37 địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài 5 tháng đầu năm 2021 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 14/6.

Ngày 14/6, tại Hà Nội đã diên ra Hội nghị trực tuyến với các địa phương về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài (ODA), 5 tháng đầu năm 2021.

Bộ Tài chính cho biết, việc giải ngân nguồn vốn này của các địa phương vẫn rất khó khăn. Vốn đã giải ngân chỉ bằng 1,73% dự toán; trong đó, vốn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương giải ngân bằng 1,77% kế hoạch vốn được giao đầu năm và vốn cho các địa phương vay lại giải ngân bằng 1,68% kế hoạch vốn được giao đầu năm. Nếu tính cả nguồn vốn giải ngân chuyển từ năm 2020 sang, cũng mới được gần 5.000 tỷ đồng.

Hiện, mới có 15/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 3%, 37/63 địa phương tỷ lệ giải ngân là 0%.

37 địa phương chưa giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài

Một phần nguyên nhân là do tác động của dịch COVID-19, các dự án đều gắn với yếu tố nước ngoài từ nhập máy móc, thiết bị, chuyên gia, nhà thầu, tư vấn giám sát nên quá trình làm việc bị gián đoạn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng xác định có nhiều nguyên nhân nội tại như các dự án chậm hoàn thành thủ tục, các địa phương chậm phân bố chi tiết kế hoạch vốn. Đến nay, vẫn còn 10 địa phương chưa giao kế hoạch vốn vay lại. Vì thế, các địa phương cần gấp rút tháo gỡ các nút thắt, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Để thúc đẩy giải ngân kế hoạch vốn năm 2021, Bộ Tài chính cam kết hoàn thành kiểm soát chi trong vòng 3 ngày làm việc và xử lý đơn rút vốn (hình thức rút vốn trực tiếp) trong vòng 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đồng thời, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương rà soát việc phân bổ lại dự toán phù hợp với tiến độ triển khai các dự án, trong thẩm quyền được giao, chủ động điều chỉnh dự toán và báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trong trường hợp giảm dự toán được giao; ưu tiên bố trí phần vốn còn lại phù hợp với cơ chế tài chính của các dự án đang triển khai, thực hiện trên địa bàn của các địa phương.

Bộ Tài chính đề nghị các chủ dự án, các ban quản lý dự án chủ động triển khai các công việc thuộc trách nhiệm của chủ dự án, tránh tình trạng đùn đẩy, chờ chỉ đạo, đặc biệt là đối với các dự án mua sắm thiết bị; tập trung triển khai các công việc đã có khối lượng hoàn thành, đã thực hiện kiểm soát chi theo đúng quy định để có căn cứ ký đơn rút vốn, không để tồn đọng khối lượng đã kiểm soát chi lớn nhưng chưa thực hiện giải ngân như hiện nay…

Trung Anh

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Chỉ trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Louis Holdings có những động thái mạnh mẽ thoái vốn tại các công ty góp vốn, giải thể hàng loạt công ty con nhằm tái cơ cấu doanh mục đầu tư để phù hợp với chiến lược chung của Tập đoàn.

Trước phiên giao dịch ngày 21/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455