Tuy nhiên, điểm một vài dự án KĐT ở “tỉnh lẻ” (được cho là đã mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư KOS) như Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên, cho thấy vẫn còn không ít gợn với người dân sở tại nói riêng và thị trường nói chung. Rõ nhất, là vấn đề chậm tiến độ, khúc mắc đền bù GPMB, tái định cư cho người bị mất đất.

Kosy Lào Cai: Bán xong đất, dân sở tại vẫn “méo mặt”!?

Tháng 7, đại diện Đoàn đại biểu nhân dân TP Lào Cai đã chất vấn GĐ Sở Xây dựng về vấn đề đảm bảo quyền lợi của dân tại Dự án Tiểu khu đô thị số 17 (do Kosy làm chủ đầu tư).

dsdsd

Trong khi các hộ dân mất đất để làm dự án chưa được quan tâm giao đất ở thì công ty đã mở bán và giao dịch thành công hàng trăm lô đất!?

Cụ thể, Dự án KĐT mới Tiểu khu đô thị số 17 (phường Bình Minh, Thành phố Lào Cai) đã triển khai được hơn 2 năm nay. Theo quy hoạch được duyệt, tiểu khu có 142 lô đất tái định cư chính chủ, tuy nhiên đến nay Công ty Kosy chưa bàn giao được lô đất nào nên đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn (thực tế mới có mặt bằng của 67 lô tái định cư).

Bên cạnh đó, người dân phản ánh, vị trí tái định cư không đảm bảo về kỹ thuật do chưa được lu lèn kỹ, do lớp thực bì không được dọn nhưng đơn vị thi công cứ cho san lấp (!) và qua khảo sát thực tế vị trí quy hoạch tái định cư là lòng khe sâu trên 10m so với cốt nền nên sẽ rất khó khăn cho các hộ dân khi làm nhà.

Trong khi các hộ dân mất đất để làm dự án chưa được quan tâm giao đất ở thì công ty đã mở bán và giao dịch thành công hàng trăm lô đất. Với thực trạng trên, đại diện đoàn đại biểu nhân dân TP Lào Cai đặt câu hỏi: Những tồn tại, vướng mắc của dự án nêu trên trách nhiệm thuộc về ai? Với chức năng nhiệm vụ của mình, thời gian tới GĐ Sở Xây dựng có những biện pháp gì để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của cử tri?

Với câu hỏi này, ông Trịnh Xuân Trường, GĐ Sở Xây dựng trả lời:

Về việc triển khai dự án Tiểu khu đô thị số 17 có liên quan đến việc thi công công trình, đền bù GPMB, bố trí tái định cư. Dự án Tiểu khu đô thị số 17, thành phố Lào Cai được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 3.4.2012 của UBND tỉnh Lào Cai với diện tích 38ha; phê duyệt điều chỉnh QHCT tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2388/QĐ-UBND ngày 22.8.2014, Quyết định 2796/QĐ-UBND ngày 14.6.2017 của UBND tỉnh Lào Cai. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận tại Quyết định 4544/QĐ-UBND ngày 8.12.2015, Nhà đầu tư là Công ty CP Kosy, tiến độ thực hiện dự án từ quý I.2016 đến hết quý IV.2019.

Dự án phải thực hiện GPMB diện tích 38 ha với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 189 hộ, 177 hộ có đất bị thu hồi trong đó có 140 hộ phải thu hồi đất ở. Nhà đầu tư đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Lào Cai thực hiện GPMB toàn bộ dự án, đến nay (tháng 7.2017) đã thực hiện xong GPMB với diện tích là 20,1 ha/38ha, chi trả xong cho 76/189 hộ với kinh phí 51,5 tỷ đồng.

Về phản ánh liên quan đến việc bố trí quỹ đất tái định cư: Theo quy hoạch chi tiết được duyệt, quỹ đất tái định cư có 265 lô với diện tích 25.730m2. Hiện đối với 8,0 ha đất cần GPMB để đầu tư hạ tầng sắp xếp tái định cư, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố mới hoàn thành GPMB 3,2 ha, cho nên việc bố trí sắp xếp tái định cư cho các hộ dân còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực dự án.

Đến nay, theo báo cáo của Chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thiện được mặt bằng 67 lô đất tái định cư nhưng các hộ dân chưa đồng thuận. Thời gian vừa qua, UBND thành phố đã có nhiều cuộc họp, đối thoại nhằm tháo gỡ vướng mắc trong GPMB.

