10:59 11/05/2022

Bắt Giám đốc CDC Hậu Giang và 2 thuộc cấp

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang và 2 thuộc cấp bị bắt tạm giam để điều tra sai phạm trong đấu thầu mua sắm vật tư y tế.

Sáng 11/5, một lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan chức năng đang thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang và hai Trưởng phòng thuộc trung tâm này.

Cũng theo lãnh đạo Công an tỉnh Hậu Giang, lực lượng công an đang khám xét trụ sở CDC tỉnh và nhà riêng của ông Nguyễn Văn Lành.

Bắt Giám đốc CDC Hậu Giang và 2 thuộc cấp
Giám đốc CDC Hậu Giang - Nguyễn Văn Lành.

Ngoài ông Lành, công an cũng khởi tố, bắt tạm giam Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế và ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình thuộc CDC.

Trước đó, ngày 10/5, UBND tỉnh Hậu Giang ra thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á.

Theo đó, UBND tỉnh này cho hay qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật. Cụ thể, kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Bắt Giám đốc CDC Hậu Giang và 2 thuộc cấp
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang.

Cạnh đó, cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh; bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế thuộc CDC tỉnh và ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC tỉnh.

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với các cá nhân nêu trên.

Thanh tra tỉnh Hậu Giang xác định trong năm 2020 và năm 2021, ngành Y tế tỉnh Hậu Giang có 3 đơn vị thực các hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với Công ty Việt Á.

Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang ký 3 hợp đồng mua tổng cộng 16.128 test của Công ty Việt Á với số tiền hơn 7,2 tỷ. CDC tỉnh Hậu Giang ký 2 hợp đồng mua tổng cộng 10.500 test của Việt Á với số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy ký 2 hợp đồng (1 hợp đồng ký trực tiếp và 1 hợp đồng mua của đơn vị khác có liên quan Công ty Việt Á) mua tổng cộng 5.325 test với số tiền hơn 800 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Lành, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, kể sự việc diễn ra vào trưa ngày 3/12/2021. Lúc đó ông đang ăn cơm tại nhà riêng ở TP Vị Thanh thì có người gọi điện xưng là Nguyên ở Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) nói muốn ghé cơ quan. Ông nói đang ở nhà thì người này đến.

Sau khi thăm hỏi, người này ra xe cầm chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà ông. Khi ông hỏi, người này trả lời là bồi dưỡng cho anh em phòng chống dịch.

Mở túi quà, thấy rất nhiều tiền, ông Lành chạy ra xe hỏi, người tên Nguyên tiếp tục trả lời "dịch nên bồi dưỡng cho anh em" và lên xe đi.

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền. Sau đó ông cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức giữ; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

UBND tỉnh giao cho công an làm việc, sau đó cơ quan công an thu hồi túi quà, bên trong có chứa 450 triệu đồng.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên