Tin nóng:

7 thói quen ăn uống đáng học hỏi của người Nhật, giúp họ có tuổi thọ cao nhất thế giới

Từ xưa đến nay tuổi thọ luôn là một chủ đề được quan tâm rất nhiều. Trong cuộc sống ngày nay, mặc dù chúng ta không thể đạt được "sự bất tử ", nhưng sống thọ không còn là một giấc mơ.

Theo báo cáo "Thống kê y tế thế giới 2018" do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố: Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản là 84 tuổi, trở thành nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Làm thế nào mà Nhật Bản trở thành quốc gia sống thọ nhất trên thế giới?

Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới

Theo các chuyên gia, tuổi thọ chủ yếu liên quan đến bốn yếu tố, đó là di truyền, thói quen sống, môi trường sống và điều kiện y tế. Trong số đó, di truyền chiếm 20% và thói quen lối sống chiếm 75%. Theo điều tra, trong thói quen sống, thói quen ăn uống là quan trọng nhất. Một số tài liệu cho biết, độ tuổi trung bình của người dân Nhật Bản sau Thế chiến II chỉ là 55 tuổi, nhưng sau khi thay đổi thói quen ăn uống, tuổi thọ trung bình của họ đã tăng lên và đứng đầu trên thế giới.

7 thói quen ăn uống của người Nhật Bản đáng để chúng ta học hỏi

1. Ăn ít thịt, ăn nhiều các loại cá

Cá là món ăn thường thấy trên bàn ăn của người Nhật

Trong lịch sử của Nhật Bản, một thời gian rất dài người dân bị cấm ăn các loại thịt, các sản phẩm thịt chỉ có thể được coi là một loại thuốc. Trong thời gian này các loại cá trở thành thực phẩm thay thế cho thịt, được mọi gia đình sử dụng. Vì vậy ngay sau khi loại bỏ lệnh cấm, người Nhật vẫn không quen ăn thịt. Theo khảo sát, một người Nhật có thể tiêu thụ hơn 50kg cá mỗi năm.

2. Chỉ ăn no đến 8 phần

Người Nhật Bản rất ít khi ăn quá no, theo quan niệm của họ, nếu ăn quá no sẽ gây tổn hại đến cơ thể, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, và ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, mỗi bữa ăn họ chỉ ăn no đến 8 phần (tức là cơ thể đã có cảm giác no, nếu muốn vẫn có thể ăn tiếp được), việc này giúp họ tránh được tình trạng béo phì, giảm tỉ lệ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu, bệnh về gan…

3. Thực phẩm mỗi ngày rất phong phú

Bữa ăn của người Nhật chứa đa dạng các loại thực phẩm để giúp cân bằng dinh dưỡng

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã xây dựng "Hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh" vào năm 1985, kêu gọi mọi người mỗi ngày cố gắng ăn khoảng 30 loại thực phẩm, kể cả các loại gia vị. Họ cho rằng, chế độ ăn uống như vậy mới cân bằng các chất dinh dưỡng. Vì vậy ngay cả khi họ ăn ít, nhưng lại ăn đa dạng các loại thực phẩm, giàu chất dinh dưỡng.

4. Chú ý nhai chậm

Người Nhật từ nhỏ đã biết rằng, nhai chậm có thể giúp kéo dài cuộc sống. Thời gian nhai càng lâu, các dây thần kinh của hệ thống tiêu hóa gửi đến não càng nhiều, cảm giác no sẽ đến nhanh, tự nhiên sẽ ăn ít đi, gánh nặng của đường tiêu hóa cũng sẽ giảm.

5. Chế độ ăn uống chủ yếu thực phẩm thanh đạm, ít thực phẩm chiên

Rất ít thấy các món chiên rán trên mâm cơm của người Nhật

Người Nhật thích ăn thanh đạm, sử dụng dầu tương đối ít, họ cũng chú ý nhiều hơn đến hương vị gốc của thực phẩm, và cho rằng đó cũng chính là sự tôn trọng đối với các loại thực phẩm. Người Nhật thường ăn sống các loại thực phẩm như rau diếp, cà rốt, dưa chuột,… các loại thực phẩm khác chủ yếu nấu bằng phương pháp hấp, luộc, sau đó trộn với một ít dầu ôliu, để đảm bảo lượng dinh dưỡng trong thực phẩm không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, làm giảm chất béo đi vào cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.

6. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc

Chế độ ăn nhiều rau quả, ngũ cốc giúp người Nhật không bị béo phì và mắc các bệnh mãn tính

Nhìn chung, trong cả 3 bữa ăn của người Nhật đều có đương đối nhiều hàm lượng carbohydrate. Những carbohydrate này chủ yếu đến từ các loại ngũ cốc, rau và trái cây. Chất xơ không dễ dàng được cơ thể tiêu hóa, do đó nó được hấp thụ chậm và sẽ không nhanh chóng chuyển thành chất béo.

7. Sử dụng các loại thực phẩm theo mùa

Người Nhật thường lựa chọn thực phẩm theo mùa, họ cho rằng chỉ bằng cách này mới có thể tận dụng được hết hương vị tự nhiên và nguyên bản nhất của thực phẩm.

Nguồn QQ

Hà Vũ

Bình luận bài viết

Bình luận

Trà xanh không còn quá xa lạ với người Việt nhưng công dụng tuyệt vời của nó với sức khoẻ không phải ai cũng biết.

U tuyến giáp lành tính gây không ít phiền phức cho người mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, hàng nghìn người đã tin tưởng lựa chọn sản phẩm Ích Giáp Vương và cho kết quả tốt.

Tình trạng kháng kháng sinh do thói quen tự dùng thuốc đang tăng cao một cách đáng báo động theo từng năm. Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, đặt ra nhu cầu cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, cũng như phát triển các loại thuốc kháng sinh mới.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, trời lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến... tăng cao hơn so các mùa khác.

Trước tình hình không khí lạnh liên tục tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài tại nhiều địa phương, Bộ Y tế cảnh báo người dân cảnh giác với nguy cơ cháy nổ, bỏng lửa, điện giật do sưởi ấm bằng điện và nhiễm độc khí than đốt do sưởi ấm bằng bếp than, củi trong nhà kín…

Theo thống kê, số người mắc vảy nến thể giọt đang không ngừng tăng lên. Xu hướng hiện nay nhiều người tin tưởng là sử dụng bộ đôi trong uống - ngoài bôi Kim Miễn Khang & Explaq để hỗ trợ cải thiện tình trạng.

Cyanide được đánh giá là một trong những chất độc nhất trên thế giới. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào, khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Hiện nay, tinh dầu được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Một số loại tinh dầu có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong nếu chúng ta uống. Vì vậy cần xem kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất để hiểu rõ hơn trong quá trình sử dụng.

Đốt than sưởi ấm là một trong nhiều biện pháp chống rét được người dân áp dụng khi thời tiết chuyển rét, đặc biệt vào những ngày lạnh sâu như hiện nay. Tuy nhiên, sưởi ấm bằng than củi không đúng sẽ làm giảm oxy trong máu, đau đầu, chóng mặt, thậm chí dẫn tới tử vong.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455