Hỗ trợ doanh nghiệp "mở cửa" trở lại: Phải có sự thay đổi tư duy làm chính sách!

Trong quá trình triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, chuyên gia kinh tế cho rằng, tâm lý của những nhà làm chính sách thường sợ sai đối tượng sẽ bị quy trách nhiệm dẫn đến quá thận trọng. Phải có sự thay đổi tư duy làm chính sách, tối giản những điều kiện, thủ tục để mở rộng đối tượng tiếp cận.

4 tháng kể từ đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, "sức khỏe" của nhiều doanh nghiệp ngày càng sụt giảm. Chính vì vậy, khi tình hình dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, nhiều doanh nghiệp đang bắt tay xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động, với phương châm chủ động linh hoạt.

Doanh nghiệp nóng lòng chờ mở cửa
Doanh nghiệp mong chờ được hoạt động bình thường trở lại.

Chia sẻ với báo chí, mới đây, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Công ty CP may Sài Gòn 3, cho biết công ty đã phải ngừng hoạt động trong suốt tháng 7 để phòng chống dịch và chuẩn bị một số điều kiện vật chất cho thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”.

Từ tháng 8 đến nay, công ty chỉ tổ chức sản xuất cho bộ phận hoàn tất đơn hàng giao gấp và triển khai “3T” cho bộ phận thiết kế, may mẫu, chuẩn bị cho các đơn hàng mới. Ước tính, chỉ có khoảng 150 công nhân, tương đương 5% lao động của công ty đang hoạt động và không thể mở rộng thêm vì cơ sở vật chất không đáp ứng được.

Trong khi đó, gần 3.000 công nhân của Sài Gòn 3 hầu như đã tiêm xong mũi 1 và 30% tiêm xong mũi 2. Vì vậy, ông rất mong TP.HCM mở dần hoạt động kinh tế để nhanh chóng trả nợ các đơn hàng cũ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đối tác.

“Có thể chỉ mở lại khoảng 50 - 60% và nâng dần công suất cũng như số lượng lao động. DN cũng sẽ khó mở lại hoạt động sản xuất 100% ngay từ đầu vì phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, việc mở cửa kinh tế trở lại sẽ được thực hiện từng bước phù hợp theo điều kiện của mỗi DN và quy định của địa phương nơi DN hoạt động”, ông Phạm Xuân Hồng nói.

Cố gắng duy trì 1/3 lao động, tức khoảng hơn 5.000 công nhân sinh hoạt, làm việc tại nhà máy để sản xuất và ưu tiên các đơn hàng gấp, Công ty TNHH Worldon Việt Nam đang rất nóng lòng được mở cửa trở lại.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Worldon Việt Nam - ông Zhou Gao Feng mới đây chia sẻ, mong được tiếp tục đẩy nhanh tiêm phòng vaccine cho người lao động, nhanh chóng thực hiện chính sách vùng xanh và thẻ xanh để vực dậy hoạt động, đưa công ty trở lại hoạt động bình thường và tạo ra nguồn thu nhập cho công nhân viên.

Chủ động thích ứng với dịch, toàn bộ 20 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đông Nam Củ Chi vẫn duy trì "3 tại chỗ" trong nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, thời gian kéo dài, chi phí phát sinh lớn, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cũng mong TP Hồ Chí Minh sớm nới lỏng giãn cách, để từng bước mở lại hoạt động theo quy mô nhóm nhỏ và tăng dần khi dịch bệnh giảm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Thiên Long - Tổng Thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết: "Hiệp hội sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp gắn câu chuyện hỗ trợ của Chính phủ, của thành phố một cách nhanh nhất về vấn đề giảm, giãn lãi suất, cơ cấu nợ, vốn cho doanh nghiệp phát triển, phòng chống dịch và ổn định hiệu quả kinh doanh".

