Theo đó, Ngân hàng thương mại (NHTM) phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối với giao dịch thương mại điện tử của các tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý để sau này Bộ Tài chính, NHNN có hướng dẫn cho NHTM và các tổ chức cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Quản lý thuế các hoạt động <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương mại',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/thuong-truong/thuong-mai.html'>thương mại</a> điện tử (Zalo, Google, Grab)
Quản lý thuế các hoạt động thương mại điện tử (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, Dự thảo Luật thuế cũng bổ sung trách nhiệm của các bộ, ngành, tổ chức đơn vị liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử như: NHNN, các NHTM, Bộ Công Thương, Bộ TT&TT, Bộ Công an... với cơ quan thuế. Hiện, NHNN cũng đã có Thông tư hướng dẫn các khoản thanh toán bằng thẻ quốc tế như Visa/Master phải thực hiện qua những đơn vị do cơ quan này cấp phép. 

Do vậy, cơ quan thuế đã kết hợp các dữ liệu từ NHNN, các NHTM quản lý được các khoản thu thuế. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang đẩy mạnh hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử. Dự kiến, việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh thương mại điện tử sẽ được bổ sung vào các quy định.

Theo đó, để quản lý tốt hơn thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử, cần phải phân loại quy mô của hộ kinh doanh để bảo đảm công bằng trong quản lý thuế. Khi phân loại được hộ bán hàng điện tử, đồng hồ, mỹ phẩm, thực phẩm… thì cơ quan thuế sẽ phân biệt được quy mô và có biện pháp quản lý và xác định doanh thu phù hợp.

Quản lý thuế các hoạt động <a style='color:#222' onclick='ga('send', 'event', 'trendings desktop', 'click','thương mại',1.00, {'nonInteraction': 1});' href='/thuong-truong/thuong-mai.html'>thương mại</a> điện tử (Zalo, Google, Grab)
Quản lý thuế các hoạt động thương mại điện tử (Ảnh minh họa)
Đối với những hộ kinh doanh lớn, tiền được chuyển qua ngân hàng, ví điện tử… và cơ quan thuế có thể thông qua các đơn vị này để biết doanh thu, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời phía ngân hàng, cơ quan chuyển tiền cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin. “Về nguyên tắc, khi quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải khấu trừ thuế.

Cơ quan thuế có thể phối kết hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công Thương, các ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu. Kể cả khi xóa cơ sở dữ liệu đi thì những cơ quan này cũng có quyền khôi phục dữ liệu lại để điều tra, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu” – Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết.

Góp ý về quy định phối hợp giữa ngân hàng và cơ quan thuế, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề nghị, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch với các đối tượng nộp thuế có vi phạm và không phải cung cấp định kỳ. Nếu cung cấp thông tin với tất cả người nộp thuế thì ngân hàng không làm xuể.

Ngoài ra, theo đại diện BIDV, về vấn đề bổ sung nghĩa vụ người nộp thuế, có trường hợp DN vừa bị cơ quan có thẩm quyền đề nghị cưỡng chế tài khoản này thì dòng tiền lại được chuyển sang tài khoản khác. “Nên bổ sung nghĩa vụ người nộp thuế khi đăng ký tài khoản cho DN thì tất cả các giao dịch của DN buộc phải chuyển về đó chứ không chuyển về tài khoản của người khác” - đại diện này nói. Dự kiến, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ được Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét trong tháng 8 này.

Đinh Phương (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Quản lý thuế các hoạt động thương mại điện tử (Zalo, Google, Grab) tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]