Tin nóng:

6 mẩu chuyện nhỏ hài hước về 'Tư duy đảo', đọc xong tầm nhìn và tư duy mở ra gấp bội

Tư duy đảo ngược là cách suy nghĩ ngược lại về những điều và quan điểm phổ biến và có vẻ như đã trở thành kết luận. Đôi khi, có những việc mà chúng ta có nghĩ thể nào cũng không thông, nhưng khi đổi góc độ, phương thức đi tư duy, lại thường ra được vấn đề, thu hoạch được những bất ngờ ngoài ý muốn.

01
Đồng nghiệp và cô con gái 6 tuổi của cô ấy.

Con gái: Mẹ ơi, mẹ thật là rảnh rỗi, mẹ chẳng cần làm bài tập về nhà.

Đồng nghiệp: Thế để mẹ làm bài tập giúp con rồi con kiểm tra nhé?

Cô con gái vui mừng nhảy cẫng lên.

Đồng nghiệp làm xong "bài tập" đưa cho con gái kiểm tra, cô con gái nghiêm túc kiểm tra, liệt kê ra những câu sai cho mẹ, rồi nghiêm túc giảng giải cho mẹ vì sao mẹ lại làm sai, làm như nào mới đúng, nhưng cô bé không biết vì sao mẹ làm câu nào cũng sai hết!

02
Nhà đầu tư người Mỹ Charlie Munger hiện là chuyên gia tư vấn đầu tư và đối tác thân thiết và ăn ý nhất của Buffett.

Có người hỏi Munger: Làm sao để tìm được một người bạn đời ưu tú?

Munger đáp: "Trước tiên bạn phải trở thành một người ưu tú đã, bởi lẽ người bạn đời giỏi giang tuyệt đối không phải kẻ ngốc."

Thực tế đúng là như vậy, bạn phải "kinh doanh" mình sao cho xứng với đối phương, chim khôn còn biết chọn cành cây để làm tổ.

Phương thức tư duy đảo giúp chúng ta hiểu ra được rất nhiều điều, càng giúp chúng ta tìm ra được căn nguyên của vấn đề và phương pháp giải quyết triệt để nhất.
6 mẩu chuyện nhỏ hài hước về Tư duy đảo đọc xong tầm nhìn và tư duy mở ra gấp bội

03
Tích truyện "Tư Mã Quang đập vỡ chum" là một tích truyện vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc. Câu chuyện nói về một sự việc xảy ra thuở ông còn nhỏ. Khi ấy, Tư Mã Quang cùng bạn bè nô đùa, chơi trò chơi "trốn tìm" trong vườn hoa, mỗi người chạy một ngả để tìm chỗ trốn. Lúc đó, có một bạn nhỏ đã nhảy vào chum nước để trốn mà không hề biết trong chum chứa đầy nước. Cậu bé bị sặc nước và kêu la thất thanh, các bé chơi cùng vô cùng hoảng sợ, lo lắng nhưng không biết làm gì để cứu, duy chỉ có Tư Mã Quang là bình tĩnh suy nghĩ, cậu lấy đá đập chum nước để nước chảy hết ra, và cậu bé kia đã được cứu.

Nếu có người rơi xuống nước, tư duy thông thường của chúng ta sẽ nghĩ ngay tới việc "cứu người ra khỏi nước", nhưng Tư Mã Quang khi đối mặt với tình huống cấp bách, vận dụng tư duy ngược, cậu dứt khoát dùng hòn đá đập vỡ chum nước, "để nước ra khỏi người", cứu sống sinh mạng của cậu bé kia.

6 mẩu chuyện nhỏ hài hước về Tư duy đảo đọc xong tầm nhìn và tư duy mở ra gấp bội

04
Một thanh niên đứng trên sân thượng nói muốn tự tử, rất nhiều người vây quanh quan sát sự việc.

Khi cảnh sát tới hỏi nguyên nhân, cậu thanh niên nói rằng cô bạn gái yêu suốt 8 năm đã bỏ cậu chạy theo đại gia, ngày mai cô ấy kết hôn rồi, cậu cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa gì nữa.


Một cụ già đứng ở bên nói: "Ngủ với vợ người ta suốt 8 năm rồi mà cậu vẫn còn mặt mũi đứng ở đây mà đòi tự sát à?"

Cậu thanh niên nghĩ một lúc, cũng đúng, cười một cái, không còn ý định tự sát nữa, cậu đi xuống lầu.

