Hiện nay, thị trường thuốc và thực phẩm chức năng tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều vấn đề bất cập. Công tác quản lý, sản xuất và phân phối khá lỏng lẻo và nhiều hạn chế nên đã dẫn đến thị trường thuốc và thực phẩm chức năng phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu minh bạch, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Thời gian qua nhiều công ty kinh doanh thực phẩm chức năng , thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vi phạm lỗi quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm để thu hút người dùng, thậm chí quảng cáo “thần thánh” như loại thuốc chữa bách bệnh. Thông tin quảng cáo đã gây nhiễu loạn nhận thức của NTD, dẫn đến những hiểu lầm về công dụng của sản phẩm.

Người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn thực phẩm chức năng giữa thời vàng thau lẫn lộn

Thực phẩm chức năng bán tràn lan ở hiệu thuốc

PGS TS Lê Văn Truyền - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã từng chỉ ra rằng, trên thực tế, mặc dù VN đã có Luật ATTP từ năm 2010, nhưng thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm đặc biệt chưa được Luật ATTP điều chỉnh một cách đặc thù, vì vậy trong triển khai quản lý còn nhiều vướng mắc. 

Mặt khác, chúng ta cũng đã có Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2006 và Nghị định số 127/2007 về thi hành Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, nhưng cho đến nay, VN vẫn chưa ban hành các quy định về “Thực hành sản xuất tốt thực phẩm chức năng”, trong khi, nhiều nước trên thế giới và các nước ASEAN đã ban hành GMP (Good Manufacturing Practices- hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến. Điều kiện phục vụ, chuẩn bị chế biến đến quá trình chế biến, bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình gia công, chế biến. Nó đề cập đến mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng).

Cũng theo ông Truyền, việc thiếu quy chuẩn kỹ thuật hiện đại đã làm cho cơ quan chức năng không có cơ sở pháp lý để xem xét cấp phép và hậu kiểm các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng.

Trước đây, chúng ta chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất TPCN/TPBVSK mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung. Thực tế qua kiểm tra, rất nhiều doanh nghiệp hiện đã đạt được tiêu chuẩn GMP nhưng cũng còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn này.

Nếu kéo dài tình trạng như vậy, sẽ gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bởi trong khi những cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn thì nhiều cơ sở chỉ cần thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói... là đã sản xuất TPCN/TPBVSK và đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Trước “cơn bão loạn thị trường”, người tiêu dùng hãy thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm chức năng ở những cơ sở uy tín, kiểm định rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt, cơ sở đóphải đạt tiêu chuẩn GMP, được chính phủ cho phép lưu thông trên thị trường.

Công Thế (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hãy là NTD thông minh trước thị trường TPCN thời vàng thau lẫn lộn tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]