Tin nóng:

5 thất bại đau đớn trong sự nghiệp lẫy lừng của Bill Gates: Công ty đóng cửa, bị Google "hớt tay trên", nhưng đây mới là sai lầm khiến ông ân hận nhất

Là huyền thoại trong suốt nhiều thập kỷ qua, thế nhưng Bill Gates không phải là một nhà lãnh đạo "bất khả chiến bại". Ông đã có những sai lầm thậm chí khiến công ty thiệt hại đến 400 tỷ USD.

5 thất bại đau đớn trong sự nghiệp lẫy lừng của Bill Gates Công ty đóng cửa bị Google hớt tay trên nhưng đây mới là sai lầm khiến ông ân hận nhấtXét về mọi mặt, William Henry Gates III là một người đàn ông thông minh và thành công. Ông là cha đẻ của Microsoft và sở hữu giá trị tài sản ròng hiện tại theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg ước tính là con số khổng lồ 131 tỷ USD. Ông cũng là người đã cách mạng hóa ngành công nghệ thông qua hoạt động kinh doanh và thay đổi thế giới thông qua nền tảng của mình.

Nhưng, điều đó không có nghĩa là thành công đến với Bill Gates dễ dàng hơn người khác. Như rất nhiều nhà khởi nghiệp, công việc kinh doanh đầu tiên của ông thất bại. Ngay cả khi là một CEO xuất sắc, ông vẫn mắc một số sai lầm lớn tại Microsoft.

Ngay cả tỷ phú đôi khi cũng gặp khó khăn. Dưới đây là 5 lần Bill Gates sai lầm lớn trong sự nghiệp của mình.

1. Mở công ty đầu tiên của mình là Traf-O-Data (và nó đã ngừng hoạt động)
Có thể nhiều người không biết, nhưng trước khi thành công với Microsoft, Gates và Allen đã cùng nhau bắt tay vào một dự án kinh doanh được gọi là Traf-O-Data.

Tuy nhiên, công ty không gặt hái được thành công nên phải dừng lại. Như Paul Allen chia sẻ: "Traf-O-Data là một ý tưởng sáng tạo nhưng có một mô hình kinh doanh sai lầm. Chúng tôi đã chủ quan và không nghiên cứu thị trường. Từ năm 1974 đến năm 1980, Traf-O-Data tổng lỗ là 3.494 USD. Chúng tôi đã đóng cửa ngay sau đó".

2. Sáng tạo ra công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới (và để Google phát triển nó)
Microsoft là một trong những công ty lớn nhất hành tinh cho đến khi Google được thành lập vào năm 1998. Công ty khởi nghiệp phần mềm mới mở này đã đánh bại gã khổng lồ công nghệ Gates khi tạo ra một công cụ tìm kiếm và thu hút người dùng.

Ngay cả Gates cũng thừa nhận điều này tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2004, thừa nhận rằng Google đã "cho chúng tôi một bài học quan trọng". Ông đã công bố động lực thúc đẩy MSN là để cải thiện chức năng tìm kiếm và trở thành công ty dẫn đầu về tìm kiếm trên Internet.

5 thất bại đau đớn trong sự nghiệp lẫy lừng của Bill Gates Công ty đóng cửa bị Google hớt tay trên nhưng đây mới là sai lầm khiến ông ân hận nhất3. Giải cứu Apple (và nó trở nên lớn hơn cả Microsoft)
Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh khoản đầu tư khổng lồ của Microsoft vào Apple: 150 triệu USD vào tháng 8 năm 1997, khi Apple chỉ còn vài tuần nữa là phá sản. Số tiền đó đã giúp Apple tạo ra iMac mới và cuối cùng là iPod. 23 năm sau, Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mức định giá 2 nghìn tỷ USD.

