Trong 11 tháng, 225 dự án xin gia hạn

Về những kết quả tích cực đạt được trong xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa thông tin, tính đến 30.11.2018, tỉnh đã thu hút được 233 dự án đầu tư trực tiếp (9 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và 224 dự án đầu tư trong nước) – giảm 5,2% so với năm 2017; tổng số vốn đăng ký 20.377 tỷ đồng và 80,36 triệu USD. Đồng thời, tỉnh đã chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi đất 26 dự án do vi phạm quy định pháp luật đất đai và đầu tư.

Tại tỉnh Thanh Hóa: Nhiều dự án chậm, một số chủ đầu tư cố ý đầu cơ đất
Tháng 5.2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ra văn bản chấm dứt thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái BID tại xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia của Công ty CP BID Group (ảnh phối cảnh dự án)

Những tên tuổi dự án thuộc hàng “khủng” về quy mô (trong số 233 dự án nêu trên) có thể nhắc đến như: KĐT sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn (3.800 tỷ đồng); Khu nghỉ dưỡng sinh thái và nhà lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc (1.611 tỷ đồng); Khu nghỉ dưỡng sinh thái bốn mùa cao cấp (993 tỷ đồng)…

Bên cạnh những mặt tích cực đạt được, tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2018 của tỉnh vẫn còn một số hạn chế, yếu kém.

Tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao những dự án “rùa bò”

Tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao những dự án “rùa bò”

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành đơn vị tập trung giải quyết nhiều vấn đề nổi cộm trên địa bàn Trong đó đặc biệt đáng chú ý là hàng loạt dự án vị trí đắc địa quy mô khủng chậm triển khai kéo dài nhiều năm do các “đại gia” trong làng BĐS nắm giữ như Bitexco Eurowindow Holding

Đơn cử, UBND tỉnh cho biết, tình hình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục của một số dự án đầu tư trực tiếp còn chậm, chưa đảm bảo theo quy định tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư – dẫn đến phải thực hiện thủ tục gia hạn nhiều lần (trong 11 tháng, có 225 dự án xin gia hạn).

Đặc biệt, một số nhà đầu tư chưa tích cực trong quá trình hoàn thiện, hồ sơ thủ tục có liên quan đến các dự án, như: Công ty TNHH MTV Hồ Huy, Tập đoàn DiMora Enterprises, LLC (Mỹ); Công ty CP ORG, Công ty CP Đầu tư và phát triển hạ tầng Việt Nam; Công ty CP BID Group. Thậm chí, UBND tỉnh cũng nêu rõ: “Một số chủ đầu tư cố ý đầu cơ đất, hoặc sau khi được phê duyệt dự án chờ cơ hội chuyển nhượng cho các chủ đầu tư khác”.

Đồng thời, tiến độ giải ngân và tiến độ thực hiện của hàng loạt dự án cũng gặp vấn đề. Cụ thể, một số dự án chuyển tiếp gặp khó khăn, vướng mắc trong GPMB, khó khăn trong việc cân đối vốn và ảnh hưởng của mưa bão nên tiến độ thực hiện còn chậm so với hợp đồng thi công.

Theo UBND tỉnh, hiện có 20 dự án sử dụng vốn đầu tư công gặp tình trạng chậm tiến độ. Trong đó, 12 dự án chậm do vướng mắc GPMB, 6 dự án chậm do thiếu vốn, 2 dự án chậm do ảnh hưởng mưa bão và các nguyên nhân khác. Các dự án chậm tiến độ chủ yếu tập trung ở một số chủ đầu tư như: BQL KKT Nghi Sơn và các KCN (6 dự án), Sở GTVT (5 dự án), Sở NN&PTNT (2 dự án).

Đáng chú ý, tình hình xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản cũng được tỉnh nhắc tới. Một số dự án có số dư vốn tạm ứng lớn từ nhiều năm trước nhưng việc hoàn ứng chậm và chưa có nhiều chuyển biến. Đến ngày 3.12.2018, lũy kế số dư tạm ứng là 2.229,1 tỷ đồng; trong đó, 45 dự án có số dư vốn tạm ứng từ 5 tỷ đồng trở lên, với số tiền 2.061,9 tỷ đồng, chiếm 92,4% tổng vốn dư ứng.

