông báo nêu trên, không có bất cứ một động thái nào khác từ phía UBND phường Thượng Cát, và hậu quả là công ty Hải Hùng không thực hiện theo thông báo này – Chống đối lại thông báo từ phía chính quyền. Công ty Hải Hùng vẫn tiếp tục kinh doanh xăng dầu, thậm chí những quy định về an toàn PCCC bị công ty bỏ ngoài tai, có trường hợp để khách hút thuốc lá trong khi bơm xăng dầu.

Khi thông tin những việc này đến UBND phường Thượng Cát, ông Nguyễn Xuân Quyết khẳng định cây xăng này chỉ hoạt động kinh doanh nội bộ chứ không kinh doanh bên ngoài, nhưng khi xem clip Công ty Hải Hùng vẫn bán hàng ông Quyết nói rằng sẽ xem xét lại.

Sai chồng sai, cộng với sự xử lý thiếu quyết liệt từ phía chính quyền phường Thượng Cát khiến doanh nghiệp “nhờn”, vẫn vô tư hoạt động. Trong khi đó, khu vực nhạy cảm về cháy nổ tại Đông Ba – Thượng Cát vẫn đang hiện hữu hàng ngày, ảnh hưởng đến an toàn và tính mạng của hàng trăm người đang sinh sống ở khu vực trên.

Thanh Phong

Bạn đang đọc bài viết Phường Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm): Chính quyền không quyết liệt xử lý cây xăng không phép? tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]