Bắc Kạn nâng cao năng lực thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh

Năm 2021 Bắc Kạn đưa ra các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Trong năm 2020, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND về triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Đây là năm thứ ba liên tiếp tỉnh Bắc Kạn thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ngành của tỉnh) và đạt những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện chỉ số DDCI của các sở, ngành, huyện, thành phố. Việc cộng đồng doanh nghiệp (DN) phối hợp, đánh giá thực chất đối với công tác điều hành cấp sở, ngành và cấp huyện để đi đến mục tiêu chung đó là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bắc Kạn nâng cao năng lực thu hút đầu tư kinh doanh
Bắc Kạn nâng cao năng lực thu hút đầu tư kinh doanh

Điều này thấy được thông qua chất lượng điều hành của các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp huyện từng bước được cải thiện; trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao, việc ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính ngày càng đáp ứng được sự hài lòng của người dân và DN. Tuy nhiên, công tác thu hút đầu tư của tỉnh còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh tại địa phương; số lượng dự án đầu tư còn thấp.

Cụ thể, trong năm 2020, tỉnh chỉ thu hút được 15 dự án đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 3.614,71 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn chưa nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong công tác thu hút đầu tư; tháo gỡ khó khăn và giải quyết kiến nghị của DN ở một số sở, ngành, địa phương chưa được thực hiện thường xuyên, kịp thời...

Nhằm cải thiện cơ hội thu hút đầu tư, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn tỉnh. Trong đó, ưu tiên thu hút các dự án phù hợp với tiềm năng thế mạnh của địa phương, phù hợp với quy hoạch và phát triển bền vững. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông-lâm nghiệp; các dự án có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Nuôi, trồng, chế biến nông-lâm nghiệp dựa trên phát triển chuỗi giá trị của các ngành hàng có lợi thế, các sản phẩm bản địa, sản phẩm chủ lực, sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)… Thêm vào đó, Bắc Kạn sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, phấn đấu đưa Bắc Kạn vào nhóm các tỉnh có Chỉ số PCI khá trên cả nước.

Theo kết quả khảo sát DDCI của Hiệp hội DN tỉnh Bắc Kạn, năm 2020, công tác cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố trên địa bàn đều đạt được kết quả tích cực so với năm 2019. Trong đó, huyện Chợ Đồn đứng đầu bảng xếp hạng về DDCI khối huyện, thành phố với 93,66 điểm, tăng 2 bậc so với năm 2019 và là huyện duy nhất trong nhóm có vị trí xếp hạng tăng đều từ năm 2018 - 2020.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Sáng nay (26/2), Học viện Quân y đã bắt đầu tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam Nanocovax giai đoạn 2. Trước khi được tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên sẽ được khám sàng lọc lần cuối. Dự kiến, từ 9h việc tiêm thử sẽ được tiến hành.

Nhằm hỗ trợ tỉnh Hải Dương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã có nhiều hoạt động tương thân, tương ái chia sẻ với tỉnh Hải Dương.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, Campuchia, tính đến sáng 25/2, Bộ Y tế Campuchia công bố có 195 ca COVID-19, trong đó có 13 người Việt Nam.

Long An bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 cho nhóm người được ưu tiên trên địa bàn tỉnh tại huyện Bến Lức.

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, tính đến 6 giờ ngày 26/2, Việt Nam chưa ghi nhận thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ có thêm 1 trường hợp lây nhiễm khi nhập cảnh và đã được cách ly ngay.

Bắt đầu từ 9h30 ngày mai (26/2), tỉnh Hưng Yên sẽ dỡ phong tỏa xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên), còn hai huyện Yên Mỹ và Khoái Châu dừng giãn cách xã hội.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tỷ lệ đúng giờ, chậm hủy chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam trong thời gian từ ngày 19/1 đến ngày 18/2/202 đạt 94,6%.

Hiện nay (25/02), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều mai (26/02), ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào.

Chiều 25/2, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Người bệnh là anh T.C.L (SN 1973, trú thôn Báo Đáp, xã Đại Hợp), là nhân viên bán xăng tại xã Kim Liên (huyện Kim Thành).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455