Đơn cử một số dự án có số dư ứng lớn nhưng tiến độ hoàn ứng rất chậm như: Đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với KKT Nghi Sơn (GĐ 1) dư ứng 649,1 tỷ đồng; Tuyến đường từ QL 1A đi Cảng Nghi Sơn – KKT Nghi Sơn (Đoạn từ QL1A đến Đường Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn) dư ứng 397,5 tỷ đồng… Một số chủ đầu tư có số dư tạm ứng lớn và chậm hoàn ứng như BQL KKT Nghi Sơn và các KCN (788,1 tỷ đồng, chiếm 35,3% tổng dư ứng của cả tỉnh); Sở GTVT (774 tỷ đồng).

Ngoài ra, theo báo cáo của UBND tỉnh, việc nộp, lập báo cáo quyết toán ở nhiều chủ đầu tư còn chậm so với quy định, nhất là các dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt quyết toán của Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố. Thông tin từ Sở Tài chính tỉnh cho biết, 6 tháng đầu năm 2018 có 212 dự án thuộc cấp huyện quản lý chậm nộp quyết toán, trong đó: có 157 dự án chậm dưới 24 tháng và 55 dự án chậm trên 24 tháng.

Siêu dự án 546 ha ì ạch từ khâu lập quy hoạch

Tại tỉnh Thanh Hóa: Nhiều dự án chậm, một số chủ đầu tư cố ý đầu cơ đất
Một góc biển Quảng Xương (ảnh minh họa)

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định 3117/QĐ-UBND ngày 17.8.2018 phê duyệt nhiệm vụ QHCT xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT du lịch ven biển tại xã Quảng Nham và Quảng Thạch, huyện Quảng Xương. Theo đó, tính chất là KĐT kết hợp khu thương mại – dịch vụ, vui chơi thể thao, giải trí trong nhà và ngoài trời, du lịch nghỉ dưỡng ven biển với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, Diện tích đất lập quy hoạch khoảng 546 ha (sẽ được xác định cụ thể trong đồ án QHCT sau khi có bản đồ đo đạc địa hình tỷ lệ 1/500).

Về nguồn vốn lập quy hoạch, theo Quyết định, là từ nguồn vốn của Công ty CP ORG – cũng chính là cơ quan tổ chức lập và trình duyệt quy hoạch. Trước đó tròn một năm - ngày 18.8.2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ra văn bản 9810/UBND-CN chấp thuận chủ trương cho Công ty CP ORG nghiên cứu lập quy hoạch KĐT du lịch ven biển này tại huyện Quảng Xương.

Tuy nhiên, việc lập quy hoạch này lại được tiến hành khá chậm. Trước thực trạng này, ngày 29.5.2018, Sở KH&ĐT tỉnh đã có Công văn 2590/SKHĐT-KTĐN đề xuất chấm dứt chủ trương lập QHCT tỷ lệ 1/500 KĐT du lịch ven biển này của Công ty CP ORG.

Ngày 7.6.2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải có ý kiến chỉ đạo với Công ty CP ORG: Yêu cầu Công ty CP ORG tập trung hoàn thiện QHCT tỷ lệ 1/500 KĐT du lịch ven biển tại xã Quảng Nham và Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, gửi Sở Xây dựng thẩm định trước 15.8.2018, trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trước 30.8.2018. Quá thời hạn này, việc chấp thuận chủ trương cho Công ty ORG nghiên cứu lập quy hoạch trước đó sẽ không còn hiệu lực.

“Tối hậu thư” nêu trên của tỉnh đã gần như lập tức phát huy tác dụng: Ngày 24.7.2018, Công ty CP ORG có Tờ trình 0724/TTr-ORG gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị du lịch ven biển tại xã Quảng Nham và Quảng Thạch, huyện Quảng Xương.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Tại tỉnh Thanh Hóa: Nhiều dự án chậm, một số chủ đầu tư cố ý đầu cơ đất tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]