Tin nóng:

Kho bạc Nhà nước “rốt ráo” chuẩn bị mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

Ông Lưu Hoàng - Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho hay, việc mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ (TPCP) sẽ là bước hoàn thiện cuối cùng về các quy định cho phép sử dụng nguồn ngân quỹ nhà nước (NQNN) tạm thời nhàn rỗi được Chính phủ quy định...

Tại Nghị định số 24/2016/NĐ- CP của Chính phủ có quy định, ngân quỹ nhà nước (NQNN) tạm thời nhàn rỗi được sử dụng theo thứ tự ưu tiên gồm 4 nghiệp vụ.

Thứ  nhất, tạm ứng cho ngân sách trung ương. Thứ hai, tạm ứng cho ngân sách cấp tỉnh. Thứ ba, gửi có kỳ hạn các khoản NQNN tạm thời nhàn rỗi tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có mức độ an toàn cao theo xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (trong đó ưu tiên gửi tại NHTM có tính an toàn cao hơn, khả năng thanh khoản tốt hơn và có mức lãi suất cao hơn). Thứ tư, mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ (TPCP).

Kho bạc Nhà nước “rốt ráo” chuẩn bị mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ
Kho bạc Nhà nước “rốt ráo” chuẩn bị mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ

Ông Lưu Hoàng - Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, 3 nghiệp vụ đầu đã được KBNN triển khai đồng loạt trong thời gian qua. Riêng với nghiệp vụ về mua lại có kỳ hạn TPCP là một nghiệp vụ khá phức tạp, cần phải có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cả về cơ sở pháp lý và hạ tầng kỹ thuật, nên dự kiến vào ngày 1/4 tới đây, KBNN sẽ thực hiện thí điểm trước khi vận hành chính thức.

Thực hiện việc mua lại có kỳ hạn TPCP sẽ là bước hoàn thiện cuối cùng về các quy định cho phép sử dụng nguồn NQNN tạm thời nhàn rỗi được Chính phủ quy định, đồng thời giúp công tác quản lý NQNN được an toàn, hiệu quả.

Giải thích sâu hơn về tính an toàn, hiệu quả này, ông Lưu Hoàng cho biết, nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn TPCP gần như không có rủi ro đối tác (đối tác không thanh toán khi đến hạn) do KBNN dự kiến lựa chọn đối tác là các NHTM do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cung cấp hàng năm, theo quy định của Nghị định số 24/2016/NĐ- CP). Hơn nữa,  hoạt động mua lại có kỳ hạn TPCP là giao dịch có tài sản đảm bảo là TPCP và có tỷ lệ phòng vệ rủi ro để dự phòng cho việc giảm giá của TPCP. Do đó, trong trường hợp xảy ra rủi ro, KBNN có thể bán TPCP để thu hồi toàn bộ tiền gốc đầu tư (hoặc giữ lại TPCP để nhận tiền gốc, lãi cho đến khi đáo hạn). Đồng thời, việc mua lại có kỳ hạn TPCP còn giúp tăng nguồn thu nghiệp vụ của KBNN, vì vậy tăng số nộp ngân sách trung ương của KBNN hàng năm.

Đặc biệt, ông Hoàng cho biết, việc mua lại có kỳ hạn TPCP còn hỗ trợ phát triển thị trường TPCP khi giúp tăng tính thanh khoản của TPCP trên thị trường thứ cấp, từ đó tác động hỗ trợ trở lại đối với hoạt động phát hành của KBNN trên thị trường sơ cấp và góp phần thúc đẩy phát triển thị trường TPCP. Ngoài ra, hoạt động này cũng góp phần phát triển thị trường tiền tệ.

Một ưu điểm nữa của việc mua lại có kỳ hạn TPCP được chỉ ra. Đó là đảm bảo tính công khai, minh bạch hoạt động quản lý NQNN bởi đối tác giao dịch được mở rộng hơn so với nghiệp vụ gửi tiền có kỳ hạn tại các NHTM. Quy trình lựa chọn đối tác giao dịch được thực hiện theo hình thức đấu thầu điện tử trên hệ thống giao dịch của sở giao dịch chứng khoán. Sau khi thực hiện giao dịch, các thông tin về khối lượng, lãi suất mua lại tương ứng với từng kỳ hạn được KBNN công bố trên trang thông tin điện tử của KBNN.

Ông Lưu Hoàng cho biết thêm, với việc thực hiện mua lại có kỳ hạn TPCP bằng nguồn NQNN tạm thời nhàn rỗi, cơ chế pháp lý của việc quản lý ngân quỹ đã được hoàn thiện. Từ đây, công tác quản lý NQNN sẽ an toàn, minh bạch, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động phát hành TPCP của KBNN, vì khi KBNN tham gia giao dịch mua lại có kỳ hạn TPCP sẽ tăng giá trị giao dịch trên thị trường (do tăng nguồn cung vốn). Đồng thời, với việc thực hiện nghiệp vụ này cũng giúp KBNN ngày càng tiệm cận với thông lệ quốc tế, vì kinh nghiệm quốc tế cho thấy, cùng với nghiệp vụ đầu tư qua đêm, nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn TPCP là hoạt động đầu tư an toàn, được thực hiện chủ yếu, thường xuyên trong quản lý NQNN.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tiếp đà tăng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hồi phục.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 9/3, giá vàng tiếp tục giảm mặc dù kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu hồi phục.

Giá đồng USD trên đà tăng mạnh bối cảnh hầu hết doanh nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong 6 đến 12 tháng tới khi vaccine ngừa COVID-19 ngày càng được phân phối rộng rãi.

Giá vàng thế giới tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục giảm 1,8%, nguyên nhân là do lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh lên. Vàng trong nước cũng chịu đà giảm của thị trường thế giới mất giá gần 1%.

Giá USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dữ liệu thị trường lao động Mỹ tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sự phục hồi của đồng bạc xanh có thể bị hạn chế do lạm phát thấp sẽ tiếp tục.

Lợi nhuận của SHB năm 2020 sau kiểm toán đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước đó và cũng là con số kinh doanh tốt nhất kể từ sau khi sáp nhập Habubank.

NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới,... theo thẩm quyền và theo quy định.

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HoSE), các lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MCK: MSB - sàn HOSE) mua thành công cổ phiếu tại ngân hàng này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455