Bạo hành về tinh thần trẻ nhỏ

Liên quan vụ việc giáo viên tại cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội) nhốt trẻ vào tủ, nhà trường đã công khai xin lỗi học sinh và toàn thể phụ huynh. Cùng với đó, là việc ngay lập tức tiến hành kỷ luật đối với các giáo viên để xảy ra vụ sự việc mức phạt nặng nhất là sa thải. Các chuyên gia cho rằng việc sa thải là cần thiết, tuy nhiên là chưa đủ đối với hành vi vi phạm nghiêm trọng này!

Vụ nhốt học sinh vào tủ: Bạo hành về tinh thần trẻ, trường Maple Bear bị xử lý sao?

Hình ảnh cắt từ video ghi lại sự việc

TS Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng trường Mầm non Thực hành Hoa Sen (Hà Nội) – một người am hiểu về giáo dục mầm non chia sẻ với báo chí: “Mỗi lớp học mầm non có ít nhất hai giáo viên. Vậy giáo viên kia có tham gia vào sự việc không, đã ứng xử ra sao khi đồng nghiệp cư xử với con trẻ như vậy, tại sao lại không báo cho ban giám hiệu nhà trường?”.

Sự việc này rõ ràng liên quan trực tiếp trách nhiệm của giáo viên đứng lớp, nhưng đồng thời liên đới hiệu trưởng và toàn bộ nhà trường. Hành động nhốt trẻ vào tủ kín là bạo hành tinh thần, trong bóng tối, trẻ sẽ bị hoảng loạn và sang chấn tâm lý – Bà Thanh cho hay.

Đồng quan điểm, bà Tô Thụy Diễm Quyên - chuyên gia giáo dục toàn cầu Microsoft - Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn và Phát triển giáo dục INNEDU chia sẻ với bạn đọc: Câu chuyện về hình phạt trong giáo dục đã nói đến rất nhiều nhưng vẫn còn những trường, những cơ sở mầm non và mẫu giáo phạt trẻ theo hướng tiêu cực như vậy. Nó thể hiện việc thiếu hụt về tâm lý học đường, phương pháp giáo dục.

Trong chuyện này, nhà trường đã thiếu tập huấn đào tạo và đưa ra các chế tài cho những hành vi được xem là không được phép, bao gồm bạo lực với học sinh. Khi học phí thu cao như vậy, họ phải có đủ sự đầu tư, mà trong giáo dục, lĩnh vực cần đầu tư trước hết là con người. Về mặt thể chất, ngoài tác động về tâm lý, nếu trẻ bị nhốt lâu hơn sẽ thiếu máu não, lâu sẽ có di chứng – Bà Quyên chia sẻ.

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp đánh giá: “hành vi của cô giáo này là bạo hành trẻ em, có thể gây tổn thương nặng nề, sang chấn tâm lý của trẻ, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, bởi vậy, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Việc nhà trường xin lỗi, sa thải cô giáo này là cần thiết. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, nhà trường còn cần phải bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả đối với hành vi mà cô giáo này đã gây ra.

Cơ sở Maple Bear Westlake Point sẽ đóng cửa!

Vụ nhốt học sinh vào tủ: Bạo hành về tinh thần trẻ, trường Maple Bear bị xử lý sao?
 Cơ sở Maple Bear  Westlake Point sẽ dừng hoạt động

Sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá) được thành lập từ năm 2017, là chi nhánh của trường Maple Bear có trụ sở chính tại Hoàng Hoa Thám (số 162A Hoàng Hoa Thám, P. Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội). Chi nhánh này chưa đủ điều kiện hoạt động. Trước khi sự việc xảy ra 2 tuần, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ đã cho cho thông báo dừng hoạt động và cơ sở này đã cho cam kết về việc này.

Theo ông Vũ, tuy đã được thành lập từ năm 2017, đến tháng 7/2019 cơ sở này đã hết thời hạn 2 năm nhưng chưa hoàn thiện được hồ sơ giấy tờ(thiếu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai) nên không đủ điều kiện hoạt động.  "Hiện nay, Phòng GD&ĐT cùng UBND quận Tây Hồ đang tiến hành các thủ tục thu hồi quyết định thành lập với cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point tại 24 Quảng Bá". – Ông Vũ thông tin.

Sự việc xảy ra rất đáng tiếc, nhà trường đã cam kết sẽ giải tán cơ sở này trước ngày 30/8. Hiện tại cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point đang chuyển dần đồ đạc và sẽ chuyển học sinh sang cơ sở mới.

Trong một diễn biến liên quan, Maple Bear Việt Nam vừa phát đi thông báo, đối với cơ sở Westlake Point, sẽ cân nhắc ngừng cung cấp chương trình và thương hiệu nếu sự việc không được giải quyết triệt để. Maple Bear cam kết sẽ rà soát, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tất cả cơ sở để đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Đinh Hiệu (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vụ nhốt học sinh vào tủ: Bạo hành tinh thần trẻ, trường Maple Bear bị xử lý sao? tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]