Apple phát hành iOS 13.7 với hệ thống COVID-19 Exposure Notifications Express tích hợp mới

Apple đã thông báo rằng họ sẽ phát hành iOS 13.7 cho công chúng vào ngày hôm nay, bao gồm một bản mở rộng lớn của nền tảng COVID-19 Exposure Notification. Apple và Google đã công bố hệ thống Exposure Notifications Express mới cho phép các cơ quan y tế công cộng hỗ trợ theo dõi liên hệ COVID-19 mà không cần phát triển và duy trì ứng dụng của riêng họ.

Cập nhật : iOS 13.7 hiện đã có. Bạn có thể cập nhật thông qua ứng dụng Cài đặt trên iPhone của mình. Apple cũng đã phát hành iPadOS 13.7 với các bản sửa lỗi.

Khi Apple và Google công bố hợp tác của họ trên API thông báo phơi nhiễm COVID-19 khi đại dịch bùng phát, các công ty đã trình bày chi tiết hai giai đoạn của công nghệ. Giai đoạn đầu tiên, là những gì đi kèm với iOS 13.5 , yêu cầu người dùng trước tiên tải xuống một ứng dụng từ cơ quan y tế công cộng của họ để chọn tham gia Thông báo phơi nhiễm.

Vào thời điểm đó, Apple và Google cũng gợi ý về việc làm việc ở giai đoạn hai, điều này sẽ giảm sự phụ thuộc vào các cơ quan y tế công cộng và triển khai phần lớn công nghệ Thông báo phơi nhiễm COVID-19 trực tiếp vào iOS và Android. Đó là những gì Google và Apple đang công bố ngày hôm nay, nhưng với một vài thay đổi so với những gì dự kiến ​​ban đầu.

iOS 13.7 + Exposure Notifications Express
Nền tảng của hệ thống Exposure Notifications Express mới được bao gồm trong iOS 13.7 mà Apple sẽ phát hành cho tất cả các chủ sở hữu iPhone hiện nay. Các cơ quan y tế công cộng vẫn phải chọn tham gia hệ thống.

Đối với các cơ quan y tế công cộng, quy trình áp dụng Exposure Notifications Express được sắp xếp hợp lý hơn đáng kể so với việc áp dụng API thông báo phơi nhiễm. Các cơ quan y tế công cộng chỉ cần điền vào một tệp cấu hình bao gồm tên, biểu tượng, tiêu chí kích hoạt thông báo phơi nhiễm cũng như thông tin và giao thức được hiển thị cho người dùng sau khi tiếp xúc.

Apple và Google đang gánh vác nhiều hơn trách nhiệm của hệ thống COVID-19 Exposure Notifications Express. Các công ty nói rằng họ sẽ sử dụng thông tin do cơ quan y tế công cộng cung cấp để cung cấp Hệ thống thông báo phơi nhiễm hoạt động đầy đủ thay mặt cơ quan y tế công cộng được tích hợp trực tiếp vào iOS 13.7.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế công cộng vẫn có toàn quyền kiểm soát hệ thống, mặc dù không cần phát triển ứng dụng của riêng họ. Điều này bao gồm việc kiểm soát cách thông báo được kích hoạt, các bước tiếp theo là tư vấn và hướng dẫn cho những người tiếp xúc.

iOS 13.7 thay đổi

Đối với người dùng, bây giờ bạn có thể bật Thông báo phơi sáng COVID-19 trực tiếp trong ứng dụng Cài đặt trên iPhone của họ. Quá trình này đơn giản chỉ bằng một vài thao tác, bao gồm cả việc đồng ý với các điều khoản của cơ quan y tế công cộng. Người dùng cũng sẽ có thể chọn nhận thông báo đẩy khi cơ quan y tế công cộng địa phương của họ thông qua Exposure Notifications Express.

Sau khi bạn bật thông báo phơi nhiễm trong ứng dụng Cài đặt, iPhone của bạn sẽ bắt đầu theo dõi bằng Bluetooth để ghi lại các phơi nhiễm có thể xảy ra để bạn có thể được thông báo về khả năng phơi nhiễm COVID-19 dựa trên các nguyên tắc do cơ quan y tế công cộng địa phương của bạn đặt ra.

