Tối 19/12, luật sư Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, văn phòng mới nhận được đơn từ chối luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, trú tại tổ 28, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy).

luật sư Thành Sơn và bà Bích Quy tại buổi gặp mặt.

Bà Quy là người phụ trách đưa đón bé Lê Hoàng L. ( học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway) bị bỏ quên trong xe đưa đón dẫn đến tử vong vào ngày 6/8 vừa qua gây hoang mang dư luận.

Theo luật sư Sơn, ông đã có buổi gặp trực tiếp bà Quy tại phòng giam Công an quận Cầu Giấy sau khi nhận được thông tin từ chối luật sư bào chữa của bà.

Trước đó, vào ngày 16/8, Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự tiếp nhận giấy đề nghị cử luật sư của bà Nguyễn Bích Quy. Sau đó, văn phòng cũng đã ký hợp đồng hỗ trợ pháp lý với bà Nguyễn Bích Quy.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đã hoàn tất điều tra vụ bé Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway) tử vong trong ô tô đưa đón của nhà trường.

Theo đó, kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội “Vô ý làm chết người”; bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

chiếc xe đưa đón cháu L.

Theo điều tra, 6 giờ ngày 6/8, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Thời điểm rời nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L. 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng theo điều tra là do học sinh khác trên trường mang lên ô tô ngày trước đó. Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway, có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

hình ảnh cháu Lê Hoàng L. tại trường tiểu học Gateway.

Khi tới trường, tài xế ngồi ở ghế lái, bà Quy phụ trách đưa các bé xuống xe nhưng theo bà thì do cặp sinh đôi quấy khóc nên bà bế xuống trước sau đó đóng cửa xe và không kiểm tra lại bên trong. Tài xê Phiến do cẩu thả, bất cẩn tin tưởng bà Quy không kiểm tra khoang hành khách cũng như vệ sinh trong ngoài xe nên ngay sau đó cũng di chuyển xe đến ký túc xá trường Học viện Báo trí và Tuyên truyền gửi tại đây đồng thời khóa cửa mà không phát hiện cháu L. còn bên trong.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh sau khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi số lượng học sinh xuống xe là 13 tức đầy đủ dẫn đến vụ việc đau lòng.

Còn đối với cô Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Khoảng 7 giờ 50 ngày 6/8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Đến gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L. được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L. vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ô tô.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận bé L. tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

theo Định Nguyễn ( Báo Mới ).

Bạn đang đọc bài viết Vụ học sinh tử vong ở trường Gateway: Bà Quy bất ngờ làm đơn từ chối luật sư. tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]