Tin nóng:

Anh giảm thuế nhập khẩu cá ngừ đóng hộp

Anh đang lên kế hoạch cắt giảm gần 6.000 dòng thuế, bao gồm cả cá ngừ đóng hộp nhằm mục đích hỗ trợ kinh tế hậu Brexit.

Cụ thể, đối với ngành cá ngừ, thay đổi quan trọng nhất là giảm thuế cá ngừ đóng hộp. Dòng thuế cơ bản cho mặt hàng này đã giảm từ 24% theo biểu thuế chung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ bên ngoài vào EU xuống còn 20%. 

Sự thay đổi này áp dụng cho các mặt hàng cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng chế biến hoặc ăn liền. Ngoài ra, thuế nhập khẩu đối với thịt cá ngừ sẽ được giảm tương tự. Nhưng thuế nhập khẩu cá thuộc họ cá ngừ đóng hộp vẫn giữ nguyên 25%.

Anh giảm thuế nhập khẩu cá ngừ đóng hộp nhằm hỗ trợ kinh tế nước này.

Quốc gia này có thể ngay lập tức tác động tới khả năng cạnh tranh của Thái Lan tại thị trường Anh, vì thuế nhập khẩu của EU làm hạn chế nhập khẩu cá ngừ từ nước này. Vì vậy, việc thuế NK giảm 4% sẽ giúp mở rộng cánh cửa vào thị trường Anh cho các nhà sản xuất Thái Lan. Các nhà sản xuất Thái Lan đang bị thu hẹp thị phần tại thị trường Anh.

Thai Union đã chiếm lĩnh thị trường cá ngừ đóng hộp của Anh, với thương hiệu John West. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm của công ty này được nhập khẩu từ các nhà máy chế biến tại Seychelles và Ghana. Các nước này đang được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% tại cả thị trường Anh và EU.

Năm 2019, Anh đã nhập khẩu 3.872 tấn cá ngừ đóng hộp từ Thái Lan với giá trung bình 5.222 EUR/tấn (giá CFR). Tính giá trị sau thuế nhập khẩu vào EU, ước tính giá CFR 1 tấn cá ngừ đóng hộp sẽ tăng lên mức 6.475 USD/tấn, đây là mức giá cao nhất trong số các nhà cung cấp cho cá ngừ đóng hộp cho Anh. 

Nếu áp mức thuế mới cho giá năm 2019, thì giá cá ngừ đóng hộp nhập khẩu từ Thái Lan sẽ là 6.266 EUR/tấn, chỉ thấp hơn 200 EUR/tấn. Ngoài ra, ngay cả với biểu thuế mới, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Thái Lan vẫn có mức giá cao nhất.

Do đó, mặc dù thoạt nhìn có vẻ như mức thuế mới bắt đầu mở rộng đường xuất khẩu cá ngừ sang Anh, nhưng thực tế lại khác. Sự thay đổi này khá nhỏ đối với Thái Lan, hoặc bất kỳ nguồn cung nào khác phải chịu cùng một mức thuế nhập khẩu cao nhất, để đủ sức cạnh tranh và mở rộng kinh doanh tại thị trường EU – đặc biệt là so với các nhà cung cấp khác vẫn đang được duy trì mức thuế 0% như Ecuador.

Chính phủ Anh cho biết các mức thuế mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này bằng cách giúp doanh nghiệp khập khẩu hàng hóa từ bên ngoài dễ dàng hơn và có giá rẻ hơn. Chính phủ cũng cho biết Biểu thuế toàn cầu của Vương quốc Anh (UKGT) sẽ loại bỏ các thủ tục hành chính và các rào cản không cần thiết đối với thương mại, giảm áp lực chi phí và tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng và hỗ trợ các ngành công nghiệp để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Theo Chính phủ Anh, UKGT sẽ loại bỏ các loại thuế quan không cần thiết, làm tròn thuế quan xuống theo tỷ lệ phần trăm tiêu chuẩn và loại bỏ tất cả các mức thuế dưới 2%. Hơn nữa, Anh cũng đang loại bỏ bảng đo lường phức tạp của EU, sẽ cho phép loại bỏ các mức thuế không cần thiết.

Cuối cùng, chế độ thuế quan mới của Anh sẽ định giá theo tiền tệ của nước này, đồng bảng Anh, thay vì đồng EUR.

UKGT sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2021. Cho đến lúc đó, các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu vào Anh vẫn sẽ chịu thuế theo biểu thuế đối ngoại chung của EU.

Bảo Phúc

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455