Dự án Green City được coi như một bước ngoặt của Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB Group) (Số 01 Đường Bắc Kạn - Thành phố Thái Nguyên) sau những dự án về bất động sản tại Thái Nguyên. Sau nhiều năm phát triển bất động sản tại Thái Nguyên, với việc vươn mình ra các tỉnh thành lân cận, dự án Green City được hứa hẹn với những lời có cánh như: “sự ra mắt sản phẩm chung cư Green City Bắc Giang thể hiện mong muốn vươn lên tầm cao mới chủ đầu tư dự án, cùng với đó là ước mong mang tới cư dân tại Green City một cuộc sống XANH, YÊN BÌNH, HẠNH PHÚC, một chốn an cư lý tưởng và bền vững.”

Chưa biết những lời hứa hẹn sẽ thực hiện tới đâu nhưng chưa khởi công đã có vô số những tin rao bán trên các phương tiện thông tin đại chúng và không ít những khách hàng được mời chào, chấp thuận “mua bán căn hộ” thông qua hình thức “lách luật” bằng hợp đồng hợp tác đầu tư.

TTB Group huy động vốn trái phép tại dự án Eco Green City Bắc Giang?
Dự án Green City Bắc Giang "chào bán" trước khi khởi công!?

Theo những tài liệu PV thu thập được, ngày 14/11/2018, Sở xây dựng Bắc Giang đã cấp giấy phép xây dựng số 2575/GPXD cấp cho TTB group được phép xây dựng phần móng đến cốt sàn tầng hầm của tòa CT1 thuộc dự án nhà chung cư thương mại tại Khu dân cư cạnh đường Xương Giang, Tp. Bắc Giang với diện tích được phép xây dựng là 1.554m2. Ngày 25/11/2018 dự án này chính thức được khởi công.

Theo đó có nhiều thông tin cần thiết về dự án  Green City có đăng tải trên website chính thức của TTB, trong đó nêu rõ việc ký kết hợp tác với các nhà phân phối như Công ty cổ phần Bắc Thái; Sàn GD BĐS Bắc Ninh Land, Sàn GD BĐS Hải Phát để phân phối dự án Green City vào ngày 13/10/2018.

Theo ghi nhận của PV, cả trước và sau ngày khởi công chính thức có rất nhiều lời chào mời mua bán căn hộ tại dự án, trong vai nhà đầu tư muốn tiếp xúc với dự án Green City, nhân viên môi giới của các sàn giao dịch kể trên không ngần ngại mời khách hàng đặt cọc mua bán căn hộ với những hứa hẹn sẽ có cơ hội nhận nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong ngày mở bán.

TTB Group huy động vốn trái phép tại dự án Eco Green City Bắc Giang?
Nhà đầu tư góp vốn đầy rủi ro khi chủ đầu tư bất chấp luật?

Để minh chứng cho giấy tờ pháp lý đầy đủ của dự án, nhân viên môi giới đưa ra giấy phép xây dựng như trên cùng một bản hợp đồng hợp tác đầu tư với phụ lục hợp đồng là các khoản đầu tư bằng tiền tính bằng giá trị % căn hộ được hình thành trong tương lai. Cụ thể hợp đồng hợp tác chia làm 9 đợt và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo tiến độ thi công. Hợp đồng hợp tác đầu tư này do ông Phùng Văn Thái, Tổng giám đốc của TTB Group ký tên và đóng dấu.

TTB Group huy động vốn trái phép tại dự án Eco Green City Bắc Giang?
Góp vốn thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư, TTB Group khẳng định hợp đồng này có thật.

Với những rủi ro nằm về phía nhà đầu tư và việc huy động vốn thông qua hình thức hợp tác đầu tư, PV đã liên hệ với TTB Group để làm rõ hơn sự việc này. Bà Dương Diễm Hằng Giám đốc trung tâm Báo chí – Truyền thông, đại diện phát ngôn của TTB Group khẳng định những hợp đồng hợp tác đầu tư giữa TTB Group với các nhà đầu tư là có thật và hợp đồng này đã được tập đoàn thông qua cùng với sự tư vấn của đội ngũ luật sư và việc huy động vốn này là đúng pháp luật, cụ thể được bà Hằng chỉ ra là điều 9 và Điều 10 trong luật nhà ở.

Theo ý kiến từ một số chuyên gia kinh doanh bất động sản, “nhà đầu tư – khách hàng “vô tình” nắm đằng lưỡi khi hợp tác thỏa thuận theo cách này bởi thực tế, nhiều chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, xem thường pháp luật đã làm liều huy động vốn trái luật. Đây là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án thời gian qua dù thu tiền đến 95% giá trị căn hộ nhưng không giao được nhà cho khách hàng. 

Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng, khiến người mua nhà điêu đứng.” – điều này không phải không có lý khi có một vài thông tin chỉ ra rằng dự án Tòa A7 DREAM HOME TBCO Riverside Thái Nguyên dự kiến bàn giao căn hộ vào quý I/2019 cũng do TTB Group làm chủ đầu tư đang thế chấp 116 căn hộ tại dự án này với trị giá khoảng 53 tỷ đồng tại Ngân hàng vào tháng 2/2018. Thông tin này đưa ra khiến nhiều nhà đầu tư đang lo lắng rằng TTB Group đang “đói vốn” và huy động vốn dù biết trái luật? Trước thông tin này, bà Hằng cũng cho biết mình chưa nắm được và sẽ trả lời báo chí sau.

TTB Group huy động vốn trái phép tại dự án Eco Green City Bắc Giang?

Tòa A7 DREAM HOME TBCO Riverside Thái Nguyên đang đi vào hoàn thiện.

Để bảo vệ khách hàng, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các công ty bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc", đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư Thành phố Tp.HCM đã chỉ ra những điểm bất thường trong Hợp đồng hợp tác đầu tư và đánh giá việc huy động vốn thông qua hình thức góp vốn đầu tư là trái với các quy định hiện hành, cụ thể:

Trái với quy định của Luật nhà ở về huy động vốn cho phát triển nhà ở thương mại

Khoản 2, 3 Điều 69 Luật nhà ở quy định rất rõ về vốn phục vụ cho phát triển nhà ở thương mại gồm “vốn huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân” và “tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, trường hợp ký hợp đồng huy động vốn theo hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở. “Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng. Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Trái với quy định của Luật kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

Điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định 99/2015 quy định “Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định tại Khoản 3 Điều 69 của Luật Nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản…” phải có giấy phép xây dựng. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước những rủi ro khách hàng có thể mắc phải khi đầu tư, mua bán căn hộ tại dự án Green City Bắc Giang, PV đã liên hệ với ông Mai Sơn – Chủ tịch UBND Tp. Bắc Giang, ngay lập tức ông đã chỉ đạo cho cán bộ Quản lý đô thị của thành phố Bắc Giang thu xếp lịch làm việc với phóng viên để nắm bắt thông tin và xử lý kịp thời, tránh những rủi ro của nhà đầu tư.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong bài viết tiếp theo./.


Thanh Phong

Bạn đang đọc bài viết TTB Group huy động vốn trái phép tại dự án Green City Bắc Giang? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]