Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy kháng thể của vắc xin phòng Covid-19 mất hết sau 7 tháng, theo WebMD.

Kháng thể có được do tiêm vắc xin có thể vô hiệu hóa ngay lập tức các biến thể đáng lo ngại của Covid-19, nhưng nghiên cứu mới cho thấy 6 tháng sau khi tiêm liều vắc xin thứ 2, nhiều người đã không còn kháng thể.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 46 người khỏe mạnh, chủ yếu là thanh niên hoặc trung niên vào 2 thời điểm: sau khi tiêm 2 liều vắc xin và 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 2.

Kết quả cho thấy sau 7 tháng mức độ kháng thể do vắc xin tạo ra đã giảm 10 lần.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Bali Pulendran, giáo sư tại trường Y Đại học Stanford (Mỹ) và tiến sĩ Mehul Suthar, phó giáo sư tại Đại học Emory (Mỹ), cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiêm phòng vắc xin Pfizer tạo ra kháng thể có khả năng vô hiệu hóa vi rút ở mức độ cao, nhưng mức độ này giảm gần 10 lần sau 7 tháng kể từ liều đầu tiên”.

Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid19 hết hiệu lực
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy kháng thể của vắc xin phòng Covid-19 mất hết sau 7 tháng. Ảnh: SHUTTERSTOCK.

Ở khoảng một nửa số người tham gia, các kháng thể vô hiệu hóa vi rút - có thể ngăn chặn sự lây nhiễm chống lại các biến thể của Covid-19 như Delta, Beta và Mu - đã biến mất sau 6 tháng kể từ liều thứ 2, theo WebMD.

Các kháng thể vô hiệu hóa vi rút không phải là cách duy nhất của hệ miễn dịch để bảo vệ chống lại vi rút.

Nhưng chúng "cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ chống lại sự lây nhiễm Covid-19", giáo sư Pulendran và phó giáo sư Suthar cho biết.

Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid19 hết hiệu lực
Những phát hiện này cho thấy rằng tiêm một liều tăng cường vào khoảng 6 đến 7 tháng sau mũi đầu tiên có thể sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 và các biến thể của nó. Ảnh: SHUTTERSTOCK.

"Những phát hiện này cho thấy rằng tiêm một liều tăng cường vào khoảng 6 đến 7 tháng sau mũi đầu tiên có thể sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 và các biến thể của nó”, theo WebMD.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo kết quả này trên trang chờ đăng về khoa học sinh học bioRxiv.

Ngoài ra, nghiên cứu về triệu chứng Covid-19 mang tên ZOE của Anh cũng cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin Covid Pfizer và AstraZeneca giảm sau 6 tháng, theo thejournal.ie.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc khi nghiên cứu mẫu máu của những người trong độ tuổi từ 18 - 59 đã tiêm vắc xin Sinovac, cho thấy các kháng thể đã giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết từ khoảng 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 2, nhưng mũi thứ 3 có tác dụng tăng cường mạnh mẽ, theo Reuters.

Thiên Lan

Bình luận bài viết

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 852.986 bệnh nhân COVID-19, trong số các trường hợp đang điều trị có 711 ca COVID-19 phải thở máy và ECMO; 918 bệnh nhân đã được chữa khỏi.

Ngày 15/10, Sở Y tế TP Hà Nội thông tin một phụ nữ trên địa bàn huyện Phú Xuyên dương tính SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chủ trì cuộc họp về thuốc, vaccine, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau.

Ngày 15/10, Thứ trưởng Bộ Y đề Trần Văn Thuấn vừa ký công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455