22:10 08/05/2022

Giám đốc CDC Hậu Giang thông tin về việc "túi quà" 450 triệu đồng

Một người thuộc Công ty Việt Á mang túi quà có 450 triệu đồng đến nhà ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang, và nói là “bồi dưỡng anh em chống dịch”.

Theo một số nguồn tin từ các cơ quan báo chí: Thanhnien, Vietnamnet, Tiền Phong,...Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Lành cho biết, có một người của Công ty Việt Á mang 450 triệu đồng đến nhà ông. 

Cụ thể, trưa ngày 3/12/2021, ông Lành đi công tác về tới nhà thì có một người tới giới thiệu tên Nguyên của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Sau khi hỏi thăm qua lại vài câu về tình hình dịch bệnh, người này đi ra xe xách vào một cái túi để trên quầy thuốc (của nhà ông Lành). Ông Lành hỏi “cái gì vậy” thì người tên Nguyên nói “cái này anh em chống dịch cực khổ, tụi em bồi dưỡng”.

“Tôi mở túi xem thì thấy có rất nhiều tiền và gọi ngay cho ông Nguyên để trả lại, song ông ấy không nghe máy. Đến 14 giờ cùng ngày, tôi mang túi quà vào cơ quan, đồng thời báo cáo lãnh đạo. Sau đó trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng túi quà mang ra khui đếm với tổng số tiền 450 triệu đồng. Số tiền này được niêm phong, xử lý theo quy định. Ngoài lần ông Nguyên đến nhà, từ đó đến bây giờ bản thân tôi không nhận bất cứ thứ gì của Công ty Việt Á hết”, Giám đốc CDC Hậu Giang khẳng định.

Giám đốc CDC Hậu Giang thông tin về việc túi quà 450 triệu đồng
Sở Y tế Hậu Giang.

Sau vụ việc trên, ông Lành mang túi quà nói trên đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền; rồi lập biên bản, niêm phong và giao Phòng Tổ chức giữ; giao Trưởng Phòng Kế hoạch làm báo cáo trình UBND tỉnh.

“Ủy ban tỉnh giao cơ quan chức năng vào cuộc, sau đó cơ quan công an thu hồi túi quà” – Giám đốc CDC Hậu Giang nói và cho biết số tiền trong “túi quà” là 450 triệu đồng.

Như báo chí đã đưa tin, theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hậu Giang về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong hai năm 2020 và 2021, ngành y tế Hậu Giang có 3 đơn vị thực hiện 7 hợp đồng với Công ty Việt Á, mua tổng số 31.980 test với số tiền hơn 11,4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế có 3 hợp đồng, mua tổng số 16.128 test với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, đã thanh toán hết. CDC có 2 hợp đồng, mua 10.500 test với số tiền gần 3,4 tỷ đồng, đã thanh toán hết.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy có 2 hợp đồng (1 hợp đồng ký trực tiếp và 1 hợp đồng mua của đơn vị khác có liên quan đến Công ty Việt Á), mua 5.352 test với số tiền hơn 818 triệu đồng, đã thanh toán hơn 314 triệu đồng, còn lại hơn 503 triệu đồng.

Liên quan đến câu hỏi được dư luận đặt ra về "hoa hồng" từ Việt Á, Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng trả lời khẳng định không nhận bất cứ quà cáp gì.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên