Dự án “ma” không có pháp lý

Tại website chính thức của mình Công ty CP Tập đoàn Adoland đang giới thiệu về một dự án đất nền Adoland Capital với loại hình đất nền phân lô, trên diện tích 4.500m2 tại khu nông lâm – xã Phú Cát – huyện Quốc Oai. Dự án này được chào mua với 45 lô đất và được cam kết tính pháp lý là sổ đỏ lâu dài, 100% đất ở lâu dài.

Quốc Oai: Dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng
Thông tin liên quan đến dự án "ma" được Công ty CP Tập đoàn Adoland quảng cáo tại website tapdoanadoland.com (ảnh chụp màn hình)

Về dự án này, Công ty CP Tập đoàn Adoland còn đưa ra cam kết đối với khách hàng để tạo niềm tin, thậm chí là những chính sách hấp dẫn, phối cảnh dự án cũng được đơn vị này triển khai giới thiệu đến khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế lại không vậy, lô đất trên đang trồng cây lâu năm và chính quyền địa phương thì không hề hay biết đến dự án này.

Chính quyền khẳng định không được chuyển đổi mục đích đất

Ghi nhận thực tế  ngày 8.7, lô đất trên nằm tại thôn 6 – xã Phú Cát – huyện Quốc Oai, khu vực này được nhiều người dân cho biết là khu vực nông lâm, đất trồng cây lâu năm, người dân lên đây làm kinh tế mới từ những năm 1990.

Để tìm hiểu rõ hơn, phóng viên Thương Trường đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Cửu – Chủ tịch UBND xã Phú Cát. Ông Cửu cho biết, chủ lô đất này là bà Nguyễn Tường Vy (trú tại Tây Hồ, Quảng An, Hà Nội), đất được giao theo Dự án Tây Quốc Oai (quyết định 507 của tỉnh Hà Tây từ những năm 1992 – 1993). Lô đất nằm tại tờ bản đồ số 17, thửa đất số 8, và có số phát hành BT792368 trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong diện tích 4.567m2 có 400m2 là đất ở, còn lại là trồng cây lâu năm (50 năm).

Khi đề cập đến vấn đề chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với lô đất trên, vị Chủ tịch xã cho biết: lô đất trên đang trồng cây lâu năm do người dân lên làm kinh tế mới, nếu chuyển đổi sang đất ở thì cũng không quá 120m2 theo quy định. UBND huyện Quốc Oai cũng đã có thông báo về việc này.

Quốc Oai: Dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng
Thông báo của UBND huyện Quốc Oai ngày 17.5.2019 (tức khoảng 1 tháng trước khi Adoland thông tin về dự án)

Cụ thể, tại thông báo số 206/TB-UBND ngày 17.5.2019 của UBND huyện Quốc Oai đã đưa ra kết luận của đồng chí Đỗ Huy Chiến – Chủ tịch UBND huyện trong công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ và công tác cấp phép xây dựng. Theo đó, đối với chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chỉ cho phép chuyển đổi các loại đất quy định tại Điều 17, Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31.3.2017 của UBND TP Hà Nội. Hạn mức chuyển đổi không quá 120m2 trong khi chờ xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố. Đối với đất chè, đất kinh tế mới và các loại đất khác tạm thời không cho chuyển đổi mục đích sử dụng.

Mặc dù, chính quyền sở tại khẳng định lô đất của bà Nguyễn Tường Vy đang sử dụng để trồng cây lâu năm tại vùng kinh tế mới và không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng không rõ vì lý do gì lô đất trên lại biến thành một dự án mang tên “khu dân cư Adoland Capital 8”, được Công ty Cổ phần Tập đoàn Adoland liên kết để phân phối các lô đất “ma” này.

Quốc Oai: Dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng
Chính sách bán hàng liên quan đến dự án mà phía Adoland cho là "Khu dân cư Adoland Capital 8", nhưng đại diện công ty Adoland lại không thừa nhận

Liệu chủ đầu tư có đủ căn cứ pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng quan tâm, hay Adoland đang vô tư quảng cáo mà chủ đầu tư không hề hay biết, và có dấu hiệu “lừa đảo” khách hàng.

Không chỉ Adoland đang giới thiệu về dự án này, hàng loạt trang mạng cũng đang rao bán đất nền của bà Nguyễn Tường Vy như batdongsan.com.vn, tinbatdongsan.com, bannhahn.vn. Chỉ cần gõ từ khóa “rao bán đất tại dự án adoland capital 8” khách hàng quan tâm nhận lại được hàng loạt kết quả liên quan.

