Hơn 23 triệu người dân miền Nam bang California đang chuẩn bị cho đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất nước Mỹ.
California - bang đông dân nhất nước Mỹ đang có số ca nhiễm COVID-19 đạt những mốc cao mới kỷ lục trong những ngày qua, trong khi giường bệnh điều trị tích cực trong các bệnh viện đang hoạt động hết công suất.
Thống đốc bang Gavin Newsom đã ban bố các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch và sẽ có hiệu lực khác nhau tùy vào từng khu vực. Theo đó, các quán rượu, tiệm cắt tóc, làm móng và các cửa hàng xăm mình đều phải đóng cửa.
Ảnh minh họa
Cụ thể, một số khu vực trong đó có Nam California sẽ đóng cửa từ 23h59 ngày 6/12 theo giờ Mỹ (tức 11h59 ngày 7/12 giờ Việt Nam), kể cả các nhà hàng ăn uống ngoài trời. Riêng khu San Francisco Bay sẽ bắt đầu phong tỏa từ 20h00 cùng ngày theo sắc lệnh riêng do Thị trưởng London Breed ban hành.
Lệnh phong tỏa mới đã khiến nhiều người dân California tức giận, kể cả một số quan chức thực thi pháp luật. Cảnh sát trưởng các hạt Los Angeles, Orange và Riverside đã tuyên bố không hỗ trợ thực thi quy định trên. Trước thực tế này, Thống đốc Newsom cảnh báo sẽ dừng cấp tiền nếu các chính quyền địa phương không thực hiện các biện pháp theo quy định.
Ngày 6/12, bang California đã ghi nhận trên 30.000 ca nhiễm mới, đạt mức kỷ lục khi vượt mức cao nhất 21.986 ca trong ngày 4/12, cùng với số ca phải nhập viện cũng ở mức cao chưa từng thấy. Các bang New Jersey, North Carolina, Virginia và West Virginia cũng đưa ra các con số trong ngày cao nhất.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ngay khi nhậm chức ngày 20/1 tới đây, ông sẽ ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các trụ sở cơ quan công quyền liên bang cũng như đối với những người di chuyển giữa các bang.
Anh Thư