Apple và Google hy vọng rằng việc mở rộng hệ thống Exposure Notifications Express này sẽ tăng đáng kể sự chấp nhận, cả từ người dùng và cơ quan y tế công cộng. Các cơ quan y tế công cộng đầu tiên ở Hoa Kỳ áp dụng hệ thống Express Notification Express sẽ là Maryland, Nevada, Virginia và Washington, DC

Apple phát hành iOS 137 với hệ thống COVID19 Exposure Notifications Express tích hợp mới
Đối với các tiểu bang đã có ứng dụng độc lập sử dụng API thông báo phơi sáng COVID-19 , các ứng dụng đó vẫn có thể tồn tại và tự hoạt động. Hiện tại, Apple và Google cho biết 25 tiểu bang và vùng lãnh thổ, chiếm hơn 55% dân số, đang khám phá các giải pháp Hệ thống thông báo phơi sáng.

Apple và Google đã nói những điều sau đây trong một tuyên bố:

“Là bước tiếp theo trong công việc của chúng tôi với các cơ quan y tế công cộng về Thông báo Phơi nhiễm, chúng tôi đang giúp họ sử dụng Hệ thống Thông báo Phơi nhiễm dễ dàng và nhanh chóng hơn mà không cần họ phải xây dựng và duy trì một ứng dụng. Exposure Notifications Express cung cấp một tùy chọn khác cho các cơ quan y tế công cộng để bổ sung các hoạt động theo dõi liên hệ hiện có của họ bằng công nghệ mà không ảnh hưởng đến nguyên lý cốt lõi của dự án về quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Các ứng dụng hiện có sử dụng API thông báo phơi sáng sẽ tương thích với Exposure Notifications Express và chúng tôi cam kết hỗ trợ các cơ quan y tế công cộng đã triển khai hoặc đang xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh. ”

Cuối cùng, Apple và Google nhấn mạnh rằng tất cả các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư ban đầu của API thông báo tiếp xúc cũng mở rộng đến Exposure Notifications Express. Người dùng phải bật thông báo phơi sáng một cách rõ ràng, không có gì được bật theo mặc định. Không có dữ liệu vị trí nào được chia sẻ và hệ thống không chia sẻ danh tính của bạn với những người dùng khác, Apple hoặc Google. Tất cả đối sánh đều được thực hiện trên thiết bị và người dùng có toàn quyền kiểm soát xem họ có muốn báo cáo kết quả kiểm tra dương tính hay không.

iOS 13.7 đã ra mắt cho tất cả người dùng iPhone rạng sáng ngày hôm nay.

Theo một số cách, các thông báo ngày hôm nay của Apple và Google dường như là sự mở rộng về những gì mà hai công ty đã dự đoán ban đầu cho giai đoạn hai của Hệ thống Thông báo Tiếp xúc. Các công ty ban đầu cho biết giai đoạn 2 vẫn sẽ bao gồm một số phụ thuộc vào các ứng dụng của cơ quan y tế công cộng, nhưng thông báo hôm nay có nghĩa là Apple và Google sẽ vận hành hệ thống đầy đủ chức năng thay mặt cho cơ quan y tế công cộng.

Judy Monroe, MD, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, CDC Foundation:

“Trong đại dịch này, các khu vực pháp lý cần băng thông để giúp phát triển các công cụ truy tìm liên hệ và thông báo phơi nhiễm. Các công cụ như Apple | Khung thông báo của Google cung cấp xương sống để xây dựng các ứng dụng tập trung vào quyền riêng tư để trao đổi dữ liệu nhanh chóng có thể giúp bảo vệ và cứu mạng người dùng ”.

Đáng chú ý là Apple và Google đã tập trung vào việc giảm rào cản chấp nhận cho người dùng và các cơ quan y tế công cộng. Theo dõi tiếp xúc và theo dõi tiếp xúc COVID-19 chỉ hoạt động với tỷ lệ chấp nhận cao và các thông báo hôm nay dường như nhằm mục đích chính xác là giúp tăng tỷ lệ chấp nhận.

Thống đốc Maryland, Larry Hogan, ca ngợi mối quan hệ hợp tác giữa Apple và Google:

“Exposure Notifications Express sẽ giúp cứu sống, nâng cao đáng kể hoạt động truy tìm liên lạc của chúng tôi và thúc đẩy quá trình khôi phục COVID-19 trên toàn tiểu bang của chúng tôi. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của chúng tôi với Apple và Google, đồng thời mong muốn ra mắt công nghệ hiện đại này ở Maryland. ”

Toàn Đinh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455