Quốc Oai: Dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng
Nhiều đơn vị cũng đã thông tin giới thiệu về dự án này

Đề cập về thông tin đang có việc phân lô, bán nền tại lô đất trên, ông Nguyễn Văn Cửu – Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết, phía xã có nắm bắt được và đã làm việc với đại diện Công ty CP Tập đoàn Adoland.

Quốc Oai: Dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng
Chính quyền xã Phú Cát đã yêu cầu phía Công ty CP Tập đoàn Adoland nghiêm túc thực hiện việc tạm dừng đăng thông tin sai sự thật về dự án trên từ ngày 10.6, nhưng đến nay mọi việc vẫn ngang nhiên diễn ra

Cụ thể, tại biên bản làm việc ngày 10.6.2019, chính quyền UBND xã Phú Cát đã làm việc với đại diện Công ty CP Tập đoàn Adoland là ông Nguyễn Văn Hưng về việc các lô đất chia lô, bán nền.

Ông Hưng – đại diện Adoland thừa nhận việc có giới thiệu khách hàng mua đất dự án capital 8, phối hợp với chủ đất tư nhân để bán hàng tại lô đất tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa số 8, tờ bản đồ số 17, diện tích 4567m2, hiện nay đứng tên là Nguyễn Xuân Nam. Đồng thời ông Hưng cho rằng công ty không tự ý phân lô, bán nền.

Không rõ giấy tờ pháp lý bên phía công ty Adoland nắm được ra sao, mà ông Hưng lại cho rằng chủ đầu tư là ông Nguyễn Xuân Nam mà không phải bà Nguyễn Tường Vy. Việc nhiều chủ đầu tư cùng có tên sở hữu một lô đất liệu có đảm bảo được quyền lợi khách hàng khi xảy ra rủi ro!?

Quốc Oai: Dự án “ma” có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng
Lô đất hơn 4.500m2 đang được "gán mác" dự án khu dân cư Adoland Capital 8 nằm tại xã Phú Cát - huyện Quốc Oai
Trước những thông tin không chính xác về dự án này, chính quyền xã Phú Cát đã yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Adoland không đăng bài bán đất với tên dự án khi chưa có căn cứ pháp lý, hoàn thiện thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Va những điều khó hiểu...

Trước những thông tin rao bán rầm rộ, công khai nhưng cả 3 bên: chủ đầu tư, đơn vị phân phối, chính quyền sở tại đều đang tỏ ra khá lạc quan khi mà sự việc vẫn chưa thực sự rõ ràng, liệu chăng dự án “ma” này có tiềm ẩn nhiều rủi ro khi không ai là “người nhận trách nhiệm? Câu hỏi xin chờ câu trả lời từ phía chính quyền UBND huyện Quốc Oai, để sáng tỏ dư luận.

Thời điểm hiện tại, mọi hoạt động giới thiệu mua bán, quảng cáo liên quan đến lô đất nằm trên địa bàn xã Phú Cát vẫn đang diễn ra, dường như phía Adoland vẫn đang “cố tình vi phạm” trong thời gian chờ chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đề nghị UBND huyện Quốc Oai sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm(nếu có).

Thực trạng trên không quá mới lạ, trường hợp đất có quy hoạch của Nhà nước không phải là quy hoạch dân cư, không xây dựng được nhà, công ty biết mà vẫn quảng cáo, rao bán và hứa hẹn những điều không có thật. Khi khách hàng phát hiện pháp lý thật của đất, đòi lại tiền mà công ty không trả... thì những hành vi trên của công ty có dấu hiệu của tội lừa đảo.

Để đảm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khách hàng khi nên cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo trên một số trang mạng này. Tránh “tiền mất tật mang” trước khi cơ quan quản lý có thông tin chính thức về dự án này.

Trao đổi với báo chí, Ông Nguyễn Hoàng Việt - Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối BĐS, lưu ý người mua dự án BĐS phải cẩn trọng trong việc xem xét pháp lý của dự án.

Một dự án không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng; không thanh toán tiền sử dụng đất để chuyển mục đích sử dụng đất nên không có biên lai nộp tiền và sổ đỏ hiện hữu vẫn là đất nông nghiệp… thì chắc chắn đó là dự án “ma”.

Hậu quả của việc mua phải nhà, đất trong dự án “ma” là người mua sẽ không được cấp giấy chủ quyền mà chỉ là những văn bản giao dịch giữa bên mua-bên bán. Rủi ro lớn nhất là người mua có thể mất trắng toàn bộ số tiền đã bỏ ra khi cơ quan nhà nước cưỡng chế tháo dỡ phần xây dựng nhà ở, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu của lô đất; hoặc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện theo quy hoạch đã công bố trước đó.

Sông Phương

Bạn đang đọc bài viết Quốc Oai: Dự án “ma” Adoland Capital 8 có dấu hiệu lừa đảo, chính quyền sở tại lên tiếng tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com