Agribank rao bán khoản nợ xấu của con trai cựu Chủ tịch

Khoản nợ xấu hơn 12.000 tỷ đồng của Công ty CP thời trang Luala và Công ty TNHH nhà hàng Nhã Nam vừa được Ngân hàng Agribank thông báo bán đấu giá. Cả hai doanh nghiệp này đều thuộc sở hữu của doanh nhân Đỗ Ngọc Minh, con ruột cựu Chủ tịch Agribank và cũng là con rể chúa đảo Đào Hồng Tuyển.

Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn thông báo tổng nợ gốc và lãi của 3 hợp đồng tín dụng ngân hàng cấp cho chi nhánh Công ty Cổ phần thời trang Luala và Công ty TNHH MTV nhà hàng Nhã Nam vào năm 2013 là 12,339 tỷ đồng. 

Cụ thể, tổng dư nợ của Thời trang Luala tại Agribank là hơn 7,5 tỷ đồng, gồm hơn 3,8 tỷ đồng nợ gốc, gần 3,7 tỷ đồng tiền nợ lãi. Tổng dư nợ của Nhà hàng Nhã Nam là hơn 4,7 tỷ đồng, gồm 700 triệu đồng nợ gốc và hơn 4 tỷ tiền nợ lãi.

Được biết, cả hai doanh nghiệp nói trên đều thuộc sở hữu của doanh nhân Đỗ Ngọc Minh, con trai duy nhất của cựu Chủ tịch Ngân hàng Agribank Đỗ Tất Ngọc – người từng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 30 tháng tù treo năm 2016 vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Minh cũng là con rể của “Chúa đảo" Tuần Châu Đào Hồng Tuyển. 

Agribank rao bán khoản nợ xấu của con trai cựu Chủ tịch
Doanh nhân Đỗ Ngọc Minh, chủ của CTCP Thời trang Luala và Công ty TNHH MTV Nhà hàng Nhã Nam. (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn).

Khoản nợ này được ông Đỗ Ngọc Minh thế chấp bằng 1,5 triệu cổ phần của CTCP T&H Hạ Long. Giá trị lô cổ phiếu này được phía Agribank xác nhận lên đến 12 tỷ đồng. Số cổ phiếu trên hiện vẫn chưa được niêm yết do T&H Hạ Long chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, nên không thể thực hiện các dịch vụ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Các hợp đồng thế chấp không được công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm, không có xác nhận của Công ty Cổ phần T&H Hạ Long là đơn vị phát hành cổ phần.

Agribank cho biết hiện tại các khoản nợ đã bị quá hạn nhiều ngày và chuyển sang nhóm nợ xấu do vợ chồng ông Đỗ Ngọc Minh vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Toàn bộ khoản nợ được bán đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”.

Giá khởi điểm cho khoản nợ xấu này được Agribank công bố là 7,599 tỷ đồng. Trong đó: Chi nhánh Công ty Cổ phần thời trang Luala: 5,111 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV nhà hàng Nhã Nam: 2,488 tỷ đồng.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

VietinBank vừa phát đi thông báo bán nợ vay tiêu dùng của 264 khách hàng cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới gần 6,6 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này tiến hành rao bán nợ vay tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu do các ngân hàng không còn dịch vụ đòi nợ thuê...

Theo NHCSXH, đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh thành phố.

Từ đầu tháng 9 đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) liên tục rao bán tài sản đảm bảo nợ của hàng loạt các doanh nghiệp điểm mặt trong đó có thể kể đến là khoản nợ của Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm, Công ty TNHH Phát triển Thương Mại Dịch vụ Việt Úc, Công ty TNHH Ngôi Sao Việt, Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông... với mức giá lên tới cả hàng trăm tỷ đồng.

Sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng tháng 8/2021 có mức sản lượng tháng gần như thấp nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến cổ phiếu thép giữ được sức hấp dẫn.

Tính đến nay, tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng tiền 9.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu của Tân Thành Long An và Vạn Trường Phát.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455