Bất chấp số liệu tồn kho giá dầu nhiều khả năng sẽ tăng trở lại

Giá dầu hôm qua 13/10, giảm nhẹ do áp lực chốt lời, tuy nhiên thực chất, 2 báo cáo của OPEC và EIA đã củng cố kỳ vọng của thị trường, có thể tạo ra lực tăng nhẹ trong chiều hôm nay nếu IEA cũng cùng chung nhận định.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch hôm qua 13/10, giá WTI giảm 0.25% xuống 80.44 USD/thùng, giá Brent giảm 0.29% xuống 83.18 USD/thùng.

Bất chấp số liệu tồn kho giá dầu nhiều khả năng sẽ tăng trở lại
Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Sức ép kiểm soát lạm phát đang tăng dần lên cho chính quyền Tổng thống Biden. Mặc dù nước Mỹ tránh được tình trạng giá điện nhiên liệu sản xuất điện tăng vọt như châu Âu và châu Á, tuy nhiên do Mỹ luôn duy trì tình trạng nhập khẩu ròng, cho nên cũng sẽ gián tiếp chịu ảnh hưởng khi giá sản xuất hàng hoá tăng.

Điều này tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức cho thị trường năng lượng nói riêng, và thị trường hàng hoá nói chung

Cần ít nhất 6 tháng để các công ty dầu tại Mỹ đào và đưa một giếng dầu mới đi vào hoạt động, trong khi theo ước tính của EIA, OPEC chỉ cần 1 tháng để đưa vài triệu thùng dầu trở lại thị trường, do đó nếu không dựa vào kho dự trữ dầu, khả năng bình ổn giá của Mỹ sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán với nhóm nước Trung Đông.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Giá khí đốt ở châu Âu tạm thời giảm nhẹ sau tuyên bố của Tổng thống Putin tiếp tục bơm khí đốt qua ngả Ukraine. Các nước EU đang đẩy nhanh các biện pháp ngắn và trung hạn để ứng phó với giá điện và khí đốt tăng cao kỷ lục gần đây.

Giá dầu thô biến động trái chiều sau khi leo đỉnh được lý giải là vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm giảm tâm lý lạc quan về nhu cầu trước đó.

Triển vọng của thị trường cà phê vẫn rất sáng sủa, tuy nhiên, giá của cả hai mặt hàng sẽ cần một chất xúc tác mới để bứt phá thay vì đi ngang như hiện tại.

Sau quãng thời gian tăng nóng, giá tiêu cuối tuần qua có xu hướng điều chỉnh xuống nhẹ và đi ngang. Đây là động thái được dự báo trước của giới xuất khẩu và đầu cơ để ghìm giá tiêu xuống sau khi đã gom đủ hàng.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên giảm rải rác thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại khu vực phía Nam, giá heo hơi hôm nay tại một vài địa phương nhích tăng nhẹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455