Tin nóng:

Ảnh hưởng dịch Covid-19, vì sao lợi nhuận các ngân hàng vẫn tăng mạnh?

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, lợi nhuận năm 2020 của các ngân hàng tăng mạnh nhờ sự cải thiện tín dụng và tăng trưởng mạnh doanh thu ngoài lãi.

Hàng loạt ngân hàng công bố lợi nhuận

Thời gian gần đây, các ngân hàng đã liên tiếp công bố lợi nhuận năm 2020. Trong khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, Vietcombank công bố mức lợi nhuận đạt 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD), bằng lợi nhuận năm ngoái.

Đây là năm đầu tiên trong 5 năm lợi nhuận của VietcomBank không tăng nhưng VietcomBank vẫn là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất hệ thống. Hơn nữa, đây cũng là năm đầu tiên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Vietcombank đạt mức cao nhất hệ thống.

Năm 2021, Tổng giám đốc VietcomBank Phạm Quang Dũng cho biết, VietcomBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 12% so với năm trước, lên mức 25.200 tỷ đồng. Tổng tài sản tăng 6%. Huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân tăng 8%. Tín dụng tăng trưởng 12%. Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục kiểm soát chặt dưới 1%, biên lợi nhuận (NIM) ở mức 3,1%.

Tiếp đến là VietinBank với tổng lợi nhuận riêng lẻ trước thuế 16.450 tỷ đồng, trở thành “á quân” lợi nhuận toàn hệ thống với mức tăng trưởng 43,5%. Bên cạnh tín dụng, yếu tố khiến VietinBank tăng sốc về lợi nhuận là thu nhập ngoài lãi tăng 35,2% so với năm 2019.

Bên cạnh hai "ông lớn" ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước báo lãi thì BIDV công bố lợi nhuận giảm 16% về hơn 9.000 tỷ đồng.

Trong năm 2020, tương tự các nhà băng khác, BIDV cho biết giảm thu nhập hơn 6.400 tỷ đồng để cơ cấu nợ, hạ lãi suất và miễn giãm lãi, phí cho doanh nghiệp và người dân vì Covid-19.

Ngân hàng chưa tiết lộ mục tiêu lợi nhuận năm tới tuy nhiên mục tiêu tín dụng dự kiến tăng trưởng khoảng 12%, huy động vốn tăng 12 - 15%, tỷ lệ nợ xấu dưới 1,6%.

Ảnh hưởng dịch Covid19 vì sao lợi nhuận các ngân hàng vẫn tăng mạnh
Ảnh hưởng dịch Covid-19, vì sao lợi nhuận các ngân hàng vẫn tăng mạnh?

Ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, lợi nhuận cũng tăng trưởng khả quan. Đơn cử, lợi nhuận hợp nhất năm 2020 của MBBank đạt 10.663 tỷ đồng, tăng 6,3% so với năm ngoái, trong đó, lợi nhuận của nhiều công ty con tăng 29-77%.

Trước đó, MSB công bố lợi nhuận năm 2020 tăng 94% so với năm 2019. Lãnh đạo MSB cho biết, lợi nhuận tăng mạnh nhờ tổng thu nhập thuần tăng gần 52%. Đồng thời, tổng thu nhập ngoài lãi của Ngân hàng tăng đến 42%/năm, riêng thu thuần hoạt động dịch vụ tăng đến 50%, thu từ phí bán bảo hiểm tăng mạnh, trong khi chỉ số chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) đã giảm 11%.

Trong khi đó, TPBank công bố lợi nhuận tăng 11% so với năm trước. Đại diện TPBank cho biết, lợi nhuận tăng trưởng tốt là nhờ tín dụng tăng tích cực và thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là thu từ dịch vụ và bảo hiểm, tăng cao giúp tổng doanh thu tăng trưởng.

Hiện một số ngân hàng vẫn chưa công bố báo cáo tài chính năm như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank)... Tuy nhiên, những ngân hàng đều cho biết đã hoàn thành mục tiêu từ những tháng trước.

Doanh thu ngoài lãi vẫn là “điểm sáng” trong bức tranh lợi nhuận năm 2021

Theo đánh giá của các chuyên gia, lợi nhuận năm 2020 của các ngân hàng tăng mạnh nhờ sự cải thiện tín dụng và tăng trưởng mạnh doanh thu ngoài lãi. Việc trích lập dự phòng nợ xấu tăng ảnh hưởng một phần đến lợi nhuận ngân hàng, song nhờ đa dạng hóa nguồn thu, nhất là nguồn thu ngoài lãi, lợi nhuận ngân hàng vẫn tích cực.

