Đắp chiếu 7 năm liệu có hồi sinh trong thời gian ngắn?

Mới đây, theo nguồn tin riêng của Thương Trường, Sở Xây dựng Thanh Hóa đang chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo về thông tin phản ánh dự án Eurowindow Garden City (phường Đông Hải, TP Thanh Hóa) chưa đủ điều kiện cho phép đã mở bán rầm rộ từ đầu năm 2018. Được biết, dự án này do Công ty CP Melinh Plaza Thanh Hóa (thuộc Eurowindow Holding) làm chủ đầu tư.

Ghi nhận từ giữa quý I vừa qua, nhiều trang thông tin điện tử, fanpage (phục vụ bán hàng, giới thiệu dự án của một số cá nhân, đơn vị kinh doanh BĐS) đăng tải dày đặc thông tin về dự án này (diện tích 6,7ha, khởi công từ tháng 11.2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2020...) - trong đó có nêu về các chương trình đặt mua, đặt cọc giữ chỗ nhà phố thương mại với mức giá kèm chiết khấu hấp dẫn... .

Ở diễn biến đầu tháng 11, một lãnh đạo của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa hé mở: nếu chiếu theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS và các quy định pháp luật liên quan, dự án Eurowindow Garden CIty chưa đủ điều kiện để bán hàng...

Dự án siêu rùa

Dự án Eurowindow Garden City (thuộc P. Đông Hải, TP. Thanh Hóa) vẫn chỉ bãi cỏ hoang nhưng lại có nhiều thông tin mở bán từ đầu năm nay

Về hiện tượng "sốt ruột huy động vốn" tại dự án này, có ý kiến cho rằng, đây là biểu hiện sức khỏe của doanh nghiệp "có vấn đề".

"Nguồn vốn thực hiện dự án đến từ 3 nơi chủ yếu. Một là, vốn tự có của chủ đầu tư, hai là ngân hàng cho vay, ba là huy động từ khách hàng. Nhưng với chính sách hiện nay, ngân hàng đang siết chặt tín dụng bất động sản nên với những chủ đầu tư không có vốn tự có thường phải bất chấp quy định của pháp luật để tìm cách huy động vốn từ khách hàng" - TS. Lê Văn Bình - giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết.

Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa Người phát ngôn của tỉnh nói gì

Về dự án Melinh Plaza Thanh Hóa Người phát ngôn của tỉnh nói gì

Hơn 1 tháng kể từ ngày gửi công văn số 71/TCTT tới UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở Xây dựng – Tài nguyên Môi trường – Kế hoạch Đầu tư về cung cấp thông tin liên quan tới Tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa Tạp chí Thương Trường vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào từ địa phương Đáng nói là nội dung trao đổi mới nhất từ người phát ngôn báo chí của tỉnh

Đó cũng là nguyên nhân được ông Bình lý giải cho hiện tượng vì sao thời gian qua có nhiều dự án mới chỉ đang trong quá trình thi công thử nghiệm phần móng đã xuất hiện thông tin rao bán ồ ạt, yêu cầu khách mua phải nộp trước số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mà chỉ nhận được bản hợp đồng thỏa thuận với nhân viên môi giới.

Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, giao địch đặt cọc này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, đẩy người mua nhà vào cảnh bức xúc, mất tiền mà không mua được căn hộ ưng ý.

"Những chủ đầu tư mở bán trước khi đủ điều kiện thường là đơn vị khó khăn thực sự về vốn hoặc không muốn vay ngân hàng để mất khoản tiền lãi. Các dự án này thường sẽ có nguy cơ chậm tiến độ hoặc số tiền huy động được, chủ đầu tư lại đem đi xây dựng dự án khác để quay vòng" - Luật sư Hướng phân tích.

Tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao những dự án “rùa bò”

Tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao những dự án “rùa bò”

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành đơn vị tập trung giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm trên địa bàn Trong đó đặc biệt đáng chú ý là hàng loạt dự án vị trí đắc địa quy mô khủng chậm triển khai kéo dài nhiều năm do các “đại gia” trong làng BĐS nắm giữ như Bitexco Eurowindow Holding

Loạt dự án chậm tiến độ

Khách hàng lo Eurowindow Holding thiếu vốn càng có cơ sở khi tìm hiểu lịch sử dự án Eurowindow Garden City đã được khởi công vào năm 2011 với cái tên Tổ hợp Thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa khi UBND tỉnh Thanh Hóa chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư, đánh giá tác động môi trường.

Trải qua 7 năm, dự án này được thay đổi với nhiều cái tên khác nhau nhưng dù dưới tên gọi nào thì vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Đến tháng 7/2015, Ban Kinh tế & Ngân sách tỉnh Thanh Hóa đã gửi ý kiến đánh giá về dự án tới HĐND tỉnh, trong đó thể hiện chủ đầu tư “lấy lý do chưa giải phóng mặt bằng hết để không triển khai thực hiện, lãng phí đất đai gây thất thu do ngân sách” dù vị trí đẹp, diện tích đất nhiều.

Vì sao dự án của Eurowindow Holding rao bán vội?

Bên trong dự án Eurowindow Garden City chưa hoàn thiện hạ tầng.

Nhưng sau đó, Thanh Hóa lại quyết định cho Công ty CP Đầu tư tổ hợp thương mại Mê Linh Plaza Thanh Hóa tiếp tục được triển khai dự án với diện tích như cũ là 6,7ha.

Ngoài dự án tại Thanh Hóa, Eurowindow Holding hiện còn 2 dự án nghìn tỷ là Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang và dự án làng châu Âu (thuộc huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) khác cũng đang chậm tiến độ.

Dự án Khu nhà vương sinh thái Đồng Quang được cơ quan chức năng cấp phép từ năm 2008. Nhưng sau 10 năm, chủ đầu tư mới chỉ giải phóng xong mặt bằng, không có biểu hiện xây dựng.

Còn dự án làng Châu Âu có mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng, theo dự kiến sẽ khởi công vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, trên mảnh đất giới thiệu dự án làng Châu Âu vẫn là bãi đất ngổn ngang.

Tổng Hợp

Bạn đang đọc bài viết Dự án "siêu rùa" của Eurowindow Holding vượt đèn đỏ!? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]