Mở cửa nền kinh tế, giá bán bất động sản sẽ tăng cao?

“Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt dịch Covid lần thứ 4 bùng phát mạnh tại nước ta, tuy nhiên hầu như giá bất động sản không giảm mà vẫn cứ tăng đều bất chấp tình hình dịch bệnh” đó là nhận định của Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu – chuyên gia BĐS về tác động của dịch bệnh tới thị trường bất động sản.

Ngành kinh doanh bất động sản tại Việt Nam cũng giống như những ngành nghề khác phải hứng chịu nặng nề làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài suốt từ đầu tháng 5 đến nay đã khiến thị trường bất động sản của cả nước rơi vào tình trạng ảm đạm, các giao dịch thành công bên cạnh nguồn cung sản phẩm đang rất hạn chế theo xu hướng giảm dần, năm trước giảm hơn năm sau.

Tuy nhiên, bước sang tháng 8 và tháng 9 khi dịch bệnh dần được kiểm soát, thị trường bất động sản nhiều tỉnh thành đã nhanh chóng trở về trạng thái bình thường mới ngay lập tức đã ghi nhận những tín hiệu lạc quan ở phân khúc Bất động sản Công nghiệp xuất phát từ các tỉnh/thành phía Bắc: Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang… Nếu như bất động sản công nghiệp nước ta phát triển tốt đúng như kỳ vọng thì sẽ kéo theo nhiều phân khúc bất động sản khác tăng trưởng, trong đó có bất động sản phân khúc nhà ở.

Hy vọng "sức nóng" của thị trường bất động sản phía Bắc sẽ là những "vệt dầu loang" phá băng cho thị trường bất động sản cả nước trong những tháng cuối năm. Bởi, theo nhiều chuyên gia, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn tài sản vừa đảm bảo tính an toàn và sinh lời trong các thời kỳ khủng hoảng kinh tế, điều này thể hiện rất rõ trong thời gian qua khi so sánh mức độ ưu tiên đầu tư giữa Bất động sản và các kênh khác.

Đại dịch Covid19 có “dìm chết” thị trường BĐS
Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu – chuyên gia BĐS, Phó chủ tịch Hanita Master Group.

Để nắm rõ hơn tình hình thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao khi dịch đang dần được kiểm soát? Phóng viên Thương Trường đã có cuộc trao đổi với Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu – chuyên gia BĐS, Phó chủ tịch Hanita Master Group.

Theo ông với thời gian qua trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các chủ đầu tư cũng như sàn môi giới BĐS đã có những giải pháp gì để duy trì nguồn nhân lực và tài chính?

Hiện nay, đa số các tỉnh, thành phía Nam vẫn đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg. Riêng tại TP.HCM đã áp dụng chính thức Chỉ thị 16/CT-TTg trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 9/7 đến hiện tại. Do vậy, các hình thức mở bán sản phẩm trực tiếp hay gặp gỡ khách hàng đều bị nghiêm cấm. Hầu hết các doanh nghiệp chủ đầu tư cũng như sàn môi giới đều chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến. Tuy vậy, nhưng với hình thức này doanh nghiệp vẫn đạt được những hiệu quả khả quan nhất định. 

Dựa trên các số liệu gần đây về các dự án của Hưng Thịnh, Masterise… mở bán online với tỉ lệ mở bán thành công đạt 98-100%, hay như Công ty Thắng Lợi mở bán dự án The Sol City ở Long An bằng hình thức online đã thu về được 140 tỉ đồng… Thiết nghĩ, các nhà đầu tư đã và đang từng ngày thay đổi thói quen tiêu dùng và đã dần "chấp nhận" với hình thức mua/bán bất động sản trực tuyến hơn so với những năm trước.

Theo ông, hiện tại thị trường BĐS có xảy ra tình trạng bán cắt lỗ khi dịch kéo dài hơn so với dự đoán trước đó?

Mặc dù chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ làn sóng bùng phát dịch Covid lần thứ 4 cho đến nay. Nhưng, thị trường kinh doanh bất động sản tại Việt Nam vẫn chưa xuất hiện tình trạng bán "cắt lỗ" bất động sản mà chỉ có một số ít chủ đầu tư giảm "lợi nhuận kỳ vọng" thông qua các chương trình như: chiết khấu khủng, tặng quà có giá trị cao…

Để giá bán "tiệm cận" hơn với giá trị thật của sản phẩm nhằm kích cầu các nhà đầu tư. Hoàn toàn không có lý do khiến cho các Chủ đầu tư bán "cắt lỗ" sản phẩm trong khi nguồn cung trên thị trường đang rất hạn chế và hiện đang "lệch pha" so với nhu cầu rất lớn của người dân trong nhiều năm qua.

