Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở Decoimex

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh vừa có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN - MT)về việc gia hạn báo cáo kết quả rà soát các nội dung kiến nghị theo Kết luận Thanh tra của Chánh Thanh tra tỉnh về dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng tại TP. Vũng Tàu.

Dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng tại khu vực Bến Đình, TP.Vũng Tàu do Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. 

Dự án gồm chung cư cao tầng diện tích 2.730,5m2; Khu cây xanh diện tích 732m2; Nhà dịch vụ 1 diện tích 414,0m2; Nhà khu phố diện tích 160m2.

Tại thông báo số 240 ngày 26/2/2020 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về Kết luận thanh tra toàn diện đối với tất cả dự án trong khu vực kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu, dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng được khởi công năm 2009. 

Dự án đã xây dựng trái phép một số công trình nhà ở và Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, nhưng đến thời điểm thanh tra vẫn chưa được thực hiện.

Những năm gần đây khi có mưa lớn đều có hiện tượng ngập lụt dọc kênh Bến Đình tại vị trí dự án Khu nhà ở Đại An và dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng. Nguyên nhân được Thanh tra tỉnh nhận định do chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch được duyệt, hoặc làm đùng quy hoạch được duyệt nhưng không xử lý tốt trong quá trình xây dựng trên cốt nền yếu - không đảm bảo chất lượng.

Bà Rịa  Vũng Tàu  Sai phạm hàng loạt tại dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng
Sai phạm hàng loạt tại dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng.

Đến nay, dự án Decoimex là dự án duy nhất tại khu vực kênh Bến Đình chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về nộp tiền sử dụng đất. UBND Tỉnh đã phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất bằng hình thức giao đất không thông qua hình thức đấu giá và Cục Thuế đã có thông báo số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 276 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chỉ mới chỉ tạm nộp 43,5 triệu đồng và đang còn khiếu nại nên UBND Tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Cục Thuế xác định lại. 

Việc chậm triển khai xử lý các sai phạm theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kéo dài hơn năm qua. Theo đó, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp, cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được văn bản này.

Sau khi Sở Xây dựng có ý kiến, Sở Tài nguyên - Môi trường tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày Sở Xây dựng cung cấp hồ sơ.

Trường hợp Sở Xây dựng chậm phối hợp cung cấp hồ sơ theo thời hạn Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xem xét trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tâm An

Bình luận bài viết

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ngày 28/9/2021, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine, các công đoạn khác của dự án đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

Trong dự thảo thông tư mới về bảo lãnh ngân hàng đang được lấy ý kiến, một nội dung đáng chú ý là bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, không cấm ngân hàng thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội là đơn vị tổ chức lập Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455