Bảo mật quản lý về trường môi trường nhưng giới hạn chế độ tối đa hoạt động tiêu cực đến DN

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 phải đảm bảo phù hợp với thực tiễn, bảo đảm công tác quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bảo mật quản lý về trường môi trường nhưng giới hạn chế độ tối đa hoạt động tiêu cực đến DN
Bảo đảm công việc quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa hoạt động tiêu cực để hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp - Ảnh minh họa

Thời gian qua, các tổ chức: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Nam; Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam; Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam; Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam; Hiệp hội dệt may Việt Nam; Hiệp hội Kẹo cao su quốc tế đã có văn bản góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT.

Sau khi xem xét các ý kiến ​​đóng góp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan làm việc, trao đổi với các hiệp hội về các kiến ​​nghị liên quan đến nội dung của dự thảo nghị định.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường lưu trữ các quy định của dự thảo Nghị định bảo đảm phù hợp với người thực hiện, bảo đảm công việc quản lý nhà nước về môi trường nhưng hạn chế tối đa hoạt động tiêu cực. hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là trong tình hình hiện tại và thời gian tới COVID-19 đại dịch đang hoạt động tiêu cực để hoạt động sản xuất kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế đất nước nói chung.

* Được biết, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự án nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật BVMT sẽ làm tăng nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến ​​này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có phản hồi thông tin.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án Nghị định đã bám sát, cụ thể hóa chủ trương cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo quy định của Luật BVMT 2020. Trong đó, giảm 18 TTHC so với quy định (giảm 34%); Tích hợp 7 loại giấy phép, xác nhận gồm có: Giấy phép xác nhận hoàn thành BVMT công ty, giấy phép xác nhận đủ điều kiện về BVMT trong nhập khẩu làm nguyên liệu xuất, giấy phép xả khí thải ra công việc, giấy phép xử lý lý chất thải nguy hại, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi, đăng ký chủ nguồn tài nguyên ô nguy hại vào 1 môi trường giấy phép (GPMT).

Bộ tài nguyên và môi trường nêu rõ, như vậy, vì phải thực hiện nhiều đơn lẻ giấy phép, theo dự thảo nghị định, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện 1 thủ tục là đề nghị cấp GPMT.

Về đối tượng đánh giá môi trường hoạt động (ĐTM), GPMT cấp, một số hiệp hội cho rằng, trước đây, chỉ có dự án gây ô nhiễm môi trường (nhóm I) mới phải làm ĐTM và xin GPMT, nhưng with new quy định, thì các dự án và nhà máy hoạt động nhóm I và nhóm II cũng phải làm ĐTM và xin GPMT là không có cơ sở.

Lý giải vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Khoản 1 Điều 30 Luật BVMT quy định, đối tượng phải thực hiện ĐTM là dự án nhóm I và nhóm II có yếu tố cảm ứng về môi trường, như xả thải vào nguồn nước cấp sinh hoạt, đầu tư trong khu bảo tồn thiên nhiên, rừng, di tích lịch sử văn hóa… Điều 39 Luật BVMT cũng quy định về đối tượng phải có GPMT. Vì thế, quy định về đối tượng phải thực hiện ĐTM và GPMT trong dự thảo nghị định là đúng quy định của pháp luật.

Về đối tượng phải tự động kiểm tra, liên tục, dự thảo tiếp thu ý kiến ​​đóng góp, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19 và chỉnh sửa theo hướng ngược thời gian phải hoàn thành lắp đặt hệ thống tự động tìm kiếm, liên tục đối với tất cả các trường hợp đến hết ngày 31/12/2024. Đối với các trường hợp lắp đặt hệ thống trắc tự động, liên tục theo quy định, thì được miễn là thực hiện các định kỳ trong thời gian này…

Vũ Phương Nhi

Bình luận bài viết

Tiền từ hoạt động tài chính đã bù đắp dòng tiền âm trong hoạt động kinh doanh của Louis Land (Mã: BII). Trong quý III, công ty chứng khoán cho vay ngắn hạn 116,1 tỷ đồng và thu về 26,5 tỷ đồng trong quý III. Dư nợ vay công ty chứng khoán tại ngày 30/9 là 89,6 tỷ đồng.

Sở Xây dựng đã có kế hoạch về chương trình phát triển nhà ở kế hoạch nhiệm kỳ 2021-2025 và kế hoạch hàng năm. Trong nhiệm kỳ này, TP. HCM sẽ xây dựng 50 triệu m² nhà ở với 366.000 căn nhà. Trong đó, gần 30.000 nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn TP. HCM.

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trong phiên giao dịch tới, sự khó khăn trong việc thiết lập đà tăng có thể tiếp tục thúc đẩy áp lực bán tại vùng kháng cự 1.395 – 1.400 điểm, và có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.375 – 1.380 điểm.

Trước phiên giao dịch ngày 20/10, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455