Bà Rịa - Vũng Tàu: Cưỡng chế loạt công trình xây dựng trái phép

UBND TP Vũng Tàu vừa có buổi họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn phường 11 và 12. Địa phương dự kiến tổ chức cưỡng chế từ nay đến ngày 15/12.

Theo đó, chủ đầu tư của 46 công trình nói trên đã chuyển đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm sang đất phi nông nghiệp; chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép và chiếm đất phi nông nghiệp do Nhà nước quản lý. 

Các công trình này đều xây dựng tạm bợ. Trước đó, TP Vũng Tàu và các phường đã yêu cầu người dân tự tháo dỡ nhưng các hộ dân không chấp hành.

Ngày 6/12, các lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu phối hợp với UBND phường 11 tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Trọng Chi, xây dựng chiếm đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý thuộc một phần thửa số 07, 08, tờ bản đồ số 68, tại lô A86 và lô A87 phía Tây đường 3/2; công trình xây dựng trái phép do ông Hà Văn Thành, xây dựng chiếm đất nông nghiệp do Nhà nước quản lý một phần thửa số 08, tờ bản đồ số 68, tại lô A87 phía Tây đường 3/2.

TPVũng Tàu Cưỡng chế loạt công trình xây dựng trái phép
TP.Vũng Tàu cưỡng chế loạt công trình xây dựng trái phép

Trong sáng cùng ngày, 2 gia đình trên đã nhận thức được việc xây dựng trái phép là vi phạm pháp luật, nên đã tự giác tháo dỡ 1 phần công trình.

2 công trình được tháo dỡ trong ngày 6/12 nằm trong tổng số 46 công trình xây dựng không phép, trái phép tại phường 11 và 12. Người xây dựng công trình đã có hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm hoặc lâu năm sang đất phi nông nghiệp; chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép; chiếm đất phi nông nghiệp do Nhà nước quản lý. Các công trình đều xây dựng tạm bợ, xây bờ kè, nhà tôn, nhà cấp 4.

Theo ông Trần Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu cho biết, 46 công trình vi phạm mới hình thành trong năm 2021, khi địa phương đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19. 

Đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép trước năm 2021, TP Vũng Tàu sẽ có lộ trình phù hợp để cưỡng chế, tháo dỡ một phần hoặc toàn bộ công trình vi phạm.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, Thành ủy Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết 03, trong đó có việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu và Đảng viên trong việc giám sát, phát hiện và thông báo những sai phạm trong lĩnh vực đất đai về cho lãnh đạo địa phương để xử lý, nếu cố tình bao che sẽ bị xử lý theo quy định.

Nghị quyết nêu rõ, trường hợp cán bộ, đảng viên lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, tự ý thay đổi hiện trạng sử dụng đất, phân lô, san lấp, tham gia môi giới chuyển nhượng trái phép, xây dựng công trình trái phép, không phép sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm minh. 

Bên cạnh đó, địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, trên địa bàn quản lý có diễn biến phức tạp thì bị xem xét kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật Đảng; Đảng viên biết và để người thân thực hiện việc vi phạm mà không báo cáo để ngăn chặn sẽ bị phê bình nghiêm khắc.

Tâm An

Bình luận bài viết

Ngày 25/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Viết Hưng, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Tấn Cường, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh.

Với hình thức rao bán vé máy bay giả, chiếm đoạt tiền tỷ của 30 bị hại, đối tượng Kim Anh Dũng đã chiếm đoạt khoảng 1,5 tỷ đồng tù 30 người bị hại (là người Việt Nam ở nước ngoài).

Ngày 24/1, Bộ Tài chính thông tin về việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đặt cược và trò chơi có thưởng.

Cơ quan CSĐT Công an Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Thu Thủy là bạn gái của Trần Văn Nam, bị can dùng súng gây ra vụ cướp 3,5 tỷ đồng tại Phòng giao dịch ngân hàng Vietcombank ở Hải Phòng.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ 2.500 bộ kit test nhanh COVID-19 không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455