Việt Nam quảng bá hàng hóa tại Hội chợ thực phẩm thế giới ở Ấn Độ

Việt Nam quảng bá hàng hóa tại Hội chợ thực phẩm thế giới ở Ấn Độ

Từ ngày 27-29/9 tại Trung tâm Triển lãm Bombay Ấn Độ đã diễn ra Hội chợ thực phẩm thế giới – Annapoorna lần thứ 13 đây là hội chợ lớn và chuyên ngành về thực phẩm chế biến sản phẩm nông nghiệp đồ uống nước trái cây các sản phẩm ăn uống đã chế biến bao gồm cả hải sản thực phẩm đông lạnh thịt và gia cầm sữa và sản phẩm từ sữa rau củ quả trà và cà phê gia vị bánh và đồ ngọt và công nghệ chế biến đóng gói hàng thực phẩm

Theo thông tin từ đại diện cho thế hệ khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực CNTT (Hyperlogy) đã chia sẻ về thuận lợi và khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp.

Bước đầu khởi nghiệp…năm 2003 - thời điểm được các chuyên gia kinh tế nhận định là thời kỳ vàng nở rộ các startup khởi nghiệp trên tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là giai đoạn thị trường CNTT còn sơ khai, mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm và lĩnh vực thiết kế phần mềm chuyên sâu chưa gay gắt, Hyperlogy đã nhanh chóng có được uy tín và thành công nhất định.

Thuận lợi và khó khăn khi khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin
Thuận lợi và khó khăn khi khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, thuận lợi lớn nhất đối với startup thời điểm này đó chính là sự nhạy bén. Nếu như các công ty lâu năm thường phản ứng rất chậm chạp với xu hướng dịch vụ thì các startup lại nhanh nhạy và thậm chí còn dẫn đầu nên nhanh chóng hòa nhập với thị trường.

Thời điểm đó áp lực về những rào cản hội nhập thị trường là khó khăn lớn nhất mà hầu hết startup đều gặp phải, vì thời điểm này nhiều hạng mục công việc về CNTT chưa được cộng đồng đón nhận.

Việc xử lý giấy tờ thủ tục hành chính vẫn còn rất rườm rà, tốn kém. Thậm chí nhiều trường hợp vì hành lang pháp lý kém an toàn mà các startup rơi vào nhiều tình huống bế tắc.

Bên cạnh đó còn có một khó khăn nữa khiến các doanh nghiệp startup thường khó lớn lên vì chính họ không quản lý được mình. Nguyên nhân này đến từ việc thiếu kinh nghiệm trong quản lý các nguồn lực của mình.

Cụ thể như nhà quản lý dành nhiều thời gian và tiền để đẩy mạnh cạnh tranh và tiếp thị sản phẩm mà quên việc sử dụng hợp lý các nguồn lực, tốn nhiều tiền vào những chi phí mà thực ra họ có thể tiết kiệm hơn. Chẳng hạn như: Chi phí văn phòng, chi phí thuê nhân viên thường trực ở văn phòng.

Cuối năm giá heo tăng người chăn nuôi nên mừng hay lo

Cuối năm giá heo tăng người chăn nuôi nên mừng hay lo

Mấy tháng nay giá heo hơi đã phục hồi và tăng trở lại nên người chăn nuôi rất phấn khởi Tuy vậy nhiều hộ chăn nuôi vẫn trong tâm trạng vừa mừng vừa lo sau đợt khủng hoảng giá heo kéo dài gần 2 năm Trong thời gian gần đây giá heo hơi đang ở mức cao khiến người chăn nuôi lo ngại tình trạng nhập lậu trong khi dịch tả lợn tại Châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp

Trong khi các startup hoàn toàn có thể tiết kiệm được nếu lựa chọn đúng mô hình doanh nghiệp và có chiến lược quản lý nội bộ tốt. Khoản tiền tiết kiệm này, có thể dành để đầu tư nhiều hơn vào việc nghiên cứu phát triển sản phẩm hay dành cho tiếp thị, truyền thông.

Ngoài ra là việc doanh nghiệp có thể bị phạt tiền, truy thu thuế hay không được hưởng các lợi thế kinh doanh từ các quy định của nhà nước, liên quan đến các quy định, quy phạm pháp luật, các chính sách bắt buộc phải tuân thủ và cả các ưu đãi cho ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. 

Để phát triển ngành CNTT thời điểm hiện nay, Chính phủ ngày càng quan tâm đến các công ty khởi nghiệp bằng việc thành lập một số quỹ ở cấp tỉnh/thành phố để hỗ trợ.

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2017 và triển khai Nghị định 39/2018/NĐ-CP để hướng dẫn. Đây là chính sách đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp startup và có tiềm năng tăng trưởng cao bằng cách cung cấp các khoản vay và ưu đãi thuế đặc biệt./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thuận lợi và khó khăn khi khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]