Bloomberg đã đặt ra câu hỏi liệu đó có phải là thương vụ thất bại nhất từ ​​trước đến nay hay không, trong khi ZDnet nói rằng tất cả chỉ là sự phóng đại. Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất là chúng ta nên xem người trong cuộc Jobs nói gì về vấn đề này vào thời điểm năm 1997: "Chúng ta phải bỏ đi quan niệm rằng Apple thắng thì Microsoft phải thua. Kỷ nguyên chúng tôi nghĩ rằng mình phải cạnh tranh với Microsoft đã qua".

Đó là thời điểm trước đây. Giờ đây, vốn hóa thị trường của Apple cao hơn đáng kể so với của Microsoft. 
4. Đánh giá thấp sức mạnh của Internet (và để các công ty khác vượt qua Microsoft trên mạng)
Trong một cuộc phỏng vấn trên Quora, cựu Phó chủ tịch của Microsoft, Brad Silverberg tuyên bố rằng Gates chưa đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng của Internet. Ông viết, "Bill cũng gặp khó khăn trong việc tìm ra cách ứng phó với cơ hội/mối đe dọa của Internet. Điều đó có thể hiểu được. Khi bạn sở hữu Windows vào cuối những năm 90, mọi thứ vẫn vận hành tốt và tại sao bạn lại muốn mọi thứ thay đổi?".

5 thất bại đau đớn trong sự nghiệp lẫy lừng của Bill Gates Công ty đóng cửa bị Google hớt tay trên nhưng đây mới là sai lầm khiến ông ân hận nhất5. Sai lầm khiến công ty thiệt hại 400 tỷ USD
Bill Gates đã nói rằng sai lầm lớn nhất của ông tại Microsoft là để Google phát triển Android - và điều đó khiến công ty mất 400 tỷ USD.

Trước đây, iPhone của Apple được ra mắt công chúng vào tháng 6 năm 2007, trong khi chiếc điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android đầu tiên của Google được giới thiệu đến công chúng hơn một năm sau đó, vào tháng 9 năm 2008. Windows Phone 7 phải đến tháng 10 năm 2010 mới được ra mắt.

Ngày nay, người ta ước tính rằng, Android và Apple iOS có thị phần là 99,9%.

Gates cho biết: "Sai lầm lớn nhất từ ​​trước đến nay là do sự quản lý yếu kém mà tôi đã gây ra khiến Microsoft bị ảnh hưởng. Nếu Microsoft đánh bại Android trong cuộc chiến điện thoại di động, nó sẽ không chỉ là một công ty hàng đầu, Microsoft có thể là một đế chế". 

Nguồn: Entrepreneur

Thùy Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Nhiều người than phiền rằng, vốn ít nên chẳng biết đầu tư vào đâu. Thế nhưng, họ lại quên mất một điều cấp thiết rằng, bản thân chính là nơi đáng để đầu tư nhất. Và dù ít hay nhiều tiền, bạn cũng có muôn vàn cách để "nâng cấp" bản thân ở mọi mặt.

Không phải tự nhiên người Do Thái được thừa nhận là những người đặc biệt. Những bài học mà họ để lại khiến thể giới phải nể phục!

Người với người qua lại với nhau, phải biết ưu điểm và khuyết điểm của họ, đừng thử nghiệm khuyết điểm của người khác, nếu không tình bạn sẽ không được dài lâu.

Một trong những "thế lực" có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến thành công đó chính là sức mạnh của tâm lý học.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett, người sở hữu gần 100 tỷ USD thích mua xe giảm giá và sử dụng chúng lâu đến nỗi con gái ông phải nhắc rằng đã đến lúc đổi xe.

Cùng một vấn đề, chỉ cần linh hoạt, khéo léo thay đổi góc nhìn, góc tiếp cận, kết cục bạn nhận được đã hoàn toàn khác!

Với 100 triệu USD "đổ sông đổ bể" trong vài tuần ngắn ngủi và chiến thắng dành cho Pepsi, Coca-Cola đã nhận được một bài học kinh doanh nhớ đời!

Thói quen cuối tuần này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả và cũng không bỏ phí một chút thời gian nào để chăm sóc gia đình và thư giãn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455