07:49 03/03/2022

Apple tạm ngừng bán mọi sản phẩm của hãng tại thị trường Nga

Apple chính thức thông báo tạm ngừng bán sản phẩm của mình ở Nga sau khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tuần trước.

Theo đó, tất cả các sản phẩm của Apple trên cửa hàng trực tuyến tại Nga của công ty được liệt kê là “không có sẵn” để mua hoặc giao hàng trong nước. Apple không vận hành bất kỳ cửa hàng Apple vật lý nào ở Nga.

Apple cũng cho biết rằng họ đã xóa các cửa hàng RT News và Sputnik News do nhà nước Nga kiểm soát khỏi App Store của mình trên khắp thế giới, ngoại trừ Nga.

Apple tạm ngừng bán mọi sản phẩm của hãng tại thị trường Nga

Một phát ngôn viên của Apple đã đưa ra tuyên bố sau giải thích động thái này: "Chúng tôi đã thực hiện một số hành động để đối phó với cuộc xâm lược. Chúng tôi đã tạm dừng tất cả việc bán sản phẩm ở Nga. Tuần trước, chúng tôi đã ngừng tất cả xuất khẩu vào kênh bán hàng của mình trong nước. Apple Pay và các dịch vụ khác đã bị hạn chế. RT News và Sputnik News không còn có sẵn để tải xuống từ App Store bên ngoài nước Nga. Và chúng tôi đã vô hiệu hóa cả sự cố giao thông và sự cố trực tiếp trong Apple Maps ở Ukraine như một biện pháp phòng ngừa và an toàn cho công dân Ukraine.

Cuối tuần trước, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, bày tỏ lo ngại về cuộc xung đột.

Cook viết trên Twitter: “Tôi quan tâm sâu sắc đến tình hình ở Ukraine. Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể cho các nhóm của chúng tôi ở đó và sẽ hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo tại địa phương. Tôi đang nghĩ đến những người hiện đang bị tổn hại và tham gia cùng tất cả những người kêu gọi hòa bình ”.

Việc Apple ngừng bán hàng tại Nga nêu bật những thách thức mà các công ty Mỹ phải đối mặt trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Các công ty phải đối mặt với những thách thức với dịch vụ hậu cần, giá trị đồng rúp Nga giảm và việc khách hàng Nga phải thanh toán sau khi dịch vụ thẻ tín dụng của phương Tây bị hạn chế ở nước này.

Apple không phải là công ty duy nhất rút các sản phẩm của mình khỏi thị trường Nga.

Tuần trước, Dell cho biết họ đã đình chỉ bán hàng ở Ukraine và Nga. Nike cũng ngừng bán các sản phẩm ở Nga, theo một thông báo được đăng trên trang web của công ty. Ford đã đình chỉ các hoạt động liên doanh ở Nga, hãng cho biết hôm thứ Ba.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên