16:24 10/05/2022

Cách chức Giám đốc CDC Hậu Giang do vi phạm liên quan Công ty Việt Á

Chiều 10/5, UBND tỉnh Hậu Giang ra thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á.

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo thanh tra tại Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc. Song song đó, UBKT Tỉnh ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm tại CDC tỉnh. UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC tỉnh; cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Lành, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc CDC tỉnh.

UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang ban hành quyết định cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với bà Huỳnh Thị Hồng Đoan (Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 2, Trưởng khoa Dược - Vật tư Y tế thuộc CDC tỉnh) và ông Hà Tấn Bình Đẳng (Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ 5, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC tỉnh).

Trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của UBKT Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cũng ban hành quyết định cách chức ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh; cách chức bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng khoa Dược - Vật tư y tế thuộc CDC tỉnh và ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh thuộc CDC tỉnh.

Cách chức Giám đốc CDC Hậu Giang do vi phạm liên quan Công ty Việt Á
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang.

Như đã đưa tin, UBND tỉnh Hậu Giang vừa có Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID-19 đối với Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trực thuộc.

Đối với các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á), kết luận của UBND tỉnh xác định trong hai năm 2020 và 2021, ngành y tế tỉnh có ba đơn vị thực hiện các hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 với công ty này. Đó là Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BV đa khoa TP Ngã Bảy.

Cụ thể, ba đơn vị này đã ký kết bảy hợp đồng mua gần 32.000 kit test với tổng số tiền hơn 11,4 tỉ đồng và đã thanh toán gần 11 tỉ đồng cho Công ty Việt Á. Trong đó, Sở Y tế tỉnh đã ký ba hợp đồng với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký hai hợp đồng với số tiền gần 3,4 tỉ đồng. Cả hai đơn vị này đã thanh toán 100% hợp đồng cho Công ty Việt Á.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Lành cho biết, trưa ngày 3/12/2021 có người là nhân viên nam của Công ty Việt Á đã tự xưng tên Nguyên, mang túi quà có 450 triệu đồng đến nhà ông. 

"Họ vào nhà hỏi thăm sức khỏe anh em trong cơ quan, hỏi công tác phòng chống dịch… Sau đó, họ đi ra xe, khi vào thì mang theo một chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà tôi. Khi tôi hỏi "cái gì vậy", họ nói: "bồi dưỡng cho anh em".

"Tôi mở ra, thấy tiền nhiều quá. Lúc đó, tôi chạy ra xe hỏi "sao nhiều quá vậy". Người đó mới nói "dịch dã nên bồi dưỡng cho anh em", rồi họ chạy xe đi. Tôi điện thoại thì không nghe máy", lời Giám đốc CDC Hậu Giang. 

Chiều cùng ngày, ông Lành đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền, sau đó kiểm tra, khui đếm được tổng số tiền trong túi quà là 450 triệu đồng. Ông Lành cho hay đã cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức lưu giữ túi quà; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Ngọc Diệp (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên