Dự kiến cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ được Uỷ ban châu Âu (EC) đệ trình lên hội đồng 28 nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP). Nếu hiệp định này được thông qua, mặt hàng ô tô của các quốc gia châu Âu về Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất 0% theo lộ trình từ 7 - 10 năm.

Giá ô tô nhập khẩu có cơ hội giảm mạnh

Hiện tại, mức thuế này đang là 74% với ô tô con dung tích xy-lanh trên 3.000 cc và 78% với xe dưới 3.000 cc. Mặt hàng xe tải dưới 5 tấn (bao gồm cả xe bán tải) đang được áp thuế nhập khẩu 65%.

Tính trung bình, nếu theo đúng lộ trình, mỗi năm, thuế sẽ được giảm trung bình 7%. Với mức giảm này, các mẫu ô tô sẽ giảm từ vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt, khi thuế về 0%, có những mẫu xe được giảm đến gần 50% giá hiện tại.

Không chỉ có xe nhập khẩu, những mẫu ô tô lắp ráp trong nước đang bị chịu thuế linh kiện hơn 20% cũng sẽ giảm khoảng 8 - 12%. Như vậy, giá xe ô tô các loại có thể giảm mạnh từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng/chiếc.

Mai Loan

Bạn đang đọc bài viết Giá ô tô nhập khẩu từ châu Âu sắp giảm mạnh lên đến cả tỷ đồng/chiếc tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]