Thực ra có rất nhiều chuyện trong cuộc sống, nó gay go tới nỗi khiến chúng ta tưởng là không còn nước để cứu chữa nữa, nhưng nếu dùng tư duy đảo để nghĩ một chút, bạn sẽ nhận ra thực ra nó cũng chẳng khó khăn tới như vậy! Đổi góc độ suy nghĩ vấn đề, mọi thứ có thể rõ ràng và tươi sáng hơn rất nhiều.

6 mẩu chuyện nhỏ hài hước về Tư duy đảo đọc xong tầm nhìn và tư duy mở ra gấp bội

05
Rất nhiều khi, dùng tư duy đảo để biểu đạt cùng một câu nói lại có thể cho ra hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Cùng cảm nhận một chút sức hút ma thuật của tư duy đảo:

Thông thường mà nói: một sinh việc đại học, ban ngày đi học, bạn đêm làm việc trong quán bar.

Tư duy ngược: một cô gái làm việc trong quán bar, ban đêm làm việc phục vụ người khác, ban ngày vẫn kiên trì đi học.

Câu thứ nhất, thông tin được biểu đạt có phần tiêu cực, nhưng sang câu thứ 2, ý nghĩa mà nói biểu đạt lại vô cùng lạc quan và tích cực.

06
Một thương nhân vay của Hassan 2000 đô, và viết cả giấy nợ. Khi gần tới ngày trả nợ, Hassan bỗng nhiên phát hiện giấy nợ bị mất, việc này khiến ông vô cùng bồn chồn.

Bởi lẽ ông biết, mất giấy nợ, người vay nhất định sẽ không chịu trả nợ đúng hạn. Bạn của Hassan sau khi biết chuyện này đã nói với ông rằng hãy viết thư gửi cho người thương nhân, nói với anh ta rằng đến thời hạn thì phải trả 2500 đô mà anh ta đã vay.

Hassan nghe xong không hiểu, ngờ hoặc: "Tôi mất giấy nợ rồi, giờ 2000 còn không biết có đòi được không, làm sao mà lại bảo anh ta trả 2500 được?"

Bạn của Hassan nói ông cứ làm theo mình, nhất định sẽ có hiệu quả.

Sau khi thư được gửi đi, Hassan rất nhanh nhận được thư phản hồi, người thương nhân vay tiền viết trong thư rằng: "Tôi vay Ngài 2000 đô chứ không phải 2500 đô, tới khi đó nhất định sẽ trả Ngài."

Đây chính là tư duy đảo, tư duy đảo ngược giống như một công cụ vậy, khi được sử dụng tốt, nó sẽ mở ra cánh cửa đến một thế giới mới.

Như Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Nghe có vẻ không liên quan nhưng hành động này có thể giúp bạn tăng sự tập trung và thậm chí là thành công hơn!

Những câu trích dẫn dưới đây có thể dành cho bất cứ doanh nhân trong bất cứ ngành kinh doanh nào nhưng người sưu tầm mong muốn đặc biệt gửi đến các doanh nhân ngành công nghiệp dịch vụ bán lẻ Việt Nam, những người đã trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, thử thách với rất nhiều dũng cảm, nỗ lực, kiên trì và đang sẵn sàng cho năm 2021 với tinh thần vượt khó, đổi mới và sáng tạo để thành công.

Một trong số những bài học về tài chính cá nhân từ năm đại dịch Covid-19 đó là chúng ta thật sự cần phải có kế hoạch để có thể trang trải cho những tình huống khẩn cấp.

Chuyện kể rằng một người thợ làm bút chì trước khi hoàn thiện sản phẩm của mình đã nói với nó: "Có một số điều con cần biết trước khi ta đưa con ra ngoài thế giới, hãy luôn ghi nhớ những điều này và con sẽ trở thành cây bút chì tốt nhất!"...

Người thông minh đa số đều nghĩ cách kiếm tiền từ người khác. Người khôn ngoan nghĩ cách giúp người khác kiếm tiền!

Khi được hỏi "Điều bạn mong muốn là gì?", bạn sẽ trả lời như thế nào? Có đến 99,9% sẽ đưa ra câu trả lời như nhau, và phần lớn có chung lối tư duy này.

Không phải ngẫu nhiên Rockefeller trở thành tỷ phú giàu bậc nhất lịch sử nhân loại. Sự chú ý đến từng tiểu tiết của ông đã góp phần tạo nên thành công đó.

Những người thành công có sở trường tận dụng tối đa thời gian chết và biến nó trở thành thời gian hữu ích.

Hạnh phúc là mục tiêu nhiều người dùng cả đời để theo đuổi, nhưng thực tế, hạnh phúc luôn tồn tại xung quanh chúng ta, vấn đề nằm ở cách nhìn nhận của mỗi người.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455