Australia phát hiện ổ dịch COVID-19 nhanh hơn nhờ xét nghiệm mẫu nước thải

Ngày 19/6, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) của Australia thông báo đã tìm ra phương pháp phát hiện các ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhanh hơn và kinh tế hơn từ xét nghiệm nước thải.

Australia xét nghiệm nước thải tìm ổ dịch COVID-19

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học thuộc CSIRO đã tinh chỉnh các phương pháp cô lập và tái tạo virus SARS-CoV-2 từ các mẫu nước thải, qua đó xác định sự tồn tại của người mắc bệnh trong cộng đồng, dù những người này có biểu hiện triệu chứng hay không. Nhờ đó các cơ quan y tế công cộng sẽ có nhiều thông tin nhất có thể để đưa ra biện pháp đối phó kịp thời trong trường hợp phát hiện ổ dịch. 

Các nhà khoa học thuộc CSIRO khẳng định cách nhanh nhất và kinh tế nhất để tách virus từ nước thải chỉ mất 15 - 30 phút. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp theo dõi nước thải này sẽ góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn COVID-19 lây lan, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình để đạt kết quả chính xác hơn. Nhờ đó, các cơ quan y tế công cộng sẽ có nhiều thông tin nhất có thể để đưa ra biện pháp đối phó kịp thời trong trường hợp phát hiện ổ dịch, trong bối cảnh nước này đang nới lỏng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc.

Giám đốc điều hành CSIRO - ông Larry Marshall, cho rằng phương pháp theo dõi nước thải sẽ giúp Australia ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai, trong bối cảnh nước này đang nới lỏng các biện pháp hạn chế trên toàn quốc.

Theo ông Marshall, bước đột phá trong phương pháp này sẽ đảm bảo rằng mỗi cộng đồng dân cư đều nhận được hỗ trợ y tế cần thiết, nhờ đó các quốc gia sẽ tránh được nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát.

Theo CSIRO, mặc dù xét nghiệm nước thải nhanh hơn và kinh tế hơn sàng lọc lâm sàng, phương pháp này sẽ được sử dụng như biện pháp chẩn đoán COVID-19 bổ sung.
Cảm biến sinh học phát hiện SARS-CoV-2 trong không khí

Cảm biến sinh học phát hiện SARS-CoV-2 trong không khí

Một nhóm các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã phát triển thành công một cảm biến sinh học không những có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) mà còn có thể theo dõi chủng virus nguy hiểm này trong không khí.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455