06:11 07/05/2022

Có dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test Việt Á tại CDC Đắk Lắk

Đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết kết quả điều tra ban đầu xác định có dấu hiệu vi phạm trong việc mua sắm kit test của Công ty Việt Á tại CDC Đắk Lắk.

Chiều 6/5, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Họp báo tháng 4/2022, nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 4 và phản hồi nội dung các cơ quan báo chí đề cập, được dư luận xã hội quan tâm.

Đáng chú ý, tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Văn Quy - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk đã trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả điều tra việc mua sắm kit test Covid-19 của Công ty Việt Á tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, đại diện Công an tỉnh cho biết, qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Đắk Lắk đã mua hơn 63.000 kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với trị giá trên 10 tỷ đồng.

Có dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test Việt Á tại CDC Đắk Lắk
Đại tá Nguyễn Văn Quy - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Kết quả điều tra bước đầu đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong việc mua sắm kit test. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang phối hợp với VKSND cùng cấp đánh giá các chứng cứ, hồ sơ, tài liệu thu thập được để đưa ra kết luận.

Được biết, liên quan đến vấn đề trên, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đang triển khai thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Có dấu hiệu vi phạm trong mua sắm kit test Việt Á tại CDC Đắk Lắk
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Công an tỉnh Đắk Lắk đã mời 4 cán bộ gồm lãnh đạo và nhân viên của CDC Đắk Lắk đến làm việc liên quan đến việc mua kit test của Công ty Việt Á.

Cuối tháng 2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra năm 2021 tại CDC Đắk Lắk.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng điều tra đề nghị các tổ chức tín dụng tại Đắk Lắk tạm dừng ngay các giao dịch rút tiền, chuyển tiền (giao dịch phát sinh nợ) đối với tài khoản của ông Trịnh Quang Trí - Giám đốc CDC tỉnh.

Đồng thời, các đơn vị liên quan thực hiện việc sao kê các giao dịch của ông Trí phát sinh từ ngày 1/1/2020 đến nay, để cơ quan điều tra có căn cứ ra lệnh phong tỏa tài khoản của Giám đốc CDC Đắk Lắk.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc này là vì do cơ quan CSĐT đang xác minh, điều tra vụ việc có dấu hiệu “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra năm 2021 tại CDC Đắk Lắk.

Liên quan đến vụ việc, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết CDC Đắk Lắk đã mua gần 20.000 kit test và thanh toán khoảng 6 tỉ đồng cho Công ty Việt Á. Ngoài ra, CDC Đắk Lắk còn tạm ứng của Công ty Việt Á một số kit test. Trong quá trình làm việc với các cơ quan báo chí trước đó, ông Nay Phi La, khẳng định ngành y tế tỉnh không nhận "hoa hồng" của Công ty Việt Á.

Việt Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên