Bắc Giang: Kiểm soát chặt chẽ người về từ Bắc Ninh và các tỉnh có dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại cộng đồng và trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt người về từ các tỉnh, thành phố có dịch, đặc biệt là người về từ tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, 6 chùm bệnh tại thôn Hạ, xã Thượng Lan (Việt Yên), Công ty TNHH Luxshare - ICT (KCN Quang Châu), các huyện: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế và liên quan đến chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) đã được kiểm soát, nhiều ngày liên tục không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Chùm ca bệnh tại Công ty Luxshare - ICT (KCN Vân Trung) về cơ bản đã khống chế được nguồn lây ra cộng đồng, giảm lây chéo trong khu cách ly. Chùm ca bệnh ở Công ty Bao bì An Mỹ (xã Nội Hoàng, Yên Dũng) có số mắc thấp và đã được kiểm soát sớm.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số chùm ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng và lây nhiễm thứ phát từ những người đi từ vùng dịch về địa phương.

Dự báo, trong nhiều ngày tới vẫn xuất hiện một số ca F0 trong khu cách ly, phong tỏa liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty TNHH Luxshare - ICT (KCN Vân Trung), Công ty Bao bì An Mỹ. Đồng thời xuất hiện các ca nhiễm thứ phát trong gia đình của các chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây và những người đi từ vùng dịch về được cách ly tại nhà. Có thể phát hiện các chùm ca bệnh ở KCN và trong cộng đồng do nguồn lây từ các chùm ca bệnh cũ và người từ vùng dịch về.

Bắc Giang Kiểm soát chặt chẽ người về từ Bắc Ninh và các tỉnh có dịch
Bắc Giang: Kiểm soát chặt chẽ người về từ Bắc Ninh và các tỉnh có dịch.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại cộng đồng và trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh. Ngày 25/11/2021, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành Công văn số 4595/SYT-NVY về việc quản lý chặt chẽ người Bắc Giang làm việc tại Bắc Ninh.

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sở Y tế đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, BCĐ PCD Covid-19 các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc các nội dung:

Thứ nhất, quản lý chặt chẽ người dân trên địa bàn, người lao động trong các Khu công nghiệp tỉnh có người thân trong gia đình (bố, mẹ, vợ, chồng, con, em, anh, chị ruột...) đang làm việc tại Bắc Ninh, yêu cầu phải khai báo y tế với địa phương nơi sinh sống, khai báo với doanh nghiệp đang làm việc để được quản lý, theo dõi. 

Thứ hai, đối với người Bắc Giang đến/làm việc tại Bắc Ninh hoặc công nhân, chuyên gia ở Bắc Ninh đến/làm việc tại Bắc Giang tiếp tục thực hiện theo Thông báo Kết luận số 583/TB-UBND ngày 31/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COIVD-19 trên địa bàn tỉnh (ngày 31/10/2021). Cụ thể:

Cần ngăn chặn nguồn lây giữa Bắc Ninh - Bắc Giang: Theo đó, các Khu, cụm công nghiệp cần rà soát, lên danh sách toàn bộ công nhân, chuyên gia, người cung cấp dịch vụ thường xuyên đi lại giữa Bắc Ninh và Bắc Giang, yêu cầu xét nghiệm 03 ngày/lần; nếu tình hình dịch ở Bắc Ninh có chiều hướng phức tạp hơn thì thông báo trước về yêu cầu người lao động, chuyên gia này phải thực hiện ở lại Bắc Giang, không đi lại hằng ngày.

Các huyện, thành phố cần rà soát, lên danh sách công nhân, các lái xe, lao động tự do, những người làm ăn, buôn bán, học tập,... thường xuyên đi lại Bắc Ninh, trước mắt thực hiện xét nghiệm 100%, sau đó có chế độ giám sát, xét nghiệm. Riêng huyện Yên Dũng, ngoài xét nghiệm cho số lao động là người địa phương hiện đang làm việc tại khu công nghiệp Quế Võ thì nghiên cứu thực hiện phương án tạm thời cách ly tại nhà 07 ngày để kiểm soát dịch bệnh.

Yêu cầu đối với người từ Bắc Ninh về Bắc Giang làm việc phải có xét nghiệm âm tính, trường hợp cần thiết mà ở lại thì phải thực hiện cách ly như người từ Hà Nội về Bắc Giang đang thực hiện. 

Đối với các huyện, thành phố gần với Bắc Ninh: Cần củng cố chốt kiểm soát từ Hà Nội, Bắc Ninh về; tạm dừng đò, phà sang Bắc Ninh.  

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân không có việc đặc biệt cần thiết thì không đi sang tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có dịch trong cộng đồng; tổ chức các sự kiện đông người phải cân nhắc kỹ, không mời người từ các tỉnh đang có dịch đến dự.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455