Ghi nhận tại chợ truyền thống Trung Hòa vào lúc 10h30 trưa, thời điểm đáng phải lẽ diễn ra cảnh sôi động mua bán đồ ăn thức uống nhưng tại đây lại vắng ngắt, cả người mua, người bán cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khó có thể tin được đây lại là khu chợ đã đi vào hoạt động được gần 3 năm.

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Nhiều gian hàng trong chợ truyền thống vừa mới mở đã phải đóng cửa vì không làm ăn được

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Thời gian hoạt động của chợ từ 5h30 – 20h30 nhưng đến 10h mới có một vài kiốt mở hàng.

 

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Có tất cả 242 kiot tại chợ và đã có chủ nhưng tiểu thương không kinh doanh vì chưa hợp lý.

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Lối thoát hiểm nhỏ, đường đi lên xuống toàn đường bậc thang,  hầm quá sâu là lý do nhiều người chán nản khi nhắc đến chợ truyền thống Trung Hòa.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - tiểu thương tại chợ cũng khẳng định là những hôm sau đến đây vẫn sẽ thấy cảnh vắng vẻ của chợ này. Trước đó cô bán ở chợ tạm Trung Hòa được rất nhiều nhưng khi về đây, mặc dù hàng hóa được đầu tư rất phong phú nhưng đành đắp chiếu, không buồn bỏ ra vì không có người mua.

 

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

Hàng hóa tại chợ truyền thống Trung Hòa trong tình trạng đắp chiếu hoặc đổ đống thanh lý.

“Cô đầu tư vào đây rất nhiều nhưng thất bại, phải thanh lý giá rẻ lỗ vốn, nhiều mặt hàng quần áo, hàng công ty, nhập hơn 100.000 đồng/ chiếc nhưng bán thanh lý chỉ 70-80.000 đồng nhưng cũng không bán được” – Cô Hạnh bày tỏ.

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Bữa cơm tạm bợ của một tiểu thương tại chợ chỉ có rau với cơm suốt gần 3 năm lay lắt tại chợ truyền thống Trung Hòa.

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Cà phê vắng khách cũng đang tìm cách thanh lý toàn bộ cửa hàng, khách đến chỉ toàn những người cùng buôn bán trong chợ còn sót lại thi thoảng ngồi với nhau. 

Trước thực tế tình hình kinh doanh tại chợ truyền thống Trung Hòa, để hiểu hơn lý do cả người tiêu dùng lẫn tiểu thương không mặn mà vào kinh doanh mua bán, phóng viên Thương Trường tìm đến chợ tạm Trung Hòa - nơi việc mua bán được di dời để thực hiện dự án (hiện tại là khu đất của tòa nhà Euro Window).

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Tại chợ tạm Trung Hòa, việc mua bán vẫn diễn ra sôi nổi mặc dù đã quá trưa trái ngược với chợ truyền thống mới.

Chị Hiền - tiểu thương tại chợ tạm Trung Hòa bày tỏ bức xúc khi đề cập đến “chợ hầm”: “Tại cái chợ truyền thống Trung Hòa nó quá thất khách, nguyên cái tầng hầm đi xuống như thế, khách đã không muốn xuống mua hàng rồi. Thêm nữa là phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, lối thoát hiểm rất bé, nếu 2 người đi phải nghiêng người đây lại còn đồ đạc, bọn chị xuống dưới đấy nó mà cháy thì có mà chết cháy trong đó à”.

 

“Chợ Hầm” Trung Hòa - Sạch đẹp nhưng vắng ngắt

 

Chi phí cho một quầy bán hàng tại chợ tạm chỉ  khoảng 400.000 đồng/ tháng lại khiến tiểu thương dễ thở hơn là những kiốt sầm uất với chi phí kèm dịch vụ tính ra phải gấp 4-5 lần tại “chợ hầm”.

Tại chợ tạm, nhiều tiểu thương phản ánh cùng lý do họ không muốn chuyển về chợ truyền thống Trung Hòa là do không gian rất bí, không thuận tiện kinh doanh buôn bán, phí lại cao,  nhiều người lên “chợ hầm” rồi lại lộn lại chợ tạm để bán hàng vì ở “chợ hầm” không thể đảm bảo cuộc sống được.

 

Chợ truyền thống Trung Hòa tại tầng bán hầm tòa nhà Eurowindow MultiComplex, số 27, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy được xây dựng và vận hành theo mô hình chợ truyền thống.

Năm 2009, các tiểu thương chợ Trung Hòa (cũ) nhường mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án xây dựng tòa nhà Eurowindow Multi Complex. Theo thỏa thuận, sau khi dự án hoàn thiện, các tiểu thương sẽ được tiếp nhận và bố trí gian hàng tại khu chợ truyền thống cải tạo tại tầng bán hầm, với diện tích không dưới 3m2/quầy, giá thuê không vượt quá 250.000 đồng/m2 ổn định trong 3 năm.

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, chủ đầu tư không bố trí chợ đúng cam kết (tầng bán hầm) mà lại để ở tầng hầm nên đi lại khó khăn và ít khách, chưa đảm bảo môi trường, phòng chống cháy nổ nên nhiều người cứ dọn đến rồi dọn đi. Hiện tại những người thuê kiot ở đây chủ yếu để làm kho chứa hàng, phục vụ bán hàng online. 

Hạnh Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Chợ kiểu bếp Hoàng Cầm ở tòa nhà Eurowindow Multi Complex nỗi sợ hãi tiểu thương? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]