4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bảo kê logo 'xe vua' chuẩn bị hầu tòa

Bốn cựu thanh tra giao thông bị truy tố hành vi nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng để bỏ qua vi phạm cho "xe vua", sau hơn 2 lần hoãn phiên toà.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, ngày 20/7 tới sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong đường dây bảo kê logo “xe vua” tại Hà Nội về tội đưa hối hộ và nhận hối lộ. Trong đó, 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông bị Viện Kiểm sát cáo buộc nhận hối lộ hơn 300 triệu đồng.

Trước đó, ngày 11/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Tuy nhiên, sau 1 ngày xét xử, HĐXX nhận thấy cần xác minh thêm một số tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập, làm rõ tại phiên tòa, nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

4 cựu cán bộ thanh tra giao thông bảo kê logo xe vua chuẩn bị hầu tòa
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Bốn bị cáo bị VKS truy tố về tội Nhận hối lộ, theo khoản 2, điều 354, Bộ luật Hình sự, đều là cựu thanh tra giao thông Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các quận huyện, gồm: Lê Bá Dũng, 46 tuổi; Trần Sỹ Cương, 37 tuổi; Nguyễn Quốc Cương, 47 tuổi và Hoàng Văn Lân, 58 tuổi.

Ba người còn lại bị truy tố về tội Đưa hối lộ, theo khoản 4, điều 364, Bộ luật Hình sự gồm: Nguyễn Ánh Hào, 40 tuổi; Phạm Văn Vinh, 28 tuổi và Lê Văn Cường, 39 tuổi, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Hào, Cường đã bàn với Vinh sử dụng tên Công ty Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) và tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

Bằng cách thức này, trong vòng hơn 2 năm (từ 2016 - 2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ. Trong đó, Dũng nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Viện Kiểm sát xác định, mỗi bị cáo Hào, Cường và Vinh cũng được hưởng lợi từ 140 - 250 triệu đồng.

Đây là lần thứ hai vụ án được đưa ra xét xử. Trước đó, vụ án dự kiến được xét xử sơ thẩm vào ngày 11/8/2020. Tuy nhiên, sau đó, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Song, xét thấy không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số người có liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định giữ nguyên nội dung truy tố.

Mạnh Duy (t/h)

Bình luận bài viết

Loạt chính sách mới liên quan đến đời sống an sinh xã hội và nhiều đối tượng như: áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới, Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức; thay đổi quy định về nâng bậc lương cho công chức;... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Lợi dụng danh nghĩa hoạt động báo chí, Nam gặp rồi đe dọa 1 cơ sở chăn nuôi heo buộc phải đưa tiền nếu không sẽ viết bài phản ánh về một số sai phạm của cơ sở này.

Nhằm tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà, căn hộ chưng cư cần nắm rõ những vấn đề pháp lý liên quan khi sở hữu căn hộ.

Sang tên sổ đỏ hay chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên, quy định về hồ sơ, nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải ai cũng nắm rõ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung (lần 2) và đề nghị truy tố 20 bị can vụ sai phạm bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455