Cần làm rõ việc chuyển đổi Chủ đầu tư của dự án

Như Thương trường đã thông tin tại bài viết Dự án Canary City "vượt rào pháp lý" để bán hàng? và bài viết  UBND phường Cải Đan (Thái Nguyên) buông lỏng quản lý Dự án Canary City?; Với nội dung Dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư Xuất Nhập Khẩu (Công ty Xuất Nhập Khẩu) là chủ đầu tư đã ngang nhiên tiến hành xây dựng và bán hàng khi chưa được giao đất, còn chính quyền sở tại không có động thái gì trước những sai phạm khiến dư luận bức xúc, đồng thời đẩy khách hàng trước “bờ vực” rủi ro.

Cần nhắc lại, dự án Canary City về tay Công ty Xuất Nhập Khẩu theo hình thức chuyển đổi chủ đầu tư từ nhà nước sang tư nhân tại văn bản số 2372/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Thực trạng sai phạm của dự án Canary City

Trước đó, Chủ đầu tư dự án này là Trung tâm phát triển quỹ nhà-đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên theo Quyết định 3915/QĐ-UBND ngày 31/12/2012.

Hiện tại, dư luận đang dấy lên nhiều nghi vấn về việc chuyển đổi chủ đầu tư này.

Sở TNMT Thái Nguyên: Dự án Canary City phải tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất

Luật Đất đai 2013 đã quy định rất chặt chẽ về việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức như thế nào đối với dự án phát triển nhà ở thương mại và nội dung bổ xung quy định hình thức giao đất cho Công ty Xuất Nhập Khẩu thể hiện tại văn bản điều chỉnh chủ đầu tư số 2372/QĐ-UBND cũng nêu rõ lý do bổ sung nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Đất đai 2013.

Theo đó, hình thức giao đất của dự án này là Công ty Xuất Nhập Khẩu ứng vốn giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư dự án. Nhà nước thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất khu đất thực hiện dự án chưa xây dựng hạ tầng.

Chưa giao đất đã bán hàng, liệu CĐT có đang tìm mọi cách để dự án không phải đấu giá?

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã có buổi trao đổi trực tiếp với bà Nguyễn Thị Loan – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thái Nguyên, bà Loan cho biết: “phần đất công cộng chủ đầu tư đang thi công hạ tầng, Sở TNMT tạm giao cho chủ đầu tư sau khi xây dựng xong phải bàn giao lại cho nhà nước, đất đó Sở TNMT cũng không bao giờ có thể giao cho nhà đầu tư được.” “Về hình thức giao đất thì chắc chắn đây là dự án phát triển nhà ở, quan điểm chuyên môn là phải đấu giá đất thực hiện dự án phát triển nhà ở” Bà Loan cho biết thêm.

Có thể hiểu, câu trả lời của vị Phó Giám đốc – Sở TNMT Thái Nguyên để các nhà đầu tư có thể biết được hiện trạng của dự án. Công ty Xuất Nhập Khẩu có thể không còn là chủ đầu tư của Canary City nữa nếu như trượt đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án này, đến lúc đó quyền lợi khách hàng sẽ đi đến đâu?

Nhưng cũng thật khó hiểu khi vì sao chủ đầu tư đã bán các sản phẩm của dự án và tiến hành xây dựng khi chưa được giao đất và cũng chưa thể biết được có trúng đấu giá để được giao đất hay không? Trong khi đó, chính quyền thành phố Sông Công đang ở đâu trước sai phạm nghiêm trọng này?

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng và nhà đâu tư Toà soạn Thương Trường đề nghị ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cần có sự chỉ đạo sát sao, làm rõ trách nhiệm xử lý các cá nhân tập thể có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Trung Đức

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Dự án Canary City phải tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com