Hiện tại, chỉ có một số ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã vay ngân hàng mua bất động sản phải bán cắt lỗ trong mùa dịch. Những nhà đầu tư cá nhân này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến giá bán sản phẩm cũng như tình hình chung của thị trường kinh doanh địa ốc.

Đại dịch Covid19 có “dìm chết” thị trường BĐS
Ngành kinh doanh bất động sản tại Việt Nam cũng giống như những ngành nghề khác phải hứng chịu nặng nề làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 kéo dài suốt từ đầu tháng 5 đến nay đã khiến thị trường bất động sản của cả nước rơi vào tình trạng ảm đạm.

Theo ông trong thời gian giãn cách xã hội để chống dịch gần 5 tháng qua, doanh nghiệp BĐS cần làm gì để sống sót qua đại dịch?

Thời điểm hiện tại cho tới nửa đầu năm 2022 không phải là thời điểm thuận lợi cho các hoạt động nâng cao doanh số, đẩy mạnh nguồn thu từ sản phẩm bất động sản. Vì vậy, doanh nghiệp kinh doanh địa ốc chớ nên kỳ vọng doanh thu khủng hay lợi nhuận cao trong giai đoạn này mà hãy tập trung vào các hoạt động sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần chủ động nhận diện sớm và quản trị rủi ro tốt trong thời gian tới, cần có nhiều kịch bản và phương án quản trị rủi ro hiệu quả trước những tình huống xấu nhất mà dịch bệnh có thể mang lại.

Thứ hai, tập trung tái cấu trúc doanh nghiệp. Cấu trúc, tinh gọn hay sáp nhập (nếu có) bộ máy quản trị giảm thiểu các chi phí vận hành cho các phòng/ban. Tuy nhiên, cần lưu ý hơn về chính sách giữ chân và phát triển nhân tài.

Thứ ba, hiệu chỉnh lại chiến lược kinh doanh, đầu tư có hiệu quả kênh bán hàng trực tuyến từ kỹ thuật, con người đến kiểm soát thực thi nhằm hướng đến sự phù hợp với xu hướng bán hàng hiện tại.

Thứ tư, áp dụng "Kỹ trị" trong quản trị doanh nghiệp, hướng đến chuyển đổi số doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thứ năm, doanh nghiệp cần đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và sớm hoàn thiện pháp lý dự án. Thông qua đó, có thể xem xét hoạt động M&A (mua bán/sáp nhập) xem như là giải pháp tài chính "tức thời" trong thời điểm hiện nay, tránh tình trạng doanh nghiệp địa ốc "chết" lâm sàn trên khối tài sản của mình khi đã cạn kiệt nguồn vốn và khó khăn dòng tiền.

Trong thời điểm hiện nay, doanh nghiệp địa ốc không nên quá đặt nặng về vấn đề thúc đẩy kinh doanh, tăng trưởng doanh thu mà hãy tập trung vào những chỉ số khác mà tôi vừa nêu trên. Khi đã sống sót qua đại dịch và có "nền tảng" thể trạng tốt thì các chỉ số tăng trưởng doanh nghiệp sẽ không quá khó để đạt được....

Theo nhận định của ông thì những tháng cuối năm có xảy ra tình trạng “bong bóng” BĐS  hay không?

Điều này, chắc chắn không thể xảy ra mặc dù trước đó và trong khi bùng phát đợt dịch Covid lần thứ 4 tại nước ta, hầu như giá bất động sản không giảm mà vẫn cứ tăng đều bất chấp tình hình dịch bệnh.

Giá bất động sản tăng cao bởi hai nguyên nhân chính: Thứ nhất là do nguồn cung bất động sản vẫn không đủ để đáp ứng so với nhu cầu rất lớn của người dân. Thứ hai, các chi phí đầu vào để hình thành quỹ đất và phát triển dự án bất động sản đều tăng nên giá bán chắc chắn sẽ không giảm trong thời gian tới.

Tuy giá bán bất động sản tăng cao nhưng nhìn chung vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng" bất động sản ít nhất là cho đến nữa đầu năm sau.

Xin cám ơn ông!

Thiên An

Bình luận bài viết

Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở với 366.000 căn nhà. Trong đó, gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trước những tác động từ Covid-19, đại diện TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất, đồng thời, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các đường bay nội địa sau 10 ngày đầu thí điểm từ ngày 21/10 – 30/11.

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam, dịch bệnh đã để lại nhiều bài học giá trị cho những nhà đầu tư bất động sản cũng như cho những kế hoạch trong tương lai.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455