07:26 29/04/2022

An Giang: Tòa trả hồ sơ vụ án vợ cán bộ biên phòng buôn lậu để điều tra bổ sung

Liên quan đến vụ vợ cán bộ biên phòng ở An Giang buôn lậu, ngày 28/4, sau 3 ngày xét xử, TAND TP Châu Đốc tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.

Cùng xét xử có các bị cáo Trần Thị Dũng (52 tuổi, chị ruột Vàng) và Lê Văn Lên (32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, An Giang).

Sau gần 3 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/4, TAND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án "Buôn lậu" do Trần Thị Vàng (tên gọi khác Út Vàng, sinh năm 1978, trú tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Ngươn, Châu Đốc, An Giang) cùng đồng phạm thực hiện.

Đại diện TAND TP Châu Đốc cho biết, có 3 lý do để trả hồ sơ là: việc định giá tài sản phạm tội đã vi phạm quy định pháp luật, việc giám định tài sản không thể dựa vào hình ảnh do công an cung cấp để giám định và cào bằng giá trị tài sản còn lại là 50% được. "Thêm vào đó, việc trả hồ sơ để làm rõ số tài sản do bị cáo Vàng mua từ UBND phường Vĩnh Nguơn đã có hóa đơn là tài sản gì, trị giá bao nhiêu và số tài sản này có loại ra khỏi giá trị tài sản phạm tội của bị cáo chưa", ông Chân nói.

Cụ thể, kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự tỉnh An Giang căn cứ dựa theo biên bản về việc khảo sát hiện trạng thực tế tài sản cần định giá là hàng điện tử, gia dụng, tiêu dùng các loại có nêu: "Do tài sản định giá là hàng điện tử, gia dụng, tiêu dùng các loại trong vụ "Buôn lậu" xảy ra ngày 27/2/2021 tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang đã được Hội đồng xác định giá xử phạt vi phạm hành chính, Hội đồng định giá tố tụng hình sự TP Châu Đốc định giá tài sản và chụp lại chi tiết hình ảnh hàng hóa tại kho tang vật và cung cấp đầy đủ các hình màu.

An Giang Tòa trả hồ sơ vụ án vợ cán bộ biên phòng buôn lậu để điều tra bổ sung
Bị cáo Trần Thị Vàng tại phiên xét xử sơ thẩm.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP.Châu Đốc cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến tài sản yêu cầu định giá. Do đó, các thành viên Hội đồng định giá thống nhất không đi xem xét hiện trạng thực tế mà họp tại phòng họp Sở Tài chính tỉnh An Giang, cùng xem xét hồ sơ tài liệu, các hình màu hàng hóa để xem xét, đánh giá hiện trạng, xác định giá trị…".

Cạnh đó, HĐXX cho rằng, việc thành viên Hội đồng định giá tài sản đã tham gia định giá tài sản đang được trưng cầu định giá, tiếp tục tham gia hội đồng định giá lại tài sản là không đảm bảo tính khách quan trong thực hiện định giá.

Để có đủ căn cứ xác định tội danh và quyết định khung hình phạt áp dụng chính xác đối với từng bị cáo trong vụ án, cần tiến hành định giá lại tài sản và thu thập thêm chứng cứ quan trọng có liên quan đến định lượng giá trị hàng hóa bị tạm giữ là thuộc trường hợp thiếu chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

Vì vậy, tòa quyết định trả hồ sơ cho VKSND TP Châu Đốc để điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, khoảng 6 giờ, ngày 27/2/2021, lực lượng liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang và Công an phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc tiến hành kiểm tra hành chính 3 căn nhà gồm số 193, 276 đường Tuy Biên (khóm Vĩnh Chánh 2) và số 142, đường Phan Xích Long (khóm Vĩnh Tân, phường Vĩnh Nguơn).

Quá trình kiểm tra phát hiện 3 căn nhà trên chứa hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng.

Cơ quan điều tra xác định Trần Thị Vàng, Trần Thị Dũng (chị ruột Vàng, sinh năm 1970) và Lê Văn Lên (tên gọi khác Lượm, sinh năm 1990) là các đối tượng liên quan.

Quá trình điều tra xác định, số hàng hóa nhập lậu được thu giữ ở 3 căn nhà trên đều của bị cáo Vàng mang từ Gò Tà Mâu (Campuchia) về TP Châu Đốc để bán kiếm lời. Từ tháng 3/2020, khi biên giới tỉnh An Giang đóng cửa để chống dịch COVID-19, Vàng thuê người vận chuyển hàng từ kho hàng ở Campuchia đưa về 3 căn nhà nêu trên để bán lại cho người đến nhà hoặc cho người đến phát trực tiếp livestream bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Bị cáo Lên có nhiệm vụ phụ giúp Vàng dọn, sửa hàng; đến kho ở Campuchia đóng gói hàng cho người đai chuyển về nhà Vàng, nhận và chuyển hàng qua các địa điểm. Lên còn thay Vàng báo giá bán cho khách khi Vàng vắng mặt, Vàng trả công cho Lên trung bình 5 triệu đồng/tháng. Riêng Trần Thị Dũng có nhiệm vụ dọn rửa hàng cũ thành mới nhưng không nhận tiền công, đổi lại Vàng trả chi phí sinh hoạt trong nhà.

Tại Cơ quan Công an, cả 3 đối tượng trên thừa nhận 2 căn nhà số 276 đường Tuy Biên và số 142 đường Phan Xích Long là của Trần Thị Vàng và Hoàng Văn Nam (chồng của Vàng, cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng An Giang); nhà số 193 đường Tuy Biên là của mẹ ruột Vàng; Dũng đang sinh sống.

Cơ quan CSĐT, Công an TP Châu Đốc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vàng, Dũng, Lên để điều tra về hành vi buôn lậu.

Trong quá trình điều tra, bị can Trần Thị Vàng không thừa nhận; khai rằng hàng hóa bị tạm giữ là của hai bị can Dũng, Lên, bản thân Vàng không liên quan.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai nhận của các bị can Dũng và Lên, lời khai của những người làm chứng, liên quan và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ xác định Trần Thị Vàng đã chủ mưu, cầm đầu, thuê Dũng và Lên giúp thực hiện hành vi buôn bán hàng hóa qua biên giới trái pháp luật. Việc bị can Vàng không thừa nhận, khai nại là để trốn tránh trách nhiệm...

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên