14:52 13/05/2022

Bắt tạm giam TGĐ CTCP tầm nhìn Gia Nguyễn Group

Ngày 13/5, thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Hà Đông đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú phường Phú La, Hà Đông, Hà Nội) là Tổng Giám đốc CTCP tầm nhìn Gia Nguyễn Group, để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các quyết định tố trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, CTCP tầm nhìn Gia Nguyễn Group thành lập từ 2008, địa chỉ trụ sở chính tại khu liền kề V6, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La. Hoạt động chính của công ty là khai thác bã thải ở mỏ than cọc 6 ở Cẩm Phú - Cẩm Phả - Quảng Ninh.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, do làm ăn thua lỗ dẫn đến việc năm 2019 Dũng vay nợ 8 cá nhân số tiền lên đến hơn 70 tỷ đồng. Năm 2019, Nguyễn Văn Dũng chỉ đạo nhân viên Công ty Gia Nguyễn phát triển phần mềm “Nền kinh tế chia sẻ”; hình thức là lắp đặt các màn hình ti vi quảng cáo tại các địa điểm trên 10 tỉnh thành rồi thông qua ứng dụng để phát quảng cáo thu tiện lợi nhuận.

Nhưng trên thực tế, Công ty Gia Nguyễn chưa ký được hợp đồng kinh doanh để sinh lợi nhuận từ việc phát quảng cáo trên số màn hình đã lắp đặt.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc Gia Nguyễn Group lừa đảo hàng chục tỉ đồng
Bị can Nguyễn Văn Dũng.

Do cần tiền chi trả nợ cá nhân, chi phí các hoạt động của công ty nên từ tháng 6/2021, Nguyễn Văn Dũng đã chỉ đạo nhân viên công ty quảng cáo hình thức kinh doanh này thông qua việc mở các lớp học, từ đó lôi kéo người dân tại Hà Nội và các tỉnh thành khác đến nghe rồi kêu gọi góp vốn vào công ty.

Số vốn ban đầu cần góp là 38 triệu đồng/người trở lên tương đương với việc mua 1 màn hình quảng cáo thương hiệu GNG; Dũng thỏa thuận trên hợp đồng với các nhà đầu tư là hàng tháng công ty sẽ chi trả lãi là 5%( 1,9 triệu đồng), đây là số tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty Gia Nguyễn.

Nếu nhà đầu tư nào giới thiệu được thêm người tham gia góp vốn thì sẽ được Công ty chi trả tiền lợi tức từ 500 đến 12% tùy theo số tiền người được giới thiệu đóng góp. Trên hợp đồng ký kết, Dũng đưa thông tin số tài khoản của Công ty Gia Nguyễn để các nhà đầu tư chuyển tiền vào. Nhưng thực tế đây là tài khoản cá nhân của Dũng.

Sau khi có tiền, Nguyễn Văn Dũng đã sử dụng để trả nợ khoản vay trước đó cho 4 cá nhân là 16 tỷ đồng và dùng tiền người nộp sau trả lợi tức cho người nộp trước là hơn 6 tỷ đồng.

Số tiền còn lại Dũng sử dụng vào việc chi trả lương cho nhân viên, thuê mặt bằng, thuê xe nhưng không có hóa đơn, chứng từ gì mà chỉ dùng tài khoản cá nhân để chuyển khoản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã thu giữ được 500 hợp đồng bản gốc kèm phiếu thu mà Nguyễn Văn Dũng ký kết với gần 400 nhà đầu tư, được lưu giữ tại công ty; đồng thời xác minh được Nguyễn Văn Dũng không sản xuất, mua màn hình GNG như đã hứa hẹn với nhà đầu tư.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu giữ được 500 hợp đồng bản gốc kèm phiếu thu mà Nguyễn Văn Dũng ký kết với gần 400 nhà đầu tư, được lưu giữ tại Công ty Gia Nguyễn.

Tại Công an quận (CAQ) Hà Đông, đã có nhiều bị hại đến làm việc, khai báo về việc tin tưởng vào việc quảng cáo các hoạt động kinh doanh qua việc giới thiệu của Nguyễn Văn Dũng và hình ảnh trên mạng Youtube nên đã đầu tư số tiền hơn 12 tỷ đồng góp vốn vào Gia Nguyễn để cùng kinh doanh.

CQĐT – CAQ Hà Đông đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Nguyễn Văn Dũng, thu giữ 231 màn hình không có nhãn hiệu, không có nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

CQĐT đã xác minh tại chi cục thuế Quận Hà Đông, kết quả từ tháng 1/2021 đến nay Công ty cổ phần tầm nhìn Gia Nguyễn Group không phát sinh hóa đơn GTGT mua vào, không phát sinh hóa đơn GTGT bán ra, chưa kể khai lợi nhuận của doanh nghiệp.

Xác minh tại Cục sở hữu trí tuệ, kết quả CTCP tầm nhìn Gia Nguyễn không đăng ký nhãn hiệu GNG với sản phẩm bếp, màn hình.

Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận Công ty Gia Nguyễn không sản xuất, kinh doanh màn hình như đã hứa hẹn với các nhà đầu tư. Số màn hình không có tem nhãn Dũng thu mua từ hàng hóa cũ, không rõ xuất xứ từ năm 2019 với giá 3 triệu đồng/1 màn hình. Việc chi tiêu số tiền thu được từ những người góp vốn cũng là do Dũng tự làm, các nhân viên công ty chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Dũng và hưởng lương do Dũng thỏa thuận chi trả.

Công an quận Hà Đông đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Văn Dũng và CTCP tầm nhìn Gia Nguyễn Group đến trình báo, cung cấp thông tin.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên