Vì chờ đường, phải "ôm" đất vàng

Dự án được đề cập trên đây do Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) làm chủ đầu tư với tổng diện tích 22.209 m2 tại đường Trần Hữu Dực, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để xây dựng trụ sở Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý. Đây là lần đầu tiên một dự án quy mô lớn đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được đầu tư xây dựng tại Việt Nam.

Quận Nam Từ Liêm: Doanh nghiệp “vô tư” ôm đất 7 năm chờ đường
Dự án xây dựng Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý "nằm trên giấy tờ"  gần 7 năm mới triển khai thi công hạng mục công trình
Dự án này theo Giấy chứng nhận đầu tư số: 01121000377 cấp ngày 18.1.2010 (đăng ký điều chỉnh ngày 17.6.2015); Quyết định giao đất số 1415/QĐ-UBND ngày 30.3.2010 của UBND TP Hà Nội; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD 985806 do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền UBND TP Hà Nội cấp ngày 3.6.2011. Với đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan, sự chấp thuận của Thành phố đối với Dự án, tuy nhiên sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trong thời hạn 50 năm thì AMDI lại “ôm đất vàng” gần 7 năm (81 tháng liền kể từ ngày bàn giao mốc giới ngoài thực địa).

Việc chủ đầu tư chậm tiến độ không chỉ ảnh hưởng tới việc sử dụng hiệu quả quỹ đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án, mà còn là một hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, sau khi được nhận bàn giao mốc giới ngoài thực địa tháng 4.2011 và hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng một số hạng mục công trình tháng 12.2011 thì Viện Quản lý và Phát triển Châu Á đã triển khai: san nền, kè chắn, thử tải, quây rào…nhưng chỉ dừng lại ở đó mà không triển khai các hạng mục khác.

“Ưu ái” gia hạn có gì khuất tất!?

Cho đến gần 7 năm sau, tức ngày 6.9.2018 thì Viện Quản lý và Phát triển Châu Á mới có công văn số: 96/2018/CV-AMDI trình UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan để xin tiếp tục thi công vào ngày 15.10.2018 Dự án xây dựng trụ sở Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm đối với các hạng mục đã được cấp phép: Khối nhà công vụ cho chuyên gia, Khối nhà đa năng – hội trường, 02 Khối Nhà học.

Quận Nam Từ Liêm: Doanh nghiệp “vô tư” ôm đất 7 năm chờ đường
Ngày 2.3.2019, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) – thành viên của E-Life Group cùng Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai đã tổ chức Lễ Ký hợp đồng và Kickoff Gói thầu: “Thi công Khối nhà học và Khối nhà học thực hành-Thí nghiệm” thuộc dự án: “Xây dựng Trụ sở Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực quản lý” do Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) làm chủ đầu tư

Ngày 28.1.2019, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 872/VP-ĐT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát nội dung liên quan đến thủ tục gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với dự án do Viện Quản lý và Phát triển Châu Á làm chủ đầu tư.

Theo đó, ngày 22.2.2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp các Sở, ngành, UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, xem xét kiến nghị của AMDI.

Ngày 12.3.2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có báo cáo số: 458/BC-STNMT-TTr trình UBND TP Hà Nội xin ý kiến chỉ đạo về việc kiểm tra, rà soát nội dung đề nghị của Viện Quản lý và Phát triển Châu Á liên quan đến Dự án xây dựng trụ sở Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý.

Việc AMDI – chủ đầu tư chậm tiến độ 81 tháng đối với xây dựng công trình là hành vi không sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện Dự án trong 12 tháng liền (kể từ khi nhận bàn giao mốc giới) mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đã vi phạm quy định tại Điềm I Khoản 1 – Điều 64 – Luật Đất đai 2013.

Căn cứ vào quy định tại Điềm I Khoản 1 – Điều 64 – Luật Đất đai 2013 thì trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian gia hạn.

Hà Nội công bố công khai 16 dự án bị thu hồi do chậm triển khai

Hà Nội công bố công khai 16 dự án bị thu hồi do chậm triển khai

Mới đây Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chính thức công bố danh mục 16 dự án đã thực hiện chấm dứt hoạt động do dừng triển khai chậm triển khai

Báo cáo số 458 của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nêu rõ lý do chậm triển khai của Viện Quản lý và Phát triển Châu Á là có các nguyên nhân khác quan như: không có hạ tầng kết nối, không có đường giao thông. Đây là lý do khách quan bất khả kháng ảnh hưởng tới quá trình triển khai.

Cùng với đó, đại diện các Sở, ngành, UBND quận Nam Từ Liêm đều thống nhất ý kiến Dự án nêu trên chậm triển khai có nguyên nhân khách quan: Dự án không có đường vào thi công dẫn đến chậm triển khai và đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai.

Việc các dự án chậm tiến độ đã tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Ngoài việc làm lãng phí tài nguyên đất đai, tăng chi phí, giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng tới kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thì tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội là không nhỏ.

Tuy nhiên, không biết với lý do gì, đơn vị này lại được ưu ái và có thể chậm tiến độ tới 81 tháng như vậy mà không bị thu hồi? Với sự đồng thuận ý kiến tại báo cáo số 458, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á đang ráo riết thi công các hạng mục công trình trước yêu cầu tiến độ thực hiện dự án đến năm 2019 phải hoàn thành.

Theo UBND thành phố Hà Nội, năm 2018, thành phố đã chỉ đạo về việc kiểm tra, theo dõi, xử lý đối với 39 dự án bị chấm dứt hoạt động, vi phạm pháp luật về đất đai.
Ngày 6.12.2018, tại Kỳ họp thứ 7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, việc chậm triển khai dự án không chỉ do doanh nghiệp chây ì mà còn là trách nhiệm chung của các ngành, cấp trong thành phố. Hà Nội sẽ tiếp tục xem xét, tìm cách tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án một cách thuận lợi nhất; đồng thời cương quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm, trì hoãn. 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

PV

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Viện Quản lý và Phát triển châu Á "ôm" dự án đất vàng 7 năm mà không bị thu hồi? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]