Bắc Ninh: Chỉ bán đồ mang về, không cho hoạt động chợ cóc, tài xế phải test COVID-19,...

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị, cơ quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, từ 00h ngày 22/7, các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng dịch vụ ăn uống, cà phê, quán bán hàng ăn sáng không phục vụ ăn, uống tại chỗ, chỉ bán hàng mang về.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh, chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh khác khuyến khích giao hàng trực tuyến; người giao hàng bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người mua hàng trong quá trình giao hàng.

Đồng thời, các quầy hàng phải được sắp xếp phù hợp với quy mô, diện tích, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc gần khi giao dịch. Chủ các cơ sở kinh doanh yêu cầu người mua hàng khai báo y tế bằng mã QR-Code; có sổ ghi chép nhanh thông tin người đến mua hàng.

Bắc Ninh Chỉ bán đồ mang về không cho hoạt động chợ cóc tài xế phải test COVID19
Văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu giải quyết triệt để việc không cho hoạt động: Các chợ cóc, bán hàng rong, lều lán bán hàng (đặc biệt là các khu vực gần KCN, các tuyến đường gần các nhà trọ công nhân, công các nhà máy, xí nghiệp, cụm công nghiệp). Giao UBND và Công an các huyện, thị xã, thành phố thực hiện.

Chính quyền địa phương hỗ trợ, hướng dẫn người bán hàng rong vào các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối để quản lý. Đối với các chợ tạm thuộc địa bàn các địa phương lên phương án kẻ ô vị trí ngồi so le, đảm bảo giãn cách (chỉ cho phép người bán hàng là người thuộc thôn, khu phố của địa phương mình).

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Bắc Ninh và ngược lại: Chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT- PCR trong vòng 72 tiếng.

Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm yêu cầu và kiếm tra phiểu xét nghiệm của người ngồi trên xe (nếu không thực hiện mà để xảy ra dịch bệnh, chủ cơ sở kinh doanh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm).

Những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, không được tự ý di chuyển (đi mua thuốc, đi xét nghiệm) mà phải thông tin ngay tới trạm y tế, cơ sở y tế gần nhất để đến lấy mẫu xét nghiệm. Các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh, nhất là đài phát thanh xã, phường, thị trấn liên tục cập nhật thông tin số điện thoại để người dân được biết (tuyên truyền trên truyền hình, zalo, các fanpage,...).

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải có người trực 24/24 trên các đường dây nóng đã công bố, tuyệt đối không được để tình trạng người dân gọi điện đến mà không có người trả lời.

UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu người dân thực hiện 5K, hạn chế tối đa tập trung đông người tại các khu vực công cộng. Trong đó, UBND thành phố Bắc Ninh tuyên truyền, yêu cầu người dân không tập thể dục, không tập trung trên 5 người ngoài đường và tại các khu vực công cộng bắt đầu từ 00h ngày 20/7 cho đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh yêu cầu 100% kỹ sư, nhân viên văn phòng, công nhân, người lao động làm việc trên các công trường xây dựng, các khu vực bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, cảng thủy nội địa, các khu vực bốc dỡ hàng hóa tại các bến bãi, khu dịch vụ kho vận, cảng logistics phải xét nghiệm tối thiểu 1 lần/tuần.

Các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn thường xuyên cập nhật “Danh sách khu vực phong tỏa và địa bàn ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng” tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế theo địa chỉ: https://moh.gov.vn/ để có phương án tạm dừng tiếp nhận người lao động, hạn chế tiếp xúc đối với những người đến từ “vùng đỏ” các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần thông báo với đối tác của mình tại các tỉnh, thành phố có dịch nếu không cần thiết thì không về tỉnh Bắc Ninh để gặp gỡ, trao đổi làm việc; trường hợp bất khả kháng, phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 tiếng.

Cùng với đó, tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện vận tải được lưu thông, nhất là xe chở công nhân, người lao động, chuyên gia, xe chở hàng hóa trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

Tỉnh Bình Thuận dốc sức hỗ trợ thị xã La Gi để khống chế dịch bệnh Covid-19.

Chính quyền tỉnh Ninh Thuận quyết định kéo dài thêm 7 ngày giãn cách xã hội để tận dụng "thời gian vàng" ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Trưa 31/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin tiếp tục ghi nhận thêm 26 trường hợp dương tính mới trên địa bàn thành phố, trong đó có 17 bệnh nhân tại khu cách ly và 09 bệnh nhân phát hiện tại cộng đồng.

Sở Y tế phân công các đơn vị tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 8, chiến dịch tiêm chủng bắt đầu từ ngày 02/8/2021, với tổng cộng 285.520 liều, trong đó, vắc xin AstraZeneca 220.000 liều; vắc xin Moderna 65.520 liều. Toàn tỉnh có 175 điểm tiêm cố định và 100 điểm tiêm lưu động.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chung tay với cộng đồng cùng nhau vượt qua khó khăn, Phuc Khang Corp đã triển khai chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, theo đó Phuc Khang Corp đã trao tặng 20 tấn rau, củ cho cư dân dự án Diamond Lotus Riverside (DLRS) và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455