Bánh dây Bồng Sơn - Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định

Bánh dây - món ăn đặc sản của vùng quê Bồng Sơn (Bình Định) - cũng chỉ được làm từ gạo như bao loại bánh khác nhưng lại mang hương vị thơm ngon khác hẳn.

Thoạt nhìn qua, bạn sẽ có cảm tưởng như đây là một dĩa bún, mì hay phở xào do đặc điểm bánh là những sợi dây dài. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn sẽ thấy bánh khác hoàn toàn với những món sợi của kể trên.

Vị bánh mang dáng vẻ của đồng quê với mùi của gạo thơm, chút nồng của lá hẹ hay chút béo của đậu phộng quê nhà. Tất cả quyện hòa vào nhau tạo nên nét đặc trưng riêng của món ăn đặc sản Bình Định.

Bánh dây Bồng Sơn  Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định

Người dân Bồng Sơn cho biết, loại gạo dùng làm bánh phải là gạo cũ ít nhất vài tháng, gạo càng cũ thì bánh càng có vị dai ngon đặc trưng. Ngoài ra, các loại gạo cũ còn cho mùi hương tự nhiên, mang đến sự hấp dẫn ý nhị cho món bánh dây thành phẩm.

Bên cạnh việc chọn gạo ngon, một nguyên liệu khác cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng đó là tro dùng ngâm gạo. Loại tro được ưu tiên là tro củi, độ mịn cao thì làm bánh mới chuẩn. 

Bánh dây Bồng Sơn  Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định

Cách làm:

- Tro củi được sàn cho mịn, rồi cho vào thau nước, khuấy lên vài lần để tro lắng xuống và gạn bỏ tạp chất.

- Chắt lấy phần nước trong rồi đem ngâm gạo trong khoảng 6 tiếng đồng hồ.

- Gạo sau khi ngâm với nước tro sẽ được đem xay thành bột và hấp chín.

- Trong quá trình hấp, người làm phải liên tục khuấy để bột chín đều, không bị cháy khét.

- Khi bột đặc lại và ráo nước thì được ngắt thành từng miếng nhỏ, cho vào khuôn ép thành những vỉ bánh gồm nhiều sợi bún nhỏ.

- Những vỉ bánh này lại được đem đi hấp cách thủy cho chín đều.

Thành phẩm:

Thành phẩm là những sợi bánh dây có màu vàng nhạt đẹp mắt và hấp dẫn, sợi như bún nhưng chỉ khác các sợi dính vào nhau nên được gọi là bánh. Quả thực, món đặc sản Bình Định này có cách chế biến thật công phu, bởi vì khi bánh được hấp chín vẫn chưa hoàn tất công đoạn chế biến.  

Trước khi ăn, bánh dây sẽ được xé rời và ngắt thành từng đoạn ngắn, thoa đều dầu hẹ, rắc ít đậu phộng rang nhỏ, thêm một muỗng nước mắm ớt tỏi, ăn cùng với rau sống.

Bánh dây Bồng Sơn  Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định
Bánh dây Bồng Sơn  Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định
Bánh dây Bồng Sơn  Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định
Bánh dây Bồng Sơn  Món ngon mộc mạc không thể chối từ khi đến Bình Định

Nếu có dịp đến Quy Nhơn - Bình Định,  đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh giản dị, mộc mạc này bạn nhé!

Món bánh dây này vừa dễ ăn lại rất ngon nên mỗi lần đi ăn đều phải ăn đến 2-3 đĩa mới đã. Còn với những người ở xa quê, mỗi lần về lại mua vài ký bánh dây đem vô làm quà và đãi mọi người ăn cho đỡ nhớ.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng nước rất cao, lên tới 95%. Bí ngòi có vỏ mỏng, cùi dày, mềm, ăn vào có vị ngọt, dễ tiêu. Canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món "bánh cống" - đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

Có nhiều cách để hạn chế việc không bị cay mắt khi cắt hành trong bếp từ những thiết bị gia dụng sẵn có. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn một số cách để bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Nguyên liệu rất dân dã như cá rô đồng, bánh đa, rau.. qua sự chế biến tỉ mỉ, khéo léo, cá được rim nên có vị đậm đà, dai mà không khô bở, nước dùng đậm đà, hài hòa... tạo nên hương vị đồng quê rất mộc mạc, thân thương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455