Hiệp hội cũng cho rằng, giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp khi mở cửa trở lại rất quan trọng. Hiệp hội sẽ phối hợp cùng doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ, thay đổi các giao dịch trực tiếp, cắt giảm chi phí và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

 Hỗ trợ doanh nghiệp mở cửa trở lại Phải có sự thay đổi tư duy làm chính sách
Để tạo thêm trợ lực cho doanh nghiệp khi quay trở lại hoạt động sau những ngày tháng đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Trước đó, để tạo thêm trợ lực cho doanh nghiệp khi quay trở lại hoạt động sau những ngày tháng đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Để đạt được mục tiêu trên Chính phủ quyết định triển khai 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chính.

Giải pháp thứ 1 là tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì phát triển sản xuất, đảm bảo an toàn chống dịch, với các nội dung chính như ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19…

Giải pháp thứ 2 liên quan đến lưu thông hàng hóa, Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn các địa phương thực hiện "luồng xanh" cho vận tải đường bộ, đường thủy… không quy định thêm các giấy phép cản trở lưu thông.

Giải pháp thứ 3 là tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, với các nội dung như giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, miễn giảm thuế, phí.

Giải pháp thứ 4 là tạo điều kiện thuận lợi về lao động, cho phép chuyên gia nước ngoài sang làm việc, phù hợp với bối cảnh mới.

 Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, 4 nhóm giải pháp nêu trên của Chính phủ, được các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá là cân bằng giữa việc phòng chống dịch và phát triển kinh tế, phù hợp với tình hình hiện nay.

Trong đó, nhóm giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất trong an toàn với dịch bệnh được cho là cấp bách, cần phải làm ngay, với phương châm "An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Đánh giá về những giải pháp nhằm trợ lực cho doanh nghiệp, Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Trường đại học Fulbright cho hay: “Trải qua kỳ ngủ đông kéo dài, đa số DN đã bị bào mòn năng lực, tạm ngưng hoạt động, sức khỏe có thể nói đã kiệt quệ. Ngay khi mở cửa, cần có sự hỗ trợ, “bơm máu” kịp thời để giúp DN nhanh chóng hồi sinh.

Vì thế, theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, ngay từ lúc này, nhà nước cần thống kê để đánh giá cụ thể từng ngành nghề, từng lĩnh vực xem tình hình của họ hiện như thế nào, phải chịu những gánh nặng ra sao về chi phí hoạt động, chi phí lao động, chi phí tài chính… Từ đó, đưa ra các chính sách hỗ trợ cụ thể như thuế ưu đãi phục hồi, lãi suất ưu đãi, các chi phí tái thiết lập thị trường lao động và chuỗi cung ứng.

Theo ông Tuấn, thời gian qua, Chính phủ đã và đang xây dựng các gói chính sách tài khóa, tiền tệ… hỗ trợ DN, song quy mô và sức ảnh hưởng vẫn còn rất hạn chế. Có những gói hỗ trợ giá trị rất lớn, lên tới vài tỉ USD, nhưng giải ngân chưa được đến 1/3 do DN trầy trật không thể tiếp cận được.

"Tâm lý của những nhà làm chính sách thường sợ sai đối tượng sẽ bị quy trách nhiệm dẫn đến quá thận trọng. Phải có sự thay đổi tư duy làm chính sách, tối giản những điều kiện, thủ tục để mở rộng đối tượng tiếp cận" - ông Tuấn nói.

Giải pháp về tài chính, vốn cũng là một trong những giải pháp mà cộng đồng doanh nghiệp mong chờ nhất. Theo điều tra mới công bố của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính), có khoảng 63% doanh nghiệp cho biết, dòng tiền chỉ có thể duy trì sản xuất kinh doanh trong vòng 1-3 tháng tới.

Do vậy, những chính sách tài chính trong Nghị quyết 105, được kỳ vọng là sẽ kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp vực dậy sản xuất.

Minh Nguyễn (t/h)

Bình luận bài viết

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 36329/QĐ-CTHN-TTKT10-XPVPHC ngày 24/9 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Xây lắp điện I (PCC1, HoSE: PC1). Tổng số tiền phải nộp truy thu, tiền chậm nộp, tiền phạt là hơn 3,7 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 78.495 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau thuế là 3.006 tỷ đồng (tăng 12% so với cùng kỳ).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455