Dự báo của nhiều công ty chứng khoán gần đây tỏ ra lạc quan về lợi nhuận ngành ngân hàng năm tới. Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect kỳ vọng, Chính phủ sẽ duy trì tốc độ giải ngân đầu tư công cao và Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi trong năm 2021. Do đó, ngân hàng sẽ là người đầu tiên được hưởng lợi từ xu hướng phục hồi của nền kinh tế.

Ảnh hưởng dịch Covid19 vì sao lợi nhuận các ngân hàng vẫn tăng mạnh

Doanh thu ngoài lãi vẫn là “điểm sáng” trong bức tranh lợi nhuận năm 2021.

Tương tự, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research động lực chính giúp tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong năm 2021 đến từ thu nhập lãi thuần và thu nhập ngoài lãi.

Năm 2021, SSI Research ước tính lợi nhuận trước thuế (LNTT) trung bình của nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng trưởng 21% so với cùng kỳ. Các ngân hàng thương mại (NHTM) quốc doanh ước tính đạt tăng trưởng LNTT cao hơn (tăng 30%) so với NHTM cổ phần (tăng 17.2%) do LNTT 2020 của các NHTM quốc doanh ở mức thấp (giảm 6% so với 2019). Các động lực tăng trưởng LNTT chính trong năm 2021 đến từ thu nhập lãi thuần, thu nhập ngoài lãi.

SSI Research ước tính thu nhập ngoài lãi sẽ tăng  8.7% so với năm 2020 do thu nhập thuần từ phí phục hồi tăng 19.2%

Thu nhập thuần từ phí dịch vụ thanh toán phục hồi sẽ bù đắp cho sụt giảm thu nhập từ kinh doanh ngoại hối và trái phiếu chính phủ.

Mặt khác, bancassurance có vị trí vững chắc hơn trong thu nhập tài chính ròng của các ngân hàng. Các hợp đồng bancassurance độc quyền lớn (ACB - SunLife, CTG - Manulife) đã hoàn tất vào cuối năm 2020, cho phép các ngân hàng ghi nhận phí up-front trong vài năm tới. Năm 2021, MSB cũng ước tính tìm kiếm đối tác bancassurance độc quyền. Lãi suất tiền gửi thấp hỗ trợ tăng thu nhập từ phí bảo hiểm, đặc biệt là các sản phẩm liên kết đầu tư.

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng thu nhập kinh doanh ngoại hối kém thuận lợi vì nguồn cung ngoại tệ sẽ vẫn tương đối dồi dào vào năm 2021, nhưng việc NHNN ngừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang sẽ khiến các NHTM chịu gánh nặng rủi ro ngoại hối lớn hơn và tỷ giá có thể biến động nhiều hơn. Do đó, giá trị giao dịch ngoại hối có thể vẫn cao, nhưng thu nhập ngoại hối của các ngân hàng có thể giảm vào năm 2021.

Đồng thời thu nhập từ kinh doanh và đầu tư chứng khoán có thể kém khả quan khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh (100-130 điểm cơ bản) vào năm 2020, tạo điều kiện sinh lời cho kinh doanh và đầu tư chứng khoán. Với mức lợi suất thấp lịch sử, khả năng giảm tiếp trong năm 2021 rất thấp. Ngoài ra, biến động mạnh trong năm 2020 khó có thể tái diễn. SSI Rsearch ước tính thu nhập từ kinh doanh và đầu tư trái phiếu chính phủ có thể thấp hơn năm 2020.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

Sáng nay 27/1, đồng USD đã quay đầu giảm với việc dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục không khả quan, các tiền tệ rủi ro khác phục hồi.

Vừa qua Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021, từ đó, thực hiện giám sát từ xa 100% tổ chức tham gia BHTG trên địa bàn. 

Giá vàng giảm nhẹ trước thông tin về cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu vào sáng thứ Ba và kết thúc vào chiều thứ Tư với một tuyên bố và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Powell.

Năm 2020, lợi nhuận hợp nhất trước thuế ACB đạt 9.596 tỷ đồng, tăng 27,7%. Kết quả này chủ yếu đến từ sự tăng trưởng của mảng cho vay, kinh doanh chứng khoán và ngoại hối.

Nguyễn Thị Hà Thành, 37 tuổi là lao động tự do, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội vừa bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự. Cùng với Thanh có 24 đồng phạm, trong số này có hàng loạt người là cán bộ tại 3 ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD chịu áp lực giảm do đồng bảng Anh tăng nhanh trong bối cảnh nước Anh có những bước tiến quan trọng trong quan hệ với Liên minh châu Âu cũng như nhiều nước tại châu Á.

Giá vàng hôm nay 26/1 ở cả thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ. Giới chuyên gia nhận định, các nguyên tắc cơ bản vẫn ủng hộ vàng tăng giá, đặc biệt là chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều theo giờ Việt Nam vì lo ngại về khả năng gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ không được thông qua một cách suôn sẻ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455