Tiếp thu ý kiến của các hộ dân về việc các lô đất TĐC không đủ 100m2/lô, qua đối thoại, UBND thành phố đã báo cáo xin ý kiến Tỉnh, chủ đầu tư trình điều chỉnh cục bộ QHCT đối với các lô đất tái định cư đảm bảo các lô đất đủ 100m2/lô theo đề nghị của các hộ dân.

Ngày 14.6.2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 2796/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ QHCT, giải quyết kịp thời kiến nghị của các hộ dân. Trong thời gian tới, Sở Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Lào Cai, Sở, ngành và Chủ đầu tư tăng cường đối thoại, tập trung trọng điểm cho công tác GPMB đối với 4,2 ha khu vực tái định cư có vướng mắc liên quan đến trên 10 hộ dân.

Bao giờ được làm nhà?

Với phản ánh liên quan tới vị trí TĐC ở vị trí lòng khe sâu trên 10m, gây khó khăn cho hộ dân khi xây dựng nhà ở, Sở Xây dựng cho rằng: Do đặc thù địa hình trên toàn bộ dự án chủ yếu là phải san tạo, đào, đắp mặt bằng được phân bố đều trong phạm vi quy hoạch. Trong tổng số 25,9 ha thực hiện san tạo mặt bằng, có 13,5 ha là đắp (chiếm 52%) và 12,4 ha đào (chiếm 48%).

dssd

Sau cú bắt tay chiến thuật với Bảo Việt Bank (đã cấp hạn mức 125 tỷ đồng cho dự án KĐT Kosy Lào Cai), Danko Group (phân phối Kosy Lào Cai), mới đây KOS tiếp tục hợp tác Hải Phát Land nhằm bán hàng dự án Khu dân cư đô thị Cầu Gồ (Bắc Giang) 

Mặt khác, dự án cơ bản là tự cân đối đào, đắp trên toàn bộ dự án, trong đó khối lượng đào là 1,2 triệu m3, đắp là 1,15 triệu m3. Do vậy, việc đào, đắp là phân đều trên toàn bộ dự án, trong đó có khu vực quy hoạch quỹ đất tái định cư cho dự án. Khi xem xét cụ thể từng nhóm đối tượng TĐC, trong tổng số quỹ đất tái định cư 265 lô theo quy hoạch, UBND thành phố sẽ xét duyệt, bố trí TĐC cho phù hợp.

Về nội dung phản ánh về việc đắp đất khu tái định cư chưa đảm bảo chất lượng: Sở Xây dựng tiếp thu ý kiến này và sẽ chỉ đạo thực hiện kiểm tra chất lượng đối với nội dung này, nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Chưa thỏa mãn với giải trình của Sở Xây dựng, cử tri thành phố Lào Cai yêu cầu đối với dự án do Tập đoàn Kosy làm chủ đầu tư, khi có kiến nghị của cử tri về kỹ thuật đối với vị trí tái định cư, bao giờ người dân sẽ được làm nhà?

Sở TN&MT cho rằng cần phối hợp tốt giữa các sở ngành với người dân và trước mắt công tác GPMB phải được chủ đầu thực hiện. Đối với các vấn đề trên, đại biểu thành phố Lào Cai đề xuất, với trách nhiệm chủ đầu tư dự án phải cam kết, yêu cầu người đứng đầu dự án trả lời với ý kiến của người dân và hướng dẫn giải quyết của chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nếu không có sai phạm cơ quan chức năng phải thì sớm cấp bìa đỏ cho người dân. Đối với trường hợp vi phạm, phải làm rõ nguyên nhân, các ngành, các cấp cần tăng cường giải quyết dứt điểm.

Tại dự án Cầu Gồ (Bắc Giang), có nghi vấn cho rằng chủ đầu tư Kosy đã bán hàng, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện cho phép từ cơ quan chức năng (Sở xây dựng Bắc Giang). Thương Trường sẽ phản ánh vấn đề này trong bài viết tiếp theo. 

Tháng 8.2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai kết luận nội dung đơn tố cáo của công dân đối với ông Tô Ngọc Liễn - Phó Chủ tịch UBND TP Lào Cai về dự án

Công nhận nội dung ông Nguyễn Xuân Độ tố cáo ông Tô Ngọc Liễn kết luận: "Dự án Tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường được phê duyệt theo khoản 2, Điều 62, Luật Đất đai năm 2013 là không đúng, vì dự án này không phải do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư" là có cơ sở (do trích sai điều khoản luật).

Nguồn: Báo Thanh tra

 

Nguyễn Cảnh

Bạn đang đọc bài viết Trước khi về Thủ đô, Kosy Group vẫn vướng ở “tỉnh lẻ”? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]