Tin nóng:

4 lỗi cơ bản khiến các nhà đầu tư chứng khoán phải trả giá đắt

Đầu tư không phải lúc nào cũng đơn giản và chắc chắn sẽ sinh lời vì đó là một quá trình cần nhiều sự cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng, không chỉ là mua vào và bán ra cổ phiếu.

Theo Business Insider, có những thăng trầm trên thị trường đầu tư cổ phiếu và rất khó để tất cả các nhà đầu tư đều tỉnh táo đưa ra các quyết định có lợi nhất. Dĩ nhiên, thu lại lợi nhuận vẫn là mục tiêu hàng đầu trong quá trình đầu tư nhưng mỗi cá nhân sẽ có cách xử lý và điều chỉnh chiến lược riêng.

Trong cuốn sách tài chính cá nhân kinh điển về đầu tư của mình có tên là "A Random Walk Down Wall Street", tác giả Burton G. Malkiel lập luận rằng chiến lược đầu tư cổ phiếu nên được giữ đơn giản là tốt nhất. Nếu vô tình phạm phải những lỗi cơ bản thì bạn sẽ đánh mất cơ hội kiếm tiền của mình.

1. Đánh giá quá cao khả năng của bản thân

"Nhiều nhà đầu tư cá nhân bị thuyết phục một cách sai lầm rằng họ có thể đối đầu với thị trường", ông Malkiel viết, và theo ông, đó chắc chắn là một kỳ vọng không thực tế.

Ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng rất khó có thể "đánh bại" thị trường hoặc kiếm lợi nhuận tốt hơn mức trung bình. "Trong cộng đồng đầu tư, người ta thường biết rằng các quỹ đầu tư chủ động quản lý thường hoạt động kém hiệu quả hơn so với các tiêu chuẩn thị trường phổ biến", ông Eric Rosenberg, chuyên gia tài chính chia sẻ với Business Insider.

"Các chuyên gia đầu tư dành toàn bộ thời gian để cố gắng đánh bại thị trường thường sẽ đều thất bại", ông nói thêm.

Bên cạnh đó, Rosenberg cũng báo cáo rằng khoảng 88% quỹ đầu tư được quản lý tích cực đã không vượt qua điểm chuẩn, điều này có thể gây khó khăn cho việc đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn.

Về phần mình, Malkiel viết rằng việc đánh giá quá cao khả năng của bản thân có thể khiến các nhà đầu tư "đầu cơ nhiều hơn mức họ cần và giao dịch quá nhiều".

2. Nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát thị trường

Trong cuốn sách của mình, ông Malkiel viết: "Tôi gặp các nhà đầu tư hàng ngày và họ là những người tin chắc rằng mình có thể 'kiểm soát' kết quả đầu tư của mình. " Và phần lớn, ông nói rằng niềm tin đó là một ảo tưởng.

Một cá nhân không thể kiểm soát hoàn toàn giá trị đầu tư của họ. Cho dù lợi nhuận trong quá khứ có ổn định đến đâu, thì tương lai luôn có thể biến động. Mặc dù điều đó gây khó chịu cho nhiều nhà đầu tư, nhưng hãy nhớ chỉ có hai điều bạn có thể kiểm soát: Những loại cổ phiếu bạn mua vào và thời gian bạn nắm giữ nó.

Nhìn chung, khi bạn đầu tư đúng cách thì bạn sẽ không cần phải kiểm soát bất cứ điều gì. Nhìn chung, thị trường có xu hướng tăng theo thời gian. Dữ liệu lịch sử cho thấy chỉ số S&P 500 - chỉ số bao gồm 500 công ty lớn nhất ở Mỹ trong nhiều ngành khác nhau - tăng trung bình 13,2% mỗi năm. Quá khứ không phải lúc nào cũng dự đoán được cho tương lai, nhưng các khoản đầu tư của bạn càng đa dạng và càng được giữ lâu thì bạn càng có lợi.

