70 chợ truyền thống tại TP HCM đã tạm dừng hoạt động

Tính đến ngày 29/6, TP HCM đã có 70 chợ truyền thống trong số 234 chợ trên địa bàn đã ngưng hoạt động do xuất hiện ca mắc, liên quan đến ca mắc COVID-19, hoặc không đảm bảo phòng chống dịch.

70 chợ truyền thống tại TP HCM đã tạm dừng hoạt động

Giám đốc Sở Công Thương TP HCM ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, tính đến ngày 29/6, TP HCM đã có 70 chợ truyền thống trong số 234 chợ trên địa bàn đã ngưng hoạt động do xuất hiện ca mắc, liên quan đến ca mắc COVID-19, hoặc không đảm bảo phòng chống dịch, Sức khỏe & Đời sống đưa tin.

Mới nhất trong tối 30/6, UBND quận Bình Tân cho biết đã thông báo tạm dừng hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn quận trong thời gian 2 tuần, từ 0h ngày 1/7 đến 24h ngày 14/7. 

Theo lãnh đạo quận Bình Tân, hiện trên địa bàn quận có 711 ca dương tính với Covid-19. Nguy cơ phát sinh các ca lây nhiễm tại các khu vực buôn bán hàng rong, chợ... rất cao. Vì thế UBND quận Bình Tân yêu cầu UBND 10 phường khẩn trương rà soát và ra thông báo tạm ngưng hoạt động kinh doanh toàn bộ chợ truyền thống trên địa bàn trong hai tuần. Các siêu thị và cửa hàng tiện ích được phép hoạt động.

Quận yêu cầu UBND các phường tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm quy định phòng, chống dịch. Đồng thời khẩn trương rà soát, đề xuất số lượng người dân chưa lấy mẫu xét cộng đồng để vận động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Công thương TP, trong quá trình thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 10 của UBND TP Hồ Chí Minh, chợ truyền thống nào không chấp hành nghiêm chỉnh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì cơ quan chức năng địa phương sẽ tạm ngưng hoạt động chợ và chỉ cho phép chợ mở lại sau khi đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

"Đối với các chợ còn hoạt động, sở đã yêu cầu tận dụng không gian những sạp nghỉ để giãn cách các sạp còn hoạt động, phát phiếu đi chợ, chợ bán qua hàng rào, chợ điều tiết người ra vào... Nhưng nếu không đảm bảo phòng chống dịch thì cho đóng cửa, không cần đợi đến khi có người mắc COVID-19", ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.

Lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết, tại chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) đã cho giảm 400 sạp, chợ đầu mối Thủ Đức (TP Thủ Đức) đang điều chỉnh theo dạng phân luồng ngành hàng, hạn chế cổng vào. Đối với hệ thống siêu thị, đơn vị đang làm việc để đẩy mạnh hình thức mua bán online, giao hàng phía ngoài cửa để hạn chế ùn ứ, tiếp xúc.

Đối với chợ truyền thống thì số lượng khách đến chợ đông nên Sở chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc tiểu thương phải ghi nhật ký bán hàng. Bên cạnh đó, Sở khuyến khích các chợ đầu mối thực hiện quét mã QR code theo từng khu vực để việc kiểm soát chặt chẽ hơn...

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đề nghị các hệ thống phân phối làm tốt vai trò cung ứng đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng mua sắm của người dân trên địa bàn, đảm bảo liên tục, xuyên suốt. Hiện, nguồn cung ứng các mặt hàng lương thực – thực phẩm thiết yếu như: rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị chủ lực của TP với số lượng khá nhiều, giá cả được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Qua tuần tra kiểm soát dịch, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện, thu giữ gần 1.000 bộ test nhanh vi rút SARS-CoV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ.

Từ 0h ngày 5/8, thành phố Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận người (gồm cả người Hải Phòng) từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân địa bàn.

Tối 3/8, Bộ Y tế công bố thêm 4.851 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 8.429 ca, trong đó TP Hồ Chí Minh là 4.171 ca. Trong ngày có 3.866 bệnh nhân khỏi.

Chiều 3/8, thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (09 ca tại cộng đồng, 05 ca ở khu cách ly).

Ngày 02/8, UBND huyện Quốc Oai ra Quyết định số 3874/QĐ-UBND về việc đình chỉ hoạt động sản xuất đối với  21 doanh nghiệp tại khu Công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai trên địa bàn huyện do không chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455