Hệ quả từ những thỏa thuận...bằng lời nói

Như Thương Trường đã đưa tin qua bài ảnh “Chợ kiểu bếp Hoàng Cầm, tiểu thương sợ hãi” về tình trạng chợ truyền thống Trung Hòa (nằm ở tầng bán hầm toà nhà Eurowindow Multicomplex, số 27 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy) hiện đại nhưng cả người mua và người bán đều không mặn mà qua lại. 

Tiểu thương chợ truyền thống Trung Hòa “kêu cứu”

Tiểu thương chợ truyền thống Trung Hòa “kêu cứu”

Ghi nhận từ chính những tiểu thương tại chợ mới hiểu rõ nỗi khổ hàng hóa đắp chiếu còn người thì lay lắt trên đống nợ.

“Cô bán gần 3 năm từ khi chợ khai trương nhưng có bán được đâu, hàng hóa đắp chiếu một đống trong tải, làm gì có ai xuống đây. Trước cô bán bên chợ tạm được lắm nhưng chợ xây xong chủ đầu tư bảo các cô về thì cô về” – Cô Trần Mỹ Hạnh - tiểu thương tại chợ.

Cũng theo cô Hạnh, từ xưa đến nay phía BQL chỉ nói là chưa thu tiền, nhưng ngày 14.11.2017 vừa qua họ đánh cho mỗi người một công văn nợ, phải thanh toán hết 3 năm mới cho ký HĐ mới nếu không sẽ bị thu hồi kiot.

Tiểu thương chợ truyền thống Trung Hòa “kêu cứu”

Nhiều tiểu thương lỗ vốn, đặt cả sổ đỏ để trả lãi ngân hàng nhưng ngược lại hàng hóa đắp chiếu trong kho.

Cô Lan chủ quầy cà phê chung nỗi bức xúc: “Từ Lâm Đồng ra đây, lúc vào thuê thì cô không được đơn vị quản lý cho biết vấn đề này. Giờ thì "chết dở" vì hàng hóa ế ẩm, khách gần như không có. Những lớp trẻ thì trưng dụng làm chỗ bán online, chứ những người lớn tuổi như các cô thì chịu bó tay. Họ nói là trung tâm thương mại nhưng không có nổi một khách thì tiểu thương bán cái gì đây”

Tiểu thương chợ truyền thống Trung Hòa “kêu cứu”

Hàng hóa ế ẩm, nhiều chủ quầy đang tìm cách thanh lý.

Cô Lan cũng cho biết, khi được tư vấn mua quầy tại chợ, phía công ty tư vấn hết sức ngọt ngào rằng: Hết tháng này toàn bộ chợ tạm Trung Hòa chuyển về đây hết. Nếu không mua bây giờ, sau này tiểu thương họ vào đông thì không mua được mà cũng không còn giá rẻ như hiện tại...

Theo nhiều tiểu thương tại chợ, trong lúc ký hợp đồng thuê tại chợ với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao có "hứa miệng" rằng: Khi nào chợ hoạt động sầm uất mới tính thuế phí thuê, chưa hoạt động sầm uất thì vào đóng phí hơn 100.000 đồng tiền phí điện nước, ngoài ra sẽ không thu khoản nào nữa nhưng thực sự là vẫn bị tính.

“Lúc vào đây họ không lấy hàng tháng mà dồn vào một năm nên các cô không hề biết. Họ cứ im im 3 năm rồi đánh một công văn nợ thu đủ luôn 3 năm tiền quầy, thành ra có người nợ lên tới 70-80 triệu đồng” – một tiểu thương tại chợ than thở.

Chính quyền sở tại, cơ quan chức năng lên tiếng

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cũng nhấn mạnh: Chợ truyền thống Trung Hòa bố trí không phù hợp, do bố trí ở tầng bán hầm nên không khí ngột ngạt và bất tiện cho việc di chuyển, nên từ ngày sau khi khai trương không kinh doanh được.

Về việc các tiểu thương “kêu cứu” nhận được công văn nợ từ ban quản lý chợ, UBND phường đã có buổi làm việc với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư công nghệ cao và BQL chợ truyền thống Trung Hòa. Phía chủ đầu tư cũng đã thống nhất xây dựng một phương án khai thác chợ trong tháng 1 năm 2018 và sẽ báo cáo với UBND phường cũng như phối hợp với Phòng kinh tế quận Cầu Giấy để họp các hộ tiểu thương và đưa chợ vào hoạt động theo phương án kinh doanh của chủ đầu tư.

Trong thời gian chủ đầu tư xây dựng phương án, UBND phường cũng đã yêu cầu ban quản lý chợ tạm dừng không phát hành thông báo liên quan đến việc thu tiền phí và tiền thuê chỗ của các hộ tiểu thương, vì thực tế tiểu thương không buôn bán gì được.

Hiện tại UBND phương chưa thấy phía chủ đầu tư thông tin lại phương án, mặc dù phường đã đốc thúc nhiều lần (!?)

Cũng theo bà Yến, nền đất cũ (toàn nhà Eurowindow Multicomplex hiện tại) trước kia là đất canh tác nông nghiệp do phường Trung Hòa quản lý. Trong thời gian chờ thực hiện quy hoạch của thành phố Hà Nội, phường đã tạo điều kiện cho HTX nông nghiệp làm một chợ tạm cho các hộ kinh doanh. 

Eurowindow Multicomplex (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy- HN) đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ hơn 3 năm nay. Tuy nhiên, sau lình xình nghi vấn sử dụng đất sai mục đích (Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc năm 2014), dự án của công ty CP đầu tư & phát triển công nghệ Decotech (tập đoàn Eurowindow Holding) thời điểm 2016 tiếp tục bị tố cáo sai phạm.

Hồ sơ báo chí ghi nhận, theo kiến nghị của một số hộ dân hiện sinh sống trong tòa nhà dự án (số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), Decotech bị "tố" vi phạm nội dung Hợp đồng mua bán nhà với khách hàng - gây thiệt hại kinh tế cho cư dân trong việc cầm cố, trao đổi, mua bán nhà...Đại thể, sau hơn 1.000 ngày kể từ ngày bàn giao, đưa căn hộ vào sử dụng, chủ đầu tư Decotech vẫn chưa cấp sổ đỏ cho cư dân và chưa một lần giải thích với cư dân lý do bằng văn bản về việc chậm trễ này (?!) Lý do được Decotech "viện" ra llà do chuyển đổi công năng của tòa nhà nên chậm trễ cấp sổ.

Đồng thời, hàng loạt hộ dân cũng nghi ngờ Decotech vi phạm nghiêm trọng các quy định về quy hoạch, xây dựng trong quá trình chuyển đổi công năng sử dụng của tòa nhà dẫn đến các cơ quan chức năng không phê duyệt. Một vấn đề "nóng" khác được cư dân "tố" là Decotech vi phạm luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi bàn giao, đưa nhà vào sử dụng mà chưa được nghiệm thu hạng mục PCCC...

Hạnh Nguyên - Thu Trang

Bạn đang đọc bài viết Tiểu thương và cơn ác mộng chợ truyền thống tại toà nhà Eurowindow Multi Complex tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]