4 lỗi cơ bản khiến các nhà đầu tư chứng khoán phải trả giá đắt
Ảnh minh họa

3. Đầu tư theo tâm lý đám đông

Làm theo những lời khuyên đầu tư của những người xung quanh và theo đuổi một loạt các cổ phiếu mới hấp dẫn không phải là cách tốt nhất để đầu tư. Trong khi đó, những cách tiếp cận ít hấp dẫn hơn như chậm rãi và ổn định là tốt nhất. Thực tế thì đó cũng không phải là cách hầu hết mọi người lựa chọn, phần vì cảm thấy không đủ thách thức và không có nhiều cơ hội.

Ông Malkiel viết rằng tâm lý đám đông đôi khi ảnh hưởng đến việc đầu tư. Khi mọi người bắt đầu nói về sự sụt giảm nghiêm trọng trên thị trường, một số nhà đầu tư sẽ bán tháo quỹ của mình và ngược lại. Ông viết: "Mặc dù lợi nhuận dài hạn từ thị trường chứng khoán rất hào phóng, nhưng lợi nhuận cho các nhà đầu tư bình thường lại kém hơn đáng kể. Điều này là do các nhà đầu tư có xu hướng mua các quĩ tương hỗ vốn cổ phần ngay khi thấy xu hướng tăng đến đỉnh".

4. Khắc phục các khoản lỗ ngắn hạn

Thông thường, nỗi sợ hãi lớn nhất xung quanh việc đầu tư là khả năng thua lỗ, đặc biệt là trong ngắn hạn. Ông Malkiel viết: "Sự lựa chọn của mọi người được thúc đẩy bởi những giá trị mà họ gán cho lãi và lỗ. Tổn thất được coi là điều mà mọi người cực kỳ không mong muốn, nhất là khi so với mục tiêu lợi nhuận".

Mặc dù khả năng chịu đựng rủi ro khi đầu tư của mọi người là khác nhau, nhưng các nhà đầu tư thường tập trung quá nhiều vào các khoản lỗ ngắn hạn hơn là lợi nhuận dài hạn. Khi thị trường đi xuống, nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó khăn để duy trì, tiếp tục đầu tư và bám sát kế hoạch của họ.  Tuy nhiên, thua lỗ trong ngắn hạn không nhất thiết là thất bại về lâu dài. Quá lo lắng về khả năng thua lỗ có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đầu tư chưa hiệu quả.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

HĐQT CTCP Hàng không Vietjet (VJC) vừa thông qua phương án bán toàn bộ gần 18 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 3,28% vốn điều lệ, để tăng nguồn vốn lưu động.

Nhóm quỹ liên quan tới Dragon Capital quay trở lại bán cổ phiếu tại CTCP FPT (MCK: FPT - sàn HOSE).

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa thông báo kết quả mua cổ phiếu của bà Tạ Thị Tuyết Nga - Kế toán trưởng của Công đoàn CTCP Bao bì và In nông nghiệp (MCK: INN).

Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, MCK: PGB) vừa đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu PGB.

Bà Ngô Minh Hiền - vợ ông Hồ Vân Long - Phó TGĐ kiêm Giám đốc khối ngân hàng bản lẻ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (MCK: VIB) đã mua 956,400 cổ phiếu VIB.

Mới đây, Dragon Capital thông qua hai quỹ ngoại là First Burns Investments Ltd (FBIL) và Asia Reach Investments Ltd (ARIL) đăng ký bán ra gần 110 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (MCK: ACB - sàn HoSE).

Mới đây, Sở GDCK Hà Nội vừa có thông báo về kết quả phát hành trái phiếu của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (MCK: IDJ – sàn HNX).

Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa thông báo kết quả bán cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ - Trưởng Ban kiểm soát Tổng CTCP Phong Phú (MCK: PPH).

Ngày 03/03 vừa qua, ĐHĐCĐ của CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons đã thông qua phương án bán 58,600 cp quỹ theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong Công ty.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455