Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011, nhưng đến nay, nhiều quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa được phê duyệt. Mật độ dân số tăng đột biến ở một số khu vực do nhà cao tầng mọc lên quá dày, khiến chất lượng sống của cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chung cư đang xây chưa hoàn thiện xong, các cao ốc mới lại ồ ạt mọc lên chen chúc san sát nhau như nêm chặt vào các con phố nhỏ của Hà Nội, khiến các trục đường nhỏ phải gồng gánh sự đông đúc của người tham gia giao thông nay lại càng đông đúc thêm.

Có thể nói, dọc ngang khắp khu vực Quận Thanh Xuân từ đường lớn cho đến đường nhỏ đang bị quá tải nghiêm trọng về giao thông và hạ tầng xung quanh. Con đường Lê Văn Thiêm chỉ dài khoảng 500m một đầu giao với đường Nguyễn Huy Tưởng. Đầu còn lại cắt đường Ngụy Như Kon Tum, nhưng cũng đã cõng đến hơn chục khối nhà cao trên 30 tầng. 

Hà Nội: Phố nhỏ ngõ hẹp gồng mình để gánh chung cư
Đường Lê Văn Thiêm gánh hơn chục khối nhà cao tầng 

Ngay đầu là dự án Bohemia Residence của Công ty TNHH MTV Vinaconex Invest với 232 căn hộ. Tiếp theo là dự án cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng GoldenWest 600 căn hộ, với nhiều tai tiếng của CĐT Vietradico. Kế đến dự án Thanh Xuân Complex - Haphulico 24T3 Với 24 tầng tọa lạc tại địa chỉ số 6 Lê Văn Thiêm. Tọa lạc ở vị trí ngã tư đường với hai mặt đường Phố Lê Văn Thiêm, Ngụy Như Kom Tum, Tổ hợp văn phòng, TTTM và căn hộ Stellar Palace. Với tổng diện tích đất 6.822m2, quy mô 368 căn hộ ...Ngoài ra còn rất nhiều chung cư khác đang xây dựng trên trục đường này.

Hà Nội: Phố nhỏ ngõ hẹp gồng mình để gánh chung cư
Nut giao Lê Văn Thiêm - Ngụy Như Kon Tum đất Vàng của Quang Minh(dự án Stellar Palace) tọa lạc thường xuyên bị ùn tắc  

Bên cạnh đó con đường Nguyễn Tuân có chiều dài khoảng hơn 1km rộng chừng 6m nhưng cũng đang phải gánh tới gần 20 tòa nhà chung cư cao tầng, vì vậy con đường này luôn trở thành tâm điểm về ùn tắc giao thông. Các tòa nhà cung cư nằm trên đường này đều cao hơn 20 tầng, có những tòa nhà tổ hợp lên tới  khoảng1600 căn hộ như Imperia Garden, hay hàng trăm căn hộ dự án The Legend.

Hà Nội: Phố nhỏ ngõ hẹp gồng mình để gánh chung cư
Đường Nguyễn Tuân cũng đang phải cõng trên lưng cho khoảng 20 dự án, tòa nhà cao tầng
Dự án Thống Nhất Complex ở số 82, quy mô 552 căn hộ và 48 nhà liền kề.Dự án Chung cư số 90 Nguyễn Tuân quy mô gần 500 căn hộ và 87 nhà liền kề. Dự án Gold Season tại số 47 cũng có quy mô lên đến khoảng 1.500 căn hộ… Điều đáng chú ý là chung cư đang xây dựng nhiều dẫn đến hệ thống hạ tầng giao thông của tuyến đường này ngày càng xuống cấp do xe chở vật liệu thi công các công trình hoạt động thường xuyên.

Các tòa nhà chung cư cao tầng nằm trong các con phố nhỏ không chỉ là chuyện của riêng Quận Thanh Xuân, nó đã trở thành vấn đề nổi cộm của Hà Nội thời gian vừa qua , liên quan đến quy hoạch kiến trúc chung của thành phố. Quận Hoàng Mai cũng có nhiều dự án nhà chung cư cao tầng nằm trong các con phố nhỏ, vốn đã ngột ngạt về giao thông nay lại ngột ngạt hơn.

Đơn cử như con phố Định Công  dài 1,6 km, mặt đường rộng khoảng 6m đến 8m, kéo dài từ đường Giải Phóng tới ngã ba tổ 17 phường Định Công. Có hàng loạt chung cư đang được triển khai xây dựng trên con đường nhỏ hẹp này dẫn đến tình trạng hạ tầng giao thông xuống cấp, tình trạng un tắc giao thông kéo dài thường xuyên diễn ra.

Hà Nội: Phố nhỏ ngõ hẹp gồng mình để gánh chung cư
Đường Định Công được nhồi nhét thêm các Dự án chung cư cao tầng trong khi hạ tầng giao thông đang xuống cấp

Dự án 120 khu nhà ở hỗn hợp Định Công do liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty cổ phần Dịch vụ đường sắt làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên ô đất có diện tích 958 m2, gồm 26 tầng (5 tầng đế, 21 tầng căn hộ) và 3 tầng hầm, với khoảng 300 căn hộ và 32 lô biệt thự liền kề.

Dự án Sky Garden do Công ty cổ phần Bất động sản AZ (AZLand ) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái và 2 tầng hầm, bao gồm 360 căn hộ diện tích từ 90 - 124 m2.

Hà Nội: Phố nhỏ ngõ hẹp gồng mình để gánh chung cư
Con đường nhỏ hẹp dẫn vào khu dự án Sky Central 176 Định Công 

Dự án Sky Central do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD1 làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên tổng diện tích 13.461,51 m2, gồm 2 tòa chung cư cao cấp 23 tầng và 18 tầng, với 902 căn hộ.

Theo các chuyên gia, để xảy ra tình trạng nhiều chung cư cao tầng được xây dựng trên các con phố nhỏ là do sự dễ dãi trong việc cấp phép xây dựng chung cư cao tầng của Hà Nội và nếu không được chấn chỉnh, chắc chắn hiện tượng chung cư trong ngõ nhỏ sẽ tiếp tục bùng phát. Khi đó, cảnh tắc đường, kẹt xe tại nhiều con phố sẽ không thể tránh khỏi.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Phố nhỏ ngõ hẹp gồng mình gánh chung cư tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]